fbpx
Sức khỏe đời sống Gạo lứt

Vì sao gạo đen Phúc Thọ lại HOT như vậy?

Vì sao gạo đen Phúc Thọ lại HOT như vậy?

Gạo đen Phúc Thọ là loại gạo đang được nhiều người săn lùng nhất trên thị trường? Vì sao nó lại HOT đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Gạo đen Phúc Thọ chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người. Nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Hiện tại, nó đang được bày bán tại rất nhiều đơn vị phân phối gạo trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công dụng mà loại gạo này đem đến cho sức khỏe con người.

Gạo đen Phúc Thọ là gạo gì?

Gạo đen hay còn được gọi là gạo lứt đen thuộc nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Nó có giá thành cao hơn so với giá trung bình của các loại gạo trắng khác. Bởi nó có khả năng bổ sung nhiều dưỡng chất và đem đến lợi ích cho sức khỏe hơn. 

Với thời xưa, nó chỉ được dùng cho vua chúa, quan lại trong thời đại phong kiến. Còn với hàng thứ dân chỉ được dùng gạo trắng, không được lưu trữ và sử dụng gạo đen.

Gạo Lứt đen

Hình ảnh gạo lứt đen

Gạo lứt đen Phúc thọ có nguồn gốc nghiên cứu của Nhật Bản. Họ cho thấy gạo đen có cùng nguồn gốc với các loại gạo khác vào khoảng 10.000 năm trước. Tuy nhiên, gạo đen khi đó rất hiếm. Bởi chỉ thỉnh thoảng mọc lên dưới dạng đột biến gen. Từ đó khiến cây gạo sản xuất ra lượng lớn chất anthocyanin – hợp chất chống oxy hóa. Khi đó, họ đã phát hiện được sự bổ dưỡng của gạo đen và bắt đầu tìm cách trồng nhiều hơn.

Công dụng của gạo đen Phúc Thọ với sức khỏe

Gạo lứt đen là loại hạt cốc giàu dinh dưỡng, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe hơn các loại gạo khác. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, gạo lứt đen đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bên trong gạo đen chứa một lượng chất xơ khá lớn. Nhờ thế, gạo có chức năng rất tốt trong việc tối ưu hóa quá trình cân bằng cholesterol. Chất xơ có trong gạo đen cũng góp phần thúc đẩy quá trình hoạt động của đường tiêu hóa bằng cách kích thích đi vệ sinh, đẩy lùi tình trạng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, loét dạ dày và trĩ.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bên cạnh công dụng tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, gạo đen còn có khả năng tăng cường sức khỏe của tim theo nhiều cách khác nhau. Bởi bên trong gạo lứt đen không chứa natri nên việc tiêu thụ sẽ không làm tăng huyết áp mà còn giúp điều hòa chỉ số này. 

Gạo Lứt đen

Gạo lứt đen có nhiều công dụng cho sức khỏe

Hơn nữa, chất xơ dồi dào trong gạo đen còn giúp loại bỏ cholesterol “xấu” khỏi hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Hàm lượng vitamin C cao trong gạo còn giúp làm giảm thiểu áp lực cho tim, tăng cường khả năng hồi phục. Đây chính là món ăn lý tưởng cho những ai muốn nâng cao sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Việc tiếp thu tinh bột là nỗi ám ảnh của hầu hết những người muốn giảm cân nặng. Vì thế, mọi người thường nghĩ sử dụng gạo lứt sẽ làm tăng lượng tinh bột hấp thụ và tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, sự thật không phải như thế. Theo các nhà khoa học, trong gạo lứt đen chứa rất ít calo và không chứa gluten. Do đó, loại gạo này có thể sử dụng cho những người đang cố gắng giảm cân và ngăn ngừa béo phì. 

Hơn nữa, việc tiêu thụ cơm gạo lứt đen sẽ giúp hạn chế ăn quá nhiều. Bởi hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao nhưng lượng calo nạp vào cơ thể không nhiều.

Làm chậm tốc độ lão hóa

Đây cũng là một công dụng nổi bật của loại gạo này. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng cung cấp lượng chất chống oxy hóa. Mức độ chống lão hóa cao gấp 20 – 30 lần so với gạo trắng. Chất chống oxy hóa này sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do- nguyên nhân gây ra ung thư.

Gạo đen bách hợp

Ngoài ra, sự tích tụ của các gốc tự do trong da cũng khiến cho da dễ bị lão hóa. Khi loại bỏ được những gốc tự do này sẽ giúp bạn không phải lo lắng về vấn đề tuổi tác. Chẳng hạn như nếp nhăn, đốm đồi mồi, vết thâm, vấn đề về mắt,…

Trong gạo đen Phúc Thọ còn chứa hàm lượng protein cao giúp phát triển cơ thể một cách cân bằng. Protein được tạo thành từ các axit amin giúp những người ăn chay khi họ bị hạn chế nguồn cung cấp thực phẩm giàu dưỡng chất.

Cách nấu gạo đen Phúc Thọ

Như bạn cũng biết thì gạo lứt đen rất nhiều dưỡng chất. Nhưng những dưỡng chất này còn gia tăng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. 

Gạo lứt ngâm lâu 22 tiếng sẽ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Vì lúc này hột gạo lứt ở trạng thái nảy mầm. Ngoài ra, sau khi ngâm thì gạo sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ độc tố ngoài lớp vỏ. 

Gạo Lứt đen

Gạo lứt đen khi được nấu đúng cách

Nấu gạo và nước với tỉ lệ 1-1.5. Trước khi nấu, cho vào ¼ muỗng cà phê muối biển hoặc 1 trái mơ muối. Khi cơm chín sẽ ngon và giàu dưỡng chất, giúp giảm tính acid. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm loại đậu yêu thích.

Gạo đen Phúc Thọ đang được bán tại rất nhiều đơn vị. Hãy lựa chọn địa chỉ đáng tin tưởng để mua được gạo chất lượng nhất.

Website: webdanhgia.vn