Sức khỏe đời sống Gạo lứt

Gạo lứt là gì? Công dụng như thế nào?

Gạo lứt là gì? Công dụng như thế nào?

Bạn có biết gạo lứt là gì? Công dụng của nó như thế nào và tại sao nó được đánh giá là loại gạo vô cùng tốt cho sức khỏe, cũng như đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Những năm gần đây, gạo lứt là sự lựa chọn ưu tiên tìm kiếm của nhiều người. Nó nổi lên như một loại thực phẩm lành mạnh, phòng tránh nhiều bệnh. Chắc hẳn, không ít bạn vẫn còn mơ hồ về gạo lứt là gì, thậm chí là hiểu sai về tác dụng mang lại. Vì vậy, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Gạo lứt là gạo gì?

Gạo Lứt Là Gì? Công Dụng Của Gạo Lứt

Gạo lứt giữ nguyên lớp cám gạo bao bọc bên ngoài

Gạo còn có tên gọi khác là gạo rằn, gạo lật, hay gạo lức. Tên tiếng anh là Brown rice. Gạo vẫn giữ nguyên lớp cám gạo, mà chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Đây cũng là điểm khác biệt với gạo thường. 

Nhờ đó, trong gạo không bị mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Có thể kể đến như chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột. Cùng với đó là hàng loạt các vitamin B1, B2, B3, B6… Đặc biệt là các nguyên tố vi lượng, gồm canxi, magie, sắt, selen.

Phân loại gạo lứt 

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại gạo lứt khác nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu làm phong phú thực đơn mỗi ngày và tạo sự bắt mắt trong bữa ăn.

Phân loại theo chất gạo

– Gạo lứt tẻ

Hình dáng hạt gạo tương tự với hạt gạo trắng mà chúng ta hay dùng để nấu cơm hằng ngày. Sự khác biệt chỉ nằm ở lớp cám bên ngoài. Vì thế, loại gạo này chủ yếu được dùng để nấu cơm, thay vì dùng gạo trắng như thông thường. Cần lưu ý, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu để gạo mềm, giúp việc tiêu hóa cũng dễ dàng hơn. Mặt khác tiết kiệm thời gian đun.

– Gạo lứt nếp

Thực tế có nhiều giống gạo nếp đang tồn tại, như nếp ngỗng, nếp hương, nếp than. Đặc điểm chung của dòng gạo này là khá dẻo, nên được sử dụng để nấu chè, xôi, làm bánh. Nổi tiếng nhất đó chính là nếp cái hoa vàng. Một nguyên liệu chính để nấu rượu.

Gạo Lứt Là Gì? Công Dụng Của Gạo Lứt

Phân loại gạo lứt theo màu sắc gạo 

Phân loại theo màu sắc

– Gạo lứt trắng

Loại gạo phổ biến nhất, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng. Bạn cũng dễ dàng tìm mua tại bất cứ đâu, ở cửa hàng hay online. Giá cả cũng rất phong phú. Từ 30-50-100 ngàn đồng cho mỗi kg. Tùy vào điều kiện tài chính của mình để bạn lựa chọn.

– Gạo lứt đỏ 

Gạo được ứng dụng trồng theo phương pháp sạch, hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, an toàn cho sức khỏe. Sau khi xay xát xong sẽ được đóng vào túi, ép chân không, đảm bảo khả năng bảo quản gạo tốt nhất. Gạo với màu đỏ nâu đặc trưng, khi nấu chín có độ dẻo hơn gạo màu trắng.

Vốn là loại gạo giàu dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho những người đang trong chế độ ăn kiêng hay ăn chay. Hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả, trong khi vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, từ lâu gạo lứt đỏ đã được biết đến ở công dụng phòng ngừa loãng xương, thoái hóa khớp, điều hòa đường huyết và bảo vệ cho tim mạch.

Bạn cũng cần phân biệt với gạo lứt huyết rồng. Bởi chỉ số đường huyết của lứt huyết rồng là 75,1, thuộc nhóm cao. Không thích hợp cho người ăn kiêng và người bệnh bị đái tháo đường. Còn lứt đỏ chỉ ở mức thấp hoặc trung bình.

– Gạo lứt đen

Gạo được ví là siêu ngũ gốc, sở hữu những tính năng chữa bệnh “thần thánh” mang lại. Nhờ thành phần chứa ít đường, nhưng lại rất giàu chất xơ và hợp chất thực vật. Không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn hỗ trợ người dùng phòng tránh mắc các bệnh ưng thư, tim mạch. Giá bán lứt đen tương đối cao, giao động trung bình ở khoảng 50-100 ngàn đồng/kg.

Gạo Lứt Là Gì? Công Dụng Của Gạo Lứt

Gạo lứt giúp điều chỉnh lượng glucose trong máu

Những công dụng tuyệt vời của gạo lứt không thể phủ nhận

Chống oxy hóa

Có thể bạn không biết, với lớp cùi đặc biệt, có trên 120 chất chống oxy hóa. Được ví như những người lính, hay lớp phòng thủ vững chắc của các tế bào trong cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Một số chất kháng oxy hóa mạnh không thể không nhắc đến là CoQ10, acid alpha-lipoic, SOD, IP6, carotenoid, lycopene…

Điều chỉnh lượng glucose trong máu

Tính trên quy mô toàn thế giới có khoảng 180 người hiện nay đang mắc đái tháo đường. Tại Việt Nam cũng gần 6 triệu người đang đối mặt với căn bệnh này. Gạo lứt được xay xơ nên vẫn còn nguyên lớp cám bao bọc, giúp điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu, cải thiện quá trình tổng hợp insulin. Điều mà những người bị bệnh đái đường đang rất cần.

Giảm cholesterol và an toàn cho sức khỏe tim mạch

Thành phần chất xơ, carotenoid, phytosterol, acid omega 3, IP6 trong gạo lứt hỗ trợ phòng chống hiện tượng ngưng kết tiểu huyết cầu. Mặt khác, nó có vai trò quan trọng trong việc làm giảm LDL-cholesterol (xấu), hạn chế hấp thụ chất béo và cholesterol.

Ngoài ra, đối với Coenzyme Q10 cũng giúp ổn định nhịp đập tim. Ngăn ngừa nguy cơ đột qụy hoặc tai biến.

Gạo Lứt Là Gì? Công Dụng Của Gạo Lứt

Gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả

Tăng cường hệ miễn dịch

Nồng độ sterol và sterolin cao trong gạo, được xem là 2 tác nhân phù trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể mỗi người. Loại bỏ vi khuẩn, chăn đứng quá trình lão hóa sớm. Đối với giúp bệnh nhân HIV sẽ không phát triển sang giai đoạn AID. 

Một số công dụng khác:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
  • Cải thiện bộ máy tiêu hóa, tránh tình trạng tiêu chảy
  • Giảm cân ở người béo phì
  • Giải độc cho cơ thể 
  • Cải thiện chức năng của gan
  • Giảm sỏi thận, làm chắc khỏe bộ xương 

Trên đây, chúng tôi đã giải thích khá cụ thể về câu hỏi gạo lứt là gì, cũng như bổ sung thông tin xung quanh về công dụng của gạo. Hy vọng các bạn sẽ biết cách sử dụng sao cho hiệu quả, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Website: webdanhgia.vn