Kinh Nghiệm

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động? IP động là 1 thuật ngữ khá quen thuộc đối với những lập trình viên máy tính. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết địa chỉ IP động là gì? Bài viết sau đây, BKNS sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về địa chỉ IP động. Hãy cùng theo dõi nhé.

Địa chỉ IP là gì ?

Địa chỉ IP là thuật ngữ trong ngành tin học được viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức internet). Địa chỉ IP là địa chỉ đơn giản và dễ sử dụng nhất, các thiết bị điện từ khi kết nối với nhau qua Internet đêu phải thông qua địa chỉ IP.

Địa chỉ IP là gì? - Quantrimang.com

Một cách hiểu đơn giản hơn là như này, địa chỉ IP nó là địa chỉ một ngôi nhà nào đó để giúp mọi người có thể tìm được và vào được.

Cấu trúc một địa chỉ IP

  • Địa chỉ IPv4 : IPv4 sử dụng 32 bit để mã hóa dữ liệu theo dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dị địa chỉ IP của capquangviettel.vn là: 103.1.208.205). Các số sẽ được người thiết lập mạng hoặc thiết bị Modem liên quan gán cho.

Sơ Lược Về Địa Chỉ IP

  • Địa chỉ IPv6: được mã hóa 128bit, số lượng địa chỉ IP mà IPv6 có thể cung cấp là con số rất lớn lên tới (4*10^4)^4 (4 tỷ mũ 5). Với lượng khổng lồ như vậy, IPv6 có thể đảm bảo cung cấp lượng IP trong thời gian rất dài trên toàn thế giới.

Địa chỉ IP động là gì?

Địa chỉ IP động là địa chỉ IP được gán tự động cho node của mạng hoặc cho mỗi kết nối của mạng chẳng hạn như là máy tính bảng không dây, máy tính để bàn, điện thoại thông minh hay bất cứ thứ nào khác.

IP là gì? Cách xác định địa chỉ IP trên máy tính - TOTOLINK Việt Nam

Gán địa chỉ IP tự động được thực hiện bởi máy chủ DHCP. Mỗi máy chủ DHCP được mặc định cho địa chỉ IP động vì nó thường sẽ thay đổi ở những kết nối mạng sau này.

Ngược lại với IP động chính là IP tĩnh. IP tĩnh như là một địa chỉ được cấu hình thủ công.

Địa chỉ IP động được sử dụng ở đâu?

Địa chỉ IP Public được gán cho hầu hết router gia đình và doanh nghiệp bởi ISP là địa chỉ IP động. Các công ty lớn hơn thường không kết nối với Internet thông qua địa chỉ IP động. Thay vào đó, họ được chỉ định địa chỉ IP tĩnh và chỉ có các IP tĩnh đó mà thôi.

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động

Trong một mạng nội bộ như trong nhà hoặc doanh nghiệp, nơi bạn sử dụng địa chỉ IP Private, hầu hết các thiết bị có thể được định cấu hình cho DHCP, có nghĩa là chúng đang sử dụng địa chỉ IP động.

Nếu DHCP không được kích hoạt, mỗi thiết bị trong mạng gia đình của bạn sẽ cần thiết lập thông tin mạng theo cách thủ công, vì vậy có thể bạn đã từng thực hiện điều này trước đây.

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Ngoài một số lợi ích hiếm hoi, địa chỉ IP tĩnh có rất nhiều nhược điểm, đáng kể như:

  • Không linh hoạt: Thiết kế của các địa chỉ IP này dễ khiến chúng trở nên lỗi thời nhanh chóng. Mặc dù có thể chuyển các cài đặt máy chủ từ thiết bị này sang thiết bị khác, nhưng đó vẫn là một quá trình phức tạp. Và điều đó có nghĩa là người dùng VPN sẽ cần phải đối phó với rất nhiều thời gian chết (downtime).

Hướng dẫn thiết lập địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính - Chon.vn

  • Hầu như không cung cấp bất kỳ giải pháp nào: Chúng ta đã biết rằng không thể thay đổi địa chỉ IP tĩnh theo cách bình thường. Hãy tưởng tượng nếu địa chỉ đó bị cấm trên một trang web nhất định thì sao? Bạn sẽ bị mắc kẹt và không thể truy cập được.
  • Khá bất tiện: Bởi vì giai đoạn thiết lập không đơn giản chút nào. Thực sự sẽ có rất nhiều công việc phức tạp liên quan.

Quản lý địa chỉ IP ở các cấp độ mạng

Địa chỉ IP cần được quản lý một cách hợp lý nhằm tránh xảy ra các xung đột khi đồng thời có hai địa chỉ IP giống nhau trên cùng một cấp mạng máy tính.

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động

  • Ở cấp mạng toàn cầu (Internet), một tổ chức đứng ra quản lý cấp phát các dải IP cho các nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP, ISP) các dải IP để cung cấp cho khách hàng của mình.
  • Ở các cấp mạng nhỏ hơn (WAN), người quản trị mạng cung cấp đến các lớp cho các mạng nhỏ hơn thông qua máy chủ DHCP.
  • Ở các mạng nhỏ hơn nữa (LAN) thì việc quản lý địa chỉ IP nội bộ thường do các modem ADSL (có DHCP) gán địa chỉ IP cho từng máy tính (khi thiết đặt chế độ tự động trong hệ điều hành) hoặc do người sử dụng tự thiết đặt.

Tạm kết

Vậy bạn đã biết vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh rồi chứ? Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!