Đánh Giá

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Hiện nay, WiFi 2.4GHz được sử dụng rất phổ biến ở khắp nơi. Thế nhưng bạn có biết là ngoài WiFi 2.4GHz ra còn có WiFi 5GHz? Vậy WiFi 5GHz là gì? Có gì nổi bật, có gì khác so với WiFi 2.4GHz? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

WiFi 5GHz là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy nói về khái niệm băng tần. Băng tần có thể hiểu là dải tần số dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây (điện thoại, máy tính bảng, laptop,…)

wifi 5ghz là gì

Như vậy, WiFi 5GHz có thể hiểu đơn giản là mạng WiFi sử dụng băng tần 5GHz.

Ưu điểm của công nghệ Wifi 5GHz là gì?

  • Không phải tất cả các thiết bị của bạn đều có khả năng tương thích 5GHz, chúng vẫn hoạt động trên mọi tốc độ trên băng tầng 2.4GHz, tuy nhiên chúng sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn giảm tải lưu lượng từ mạng vào mạng 5GHz của bạn.
  • Có một số bất lợi tiềm năng cho 5GHz mặc dù. Nếu hai tín hiệu được truyền bằng cùng công suất và anten tương đương, tín hiệu có tần số cao hơn sẽ đi xa hơn – nói cách khác (mọi thứ đều bằng nhau), 5GHz sẽ đi xa hơn so với 2.4GHz.

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

  • Không bị nhiểu từ các thiết bị ngoại vi
  • Các thiết bị như điện thoại di động (sử dụng băng tần 1.9 GHz), lò vi sóng, loa bluetooth không dây hay các thiết bị sử dụng tín hiệu vô tuyến ở tần số 2.4Ghz có khả năng gây ảnh hưởng và làm suy giảm mạng wifi hoạt động ở tần số này. Và router wifi hoạt động trên dải tần 5GHz thì hoàn toàn tránh được tình trạng này.

wifi 5ghz là gì

  • Giảm sự chồng lấn, xuyên nhiều của các mạng wifi với nhau :
  • Mạng 5GHz (sử dụng dải tần số từ 5.1 đến 5.8 GHz) có từ 8 đến 23 kênh thay vì 11 kênh ở chuẩn 2.4 điều này cho phép các mạng ở gần nhau ít xuyên nhiễu ảnh hưởng đến nhau hơn.

Wifi 5GHz là gì? Khác gì với Wifi 2.4GHz

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm băng tần là gì? Băng tần là dải tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Wifi 5GHz đơn giản chỉ là sóng vô tuyến không dây (Wifi) sử dụng băng tần 5GHz.

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Trên lý thuyết, nếu so sánh hai sóng Wifi 5GHz và Wifi 2.4GHz thì khác nhau cơ bản là băng tần được sử dụng để phát tín hiệu sóng Wifi. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai dải băng tần 2.4ghz và 5ghz này chính là ở tốc độ.

Nếu ở điều kiện lý tưởng, Wifi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên đến 1200Mbps, tốc độ lớn nhiều so với Wifi 2,4 GHz khi hỗ trợ tốc độ kết nối từ 450Mbps hoặc 600Mbps tùy thuộc vào thiết bị bạn lựa chọn.

Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?
so-sanh-wifi-2.4ghz-va-5ghz

Cả WiFi 2.4GHz lẫn WiFi 5GHz đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng các loại router dual-band (băng tần kép) để có thể tận dụng thế mạnh cả 2 loại băng tần này.

Những điện thoại, tablet nào hỗ trợ Wifi băng tần kép

Không phải tất cả thiết bị di động đều có hỗ trợ Dual Band để có thể linh động lựa chọn băng tần WiFi 2,4GHz hoặc 5 GHz.

Khi đọc thông số chi tiết của điện thoại chúng ta nên để ý đến chuẩn WiFi xem có chuẩn ac không (đầy đủ là 802.11a/b/g/n/ac), nếu có thì mới bắt được WiFi băng tần kép.

Ngoài ra, điện thại khi hỗ trợ Dual Band cũng có thể dùng làm điểm phát WiFi Dual Band để chia sẻ kết nối 3G, 4G với nhiều thiết bị xung quanh.

wifi 5ghz là gì

Các chuẩn kết nối trên smartphone cần có để hỗ trợ Wifi băng tần kép

Ví dụ, nếu smartphone của bạn có thể kết nối dual band, và bạn có 1 router wifi hỗ trợ dual band thì: trong trường hợp smartphone của bạn không thể kết nối đến router qua băng tần 2.4Ghz (nghẽn mạng, quá nhiều thiết bị truy cập vào băng tần này, nhiễu sóng ….) thì nó sẽ tự động kết nối đến WiFi băng tần 5Ghz của router.

Kết

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn và có khả năng thay thế kết nối băng thông rộng tại nhà, các router được sử dụng để đưa thiết bị trực tuyến qua mạng di động 5G gần như chắc chắn sẽ được gọi là router 5G, điều đó có nghĩa là chúng kết nối mạng gia đình với Internet qua mạng di động 5G.

Trong mạng tại nhà, các thiết bị vẫn sẽ có tùy chọn kết nối với router trên cả hai dải tần 2.4GHz và 5GHz.


Như Hoan