fbpx
Đánh Giá

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì? Đánh giá ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì? Đánh giá ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì? Hiện tại các ứng dụng viết bằng C rất phổ biến không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn lan rộng ra nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Về lĩnh vực này, tùy theo những kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có sự đánh giá trong ngôn ngữ lập trình C++.

Ngôn ngữ lập trình C++ (C plus plus) là một ngôn ngữ máy tính hướng đối tượng được tạo ra bởi nhà khoa học máy tính nổi tiếng Bjorne Stroustrop như một phần của sự phát triển của họ ngôn ngữ C. Nó được phát triển như một cải tiến đa nền tảng của C để cung cấp cho các nhà phát triển mức độ kiểm soát cao hơn đối với bộ nhớ và tài nguyên hệ thống. Webdanhgia.vn sẽ giới thiệu cho bạn về ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ (C Plus Plus) là một ngôn ngữ lập trình đa năng mà Bjorne Stroustrop  tạo ra vào một buổi sáng. Ngôn ngữ này được xem như một phần mở rộng của C. C ++ được thiết kế theo hướng lập trình máy tính và phần mềm nhúng trên vi xử lý chứa đựng nguồn tài nguyên khổng lồ và sở hữu nhiều ưu điểm về hiệu suất caotính linh hoạt.

Hầu hết tất cả các hoạt động của ngôn ngữ lập trình C++ đều được thực hiện dưới dạng ngôn ngữ biên dịch (Compiler), ngôn ngữ này phải chạy được trên nhiều hệ điều hành. Một điều đáng chú ý ở ngôn ngữ C ++, nó đã được chuẩn hóa bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn đã được ISO chứng nhận và nhận xét cao vào tháng 12/2017, đó là ISO / IEC 14882: 2017.

Một số người gọi ngôn ngữ lập trình C++ là “C với các lớp” vì nó giới thiệu các nguyên tắc lập trình hướng đối tượng, bao gồm cả việc sử dụng các lớp được xác định, cho khung ngôn ngữ lập trình C. Theo thời gian, C ++ vẫn là một ngôn ngữ rất hữu ích không chỉ trong lập trình máy tính mà còn trong việc dạy các lập trình viên mới về cách thức hoạt động của lập trình hướng đối tượng.

Tuy nhiên, nó không chỉ hỗ trợ hướng đối tượng mà còn cả thủ tục và chức năng. Nhờ tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao, C ++ có thể được sử dụng để phát triển nhiều loại phần mềm, ứng dụng, trình duyệt, Giao diện người dùng đồ họa (GUI), hệ điều hành và trò chơi.

Ngày nay ngôn ngữ lập trình C++ vẫn được đánh giá cao vì tính di động đáng chú ý của nó, cho phép các nhà phát triển tạo ra các chương trình có thể chạy trên các hệ điều hành hoặc nền tảng khác nhau rất dễ dàng. Mặc dù là một ngôn ngữ cấp cao, vì C ++ vẫn gần với C nên nó có thể được sử dụng để thao tác cấp thấp do mối quan hệ chặt chẽ của nó với ngôn ngữ máy.

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C ++

Lập trình C++ là một môn cần ngẫm nghĩ, tính toán

XEM THÊM WiFi 5GHz là gì? Bạn nên chọn mua bộ định tuyến WiFi 2.4GHz hay 5GHz?

Những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình C++

 • C ++ là ngôn ngữ bậc trung, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để phát triển chương trình cấp thấp hoặc chương trình cấp cao mà phần cứng vẫn hoạt động tốt.
 • C ++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, sử dụng các Lớp và Đối tượng với các định nghĩa như kế thừa, đa hình, đóng gói,… để tạo chương trình.
 • C ++ xuất hiện lần đầu tiên   dựa trên ngôn ngữ C nên nó có gần như đầy đủ các tính năng của C và được bổ sung thêm khái niệm hàm trong quá trình thiết kế chương trình .
 • Các chương trình lần đầu tiên được giới thiệu bởi C ++ có thể chạy trên các hệ điều hành như Mac OS, Windows hoặc một số biến thể của Unix.

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C ++

C++ sẽ ngày càng nâng cao và không thể thiếu kể cả trong tương lai

XEM THÊM Tại sao sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Ngôn ngữ lập trình C++ cũng được dùng cho các trình cơ sỡ dữ liệu, vừa đơn giản, hiệu quả lại mang tính liên kết cao. Bạn có thể tìm những trang web về C++ ở tiếng Việt hoặc tiếng Anh để hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Đánh giá ngôn ngữ lập trình C ++

Thuận lợi:

 • Sử dụng ở mọi nơi và thừa hưởng những điểm tốt của ngôn ngữ C như tính linh hoạt, khả năng tương thích với các thiết bị phần cứng.
 • Nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng rất mạnh mẽ.
 • Dễ dàng chuyển sang nền tảng khác nếu các nguyên tắc C ++ được tôn trọng.
 • C ++ là ngôn ngữ có ít từ khóa nên dễ học và sử dụng.
 • Với cấu trúc module, có thể sử dụng nhiều chương trình con dưới dạng hàm.
 • Có nhiều thư viện có sẵn để thêm chức năng.

Khuyết điểm:

 • Khá khó học.
 • Chương trình chạy chậm hơn chương trình trong C.
 • Ngược tương tác  với C nên hạn chế khả năng của người dùng.

Tổng kết

Sau các chia sẻ tất tần tật về ngôn ngữ lập trình C++ như trên, bạn đã hiểu về môn này và những ưu khuyết điểm của nó rồi chứ? Nếu bạn ưa thích, bạn có thể tải xuống công cụ này và tìm sách giáo khoa, nội dung tài liệu để tự học nhé. Có nhiều diễn đàn cộng đồng sinh viên sẵn sàng hướng dẫn, trả lời câu hỏi giúp bạn đấy.

Mời bạn xem thêm:

Ngôn ngữ lập trình C# là gì? Đánh giá ngôn ngữ lập trình C#

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: tuhoclaptrinh.edu.vn, topdev.vn, vncoder.vn