fbpx
Sức khỏe đời sống Gạo lứt

Đừng bỏ qua 7 lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đen

Đừng bỏ qua 7 lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đen

Gạo lứt đen là gì? Sử dụng loại gạo này có tốt cho sức khỏe hay không? Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được câu trả lời cụ thể nhất. Chắc chắn, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi tìm hiểu những thông tin thú vị về loại gạo này.

Gạo lứt đen là gì?

Gạo lứt đen là loại gạo có xuất xứ từ khoảng 10.000 năm trước. Loại gạo này rất hiếm bởi chúng thường chỉ mọc ở dạng đột biến gen. Trong thực phẩm này có chứa chất anthocyanin. Đây là chất chống oxy hóa rất hiệu quả. Trên thị trường, loại gạo lứt này được gọi là “cao lương đen” bởi nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bên trong nó.

Gạo lứt đen là loại gạo đột biến gen với nhiều thành phần dưỡng chất quý hiếm
Gạo lứt đen là loại gạo đột biến gen với nhiều thành phần dưỡng chất quý hiếm

7 công dụng tuyệt vời của gạo lứt đen ít ai biết

Vì sao gạo lứt đen lại có khả năng “làm mưa làm gió”thị trường như vậy? Bạn hãy xem ngay 7 lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm này mang lại ngay dưới đây.

Gạo lứt đen tốt cho hệ tiêu hóa

.Với hàm lượng chất xơ nhiều, loại gạo này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của đường tiêu hóa trở nên tốt hơn. Điều này được thực hiện bằng cách gạo có thể kích thích nhu cầu đi vệ sinh, hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi một cách hiệu quả.

Gạo lứt đen rất tốt cho hệ tiêu hóa của người dùng
Gạo lứt đen rất tốt cho hệ tiêu hóa của người dùng

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ít ai biết rằng, nhiều loại gạo lứt màu đen trên thị trường như gạo đen Bách Hợp chẳng hạn sẽ có hiệu quả bảo vệ tim mạch rất tốt; giảm tối đa tình trạng xơ vữa động mạch. Thực phẩm này có thể giúp tối ưu hóa quá trình cân bằng cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt, trong loại gạo này không chứa natri. Vì vậy, tình trạng tăng huyết áp sẽ được kiểm soát rất hiệu quả. 

Xem thêm bài viết :

Gạo lứt đen giúp làm chậm quá trình lão hóa

Trong gạo lứt đen có chứa một lượng chất chống oxy hóa rất lớn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lượng chất oxy hóa này cao gấp 30 lần so với gạo trắng thông thường. Vì thế, tình trạng lão hóa được hạn chế tối ưu. Sự hình thành các gốc tự do gây ung thư giảm hiệu quả. Làn da và các dấu hiệu như: nếp nhăn, nám, tàn nhang cũng được cải thiện rõ rệt.

Gạo lứt đen giúp chống lão hóa rất hiệu quả
Gạo lứt đen giúp chống lão hóa rất hiệu quả

Tăng cường hệ miễn dịch nhờ gạo lứt màu đen

Trong loại gạo lứt này có chứa một lượng vitamin C rất đáng kể. Yếu tố này có thể giúp kích thích cơ thể sản sinh tế bào bạch cầu. Đây là một phòng tuyến rất quan trọng để chống việc xuất hiện các mầm bệnh trong cơ thể.

Không những thế, gạo còn có một lượng collagen không nhỏ. Đây là thành phần giúp “sửa chữa’ các tế bào, mô và thành mạch máu. Từ đó, việc sử dụng gạo thường xuyên sẽ hỗ trợ cho việc khôi phục bệnh tật rất hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nhiều người cho rằng, ăn nhiều gạo sẽ dễ mập vì chứa một lượng tinh bột lớn. Điều này hoàn toàn sai lầm đối với gạo lứt màu đen. Đây là một loại thực phẩm có chứa rất ít calo. Đặc biệt, loại gạo này không có gluten. Chính điều này đã khiến loại gạo này được các chuyên gia đánh giá là “trợ thủ đắc lực” dành cho những người đang cần áp dụng chế độ ăn kiêng, giảm béo. 

Ăn gạo lứt đen thay cho gạo trắng giúp giảm cân hiệu quả, an toàn
Ăn gạo lứt đen thay cho gạo trắng giúp giảm cân hiệu quả, an toàn

Với lượng xơ cao, calo ít, vitamin C dồi dào cùng nguồn khoáng chất chất thiết cho cơ thể, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mọi người dùng khi cần lấy lại vóc dáng thon gọn cho mình.

Gạo lứt đen tốt cho xương

Với người già, tình trạng lão hóa xương là điều khó tránh khỏi. Vì thế, một trong những lựa chọn thực phẩm hằng ngày được khuyên dùng chính là sử dụng gạo lứt đen. Thực phẩm này chứa nhiều photpho và kẽm. Hai thành phần này sẽ giúp duy trì mật độ khoáng xương ổn định. Từ đó giúp xương luôn chắc khỏe. Đây cũng là giải pháp hiệu quả dành cho những người đang gặp tình trạng loãng xương. Bạn có thể sử dụng loại gạo lứt này để thay thế cho gạo trắng truyền thống nhằm mang đến một hệ xương khỏe mạnh nhất. Từ đó, thực phẩm sẽ giúp hạn chế tối đa những triệu chứng đau nhức từ lão hóa xương gây ra.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Gạo lứt đen là một lựa chọn rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì sao vậy? Bởi trong loại gạo này có chứa hàm lượng vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin B9. Không dừng lại ở đó, gạo còn có lượng folate và axit folic rất cao. Đây là những yếu tố giúp hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi một cách hiệu quả. Lựa chọn này sẽ là cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bạn đang thắc mắc gạo lứt đen có gì hấp dẫn khiến người dùng Việt ưu ái như vậy? Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản nhất về thực phẩm này. Việc thay đổi thói quen sử dụng gạo lứt màu đen thay cho gạo trắng thông thường; sẽ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho mọi thành viên trong gia đình. 

Xem thêm bài viết :