fbpx
Kinh Nghiệm

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động? IP động là một thuật ngữ tin học vô cùng quen thuộc đối với tất cả những ai là lập trình viên máy tính. Tuy nhiên, nhiều người dùng phổ thông hiện vẫn chưa biết địa chỉ IP động là gì? Trong bài viết dưới đây, webdanhgia.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về địa chỉ IP động.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một thuật ngữ khoa học máy tính phổ biến. Nó là từ viết tắt của Giao thức Internet. Địa chỉ IP là địa chỉ để nhận thông tin trên máy người dùng đơn giản và dễ sử dụng nhất. Các thiết bị điện từ khi kết nối với nhau qua Internet phải thông qua địa chỉ IP.

Địa chỉ IP là gì?  - Quantrimang.com

Ý nghĩa của địa chỉ IP là gì?

Hiểu đơn giản hơn là như thế này, địa chỉ IP nó là địa chỉ của một ngôi nhà nào đó giúp mọi người có thể tìm và vào. IP động và IP tĩnh khác nhau như thế nào? Ưu nhược điểm ra sao? Bạn hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm kiến thức về 2 loại IP này nhé.

Cấu trúc của địa chỉ IP

  • Địa chỉ IPv4: IPv4 sử dụng 32 bit để mã hóa dữ liệu có dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dụ địa chỉ IP của capquangviettel.vn là: 103.1.208.205). Các số sẽ được chỉ định bởi người thiết lập mạng hoặc thiết bị Modem có liên quan.

Tóm tắt địa chỉ IP

Ip tĩnh có tác dụng gì?

  • Địa chỉ IPv6: IPv6 sẽ sử dụng 128bit để mã hoá. Số lượng địa chỉ IP mà IPv6 có thể cung cấp là một con số rất lớn lên đến (4 * 10 ^ 4) ^ 4 (4 tỷ đến lũy thừa thứ 5). Với số lượng cung cấp “bá đạo” như vậy, IPv6 có thể đảm bảo cung cấp IP trên toàn thế giới với thời gian lên tới trăm năm.

Địa chỉ IP động là gì?

Địa chỉ IP động là địa chỉ IP được tự động gán cho một nút của mạng hoặc cho mỗi kết nối của mạng như máy tính bảng không dây, máy tính để bàn, điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thứ gì khác.

IP là gì?  Cách xác định địa chỉ IP trên máy tính - TOTOLINK Việt Nam

Cách sử dụng IP tĩnh VNPT

Việc gán địa chỉ IP tự động sẽ được thực hiện bởi một máy chủ DHCP. Mỗi máy chủ DHCP mặc định là một địa chỉ IP động vì nó sẽ thường xuyên thay đổi trên các kết nối mạng tiếp theo. Ngược lại với IP động là IP tĩnh. IP tĩnh làm địa chỉ được định cấu hình thủ công.

Công dụng của địa chỉ IP động

Địa chỉ IP công cộng được ISP gán cho hầu hết các bộ định tuyến gia đình và doanh nghiệp là địa chỉ IP động. Các công ty lớn lại thường tránh việc kết nối mạng thông qua địa chỉ IP động. Thay vào đó, chúng được gán địa chỉ IP tĩnh và chỉ những IP tĩnh đó.

Tại sao bạn nên sử dụng địa chỉ IP động?

1 block IP tĩnh là gì?

Trong mạng nội bộ chẳng hạn như gia đình hoặc doanh nghiệp, nơi bạn sử dụng địa chỉ IP Riêng, hầu hết các thiết bị có thể được cấu hình cho DHCP, có nghĩa là chúng đang sử dụng địa chỉ IP động.

Nếu DHCP chưa được bật, mỗi thiết bị điện tử trong mạng gia đình của bạn sẽ cần thiết lập thông tin mạng theo cách thủ công, vì vậy có thể bạn đã thực hiện việc này trước đây.

Kinh nghiệm vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Ngoài một số lợi ích hiếm có, địa chỉ IP tĩnh có rất nhiều nhược điểm, đáng kể như:

  • Không linh hoạt: Thiết kế của những địa chỉ IP này khiến chúng nhanh chóng lỗi thời. Mặc dù có thể chuyển cài đặt máy chủ từ thiết bị này sang thiết bị khác, nó vẫn là một quá trình phức tạp.

IP tĩnh VNPT

Ip tĩnh Viettel là gì? Làm sao nhận biết dấu hiệu nào là IP động, IP tĩnh 

  • Hầu như không cung cấp bất kỳ giải pháp nào: Chúng tôi đã biết rằng không thể thay đổi địa chỉ IP tĩnh theo cách thông thường. Hãy tưởng tượng nếu địa chỉ đó bị cấm trên một trang web nào đó?
  • Khá bất tiện: Vì giai đoạn thiết lập không hề đơn giản chút nào, cho nên thực sự sẽ có rất nhiều công việc phức tạp liên quan.

Quản lý địa chỉ IP ở các cấp mạng

Địa chỉ IP cần được quản lý hợp lý để tránh xung đột khi có cùng lúc hai địa chỉ IP giống nhau trên cùng một cấp mạng máy tính.

Ip tĩnh là gì

Static or Dynamic IP là gì?

  • Ở cấp độ mạng toàn cầu (Internet), một tổ chức quản lý việc phân bổ dải IP cho các nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP, ISP) để cung cấp dải IP cho khách hàng của họ.
  • Ở các cấp độ mạng nhỏ hơn (WAN), quản trị viên mạng cung cấp các lớp cho các mạng nhỏ hơn thông qua máy chủ DHCP.
  • Trên các mạng nhỏ hơn (LAN), việc quản lý địa chỉ IP nội bộ thường do modem ADSL (với DHCP) gán địa chỉ IP cho từng máy tính (khi được đặt ở chế độ tự động trong hệ điều hành) hoặc do người dùng định cấu hình.

Kết thúc

Với hướng dẫn tổng hợp như trên, bạn đã biết tại sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh chưa? Dù là vị trí địa lý tiếng Việt hay quốc tế thì tính chất, ưu điểm hay hạn chế của IP cũng như nhau Nếu còn bất kì thắc mắc hay băn khoăn nào, bạn đừng ngại để lại bình luận bên dưới để mình giải đáp thắc mắc nhé!

Mời bạn xem thêm bài viết liên kết:

Zalo PC là gì ? tính năng mới nhất trên ứng dụng nhắn tin