fbpx
Đánh Giá

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Hiện tại, WiFi 2.4GHz ở khắp mọi nơi. Nhưng bạn có biết rằng bên cạnh WiFi 2.4GHz, còn có WiFi 5GHz không? Vậy WiFi 5GHz là gì? Nó khác với WiFi 2.4GHz như thế nào? Hãy cùng webdanhgia.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

WiFi 5GHz là gì?

Trước hết hãy để tôi nói về khái niệm dải tần. Dải tần có thể hiểu là dải tần dùng để nhận và truyền tín hiệu giao tiếp giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây (điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,…)

Cách kết nối wifi 5GHzBộ phát wifi 5GHz

Do đó, WiFi 5GHz có thể hiểu đơn giản là mạng WiFi sử dụng dải tần 5GHz.

Ưu điểm của công nghệ Wifi 5GHz là gì?

  • Không phải tất cả các thiết bị đều tương thích với băng tần 5GHz và chúng vẫn có thể hoạt động ở mọi tốc độ trong băng tần 2.4GHz, nhưng chúng hoạt động tốt hơn khi bạn giảm tải lưu lượng từ mạng sang mạng 5GHz.
  • Tuy nhiên, 5GHz có một số nhược điểm tiềm ẩn. Nếu hai tín hiệu được truyền với cùng công suất và ăng ten tương đương, tín hiệu tần số cao hơn sẽ truyền đi xa hơn – nói cách khác (tất cả các điều kiện đều như nhau), 5GHz sẽ truyền xa hơn 2,4GHz.

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Router Wifi 5GHz

  • Không bị nhiễu từ các thiết bị ngoại vi
  • Các thiết bị như điện thoại di động (sử dụng băng tần 1,9 GHz), lò vi sóng, loa Bluetooth không dây hoặc thiết bị sử dụng tín hiệu vô tuyến ở băng tần 2,4 GHz có thể gây nhiễu và làm suy giảm mạng Wi-Fi hoạt động trên tần số này. Router wifi chạy ở dải tần 5GHz hoàn toàn tránh được tình trạng này.

router wifi 5ghz tp-link

Kích sóng wifi 5ghz

  • Giảm chồng chéo và mở rộng nhiều mạng Wi-Fi với nhau:
    Mạng 5GHz (sử dụng dải tần 5,1 đến 5,8 GHz) có 8 đến 23 kênh thay vì 11 kênh trong tiêu chuẩn 2,4, cho phép các mạng gần hơn nhận ít nhiễu hơn.

Wi-Fi 5GHz là gì? Sự khác biệt với Wifi 2.4GHz

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm dải tần là gì? Dải tần là dải tần của sóng điện từ dùng để nhận và truyền tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Wi-Fi 5GHz sử dụng sóng vô tuyến (Wifi) ở dải tần 5GHz.

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Cài đặt wifi 5GHz Viettel

Về lý thuyết, nếu so sánh hai sóng Wifi 5GHz và sóng Wifi 2.4GHz, điểm khác biệt cơ bản chính là dải tần dùng để truyền tín hiệu Wifi. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai dải tần 2.4ghz và 5ghz này là tốc độ.

Theo kinh nghiệm, nếu trong điều kiện lý tưởng, Wifi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên đến 1200Mbps, nhanh hơn nhiều so với Wifi 2.4GHz khi hỗ trợ tốc độ kết nối 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào thiết bị bạn chọn. .

Bạn nên chọn mua bộ định tuyến WiFi 2.4GHz hay 5GHz?

Cách Bật Wifi 5ghzWiFi 5G giá bao nhiêu?

WiFi 2.4GHz và WiFi 5GHz có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng bộ định tuyến băng tần kép để có thể sử dụng cả hai loại băng tần cùng một lúc.

Điện thoại và máy tính bảng nào hỗ trợ Wifi băng tần kép?

Không phải thiết bị di động nào cũng hỗ trợ băng tần kép, vì vậy bạn có thể linh hoạt lựa chọn băng tần WiFi 2.4GHz hoặc 5GHz.
Khi xem thông số kỹ thuật chi tiết của điện thoại di động, hãy chú ý đến chuẩn WiFi và xem có chuẩn ac (tất cả 802.11a / b / g / n / ac) hay không. Nếu có, bạn có thể lấy WiFi băng tần kép. .
Ngoài ra, điện thoại di động hỗ trợ băng tần kép cũng có thể được sử dụng làm điểm phát WiFi băng tần kép để chia sẻ kết nối 3G, 4G với nhiều thiết bị xung quanh.

wifi 5ghz là gì

Chuẩn kết nối trên smartphone bắt buộc phải có là hỗ trợ Wifi băng tần kép, bạn đừng nhầm lẫn nhé.
Ví dụ: nếu điện thoại thông minh của bạn có thể kết nối băng tần kép và bạn có bộ định tuyến wifi hỗ trợ băng tần kép, thì: nếu điện thoại thông minh của bạn không thể kết nối với bộ định tuyến thông qua băng tần 2.4Ghz (nghẽn mạng, quá nhiều thiết bị). Truy cập dải tần này, nhiễu, v.v.), nó sẽ tự động kết nối với WiFi 5Ghz của bộ định tuyến.

Kết luận

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn và có thể thay thế các kết nối băng thông rộng gia đình, các bộ định tuyến được sử dụng để kết nối các thiết bị thông qua mạng di động 5G gần như chắc chắn sẽ được gọi là bộ định tuyến 5G, có nghĩa là chúng kết nối mạng gia đình thông qua mạng di động 5G với internet. Trong mạng gia đình, thiết bị khác nhau vẫn có thể chọn kết nối với bộ định tuyến ở dải tần 2.4GHz và 5GHz.
Mời bạn xem thêm: