fbpx
Đánh Giá

Phân tích SWOT là gì? Ưu nhược điểm của SWOT là gì ?

Phân tích SWOT là gì? Ưu nhược điểm của SWOT là gì ?

Phân tích SWOT là gì? Ưu nhược điểm của SWOT là gì? Phân tích SWOT là một công cụ vừa hiệu quả vừa vô cùng dễ dàng để thiết lập chiến lược của tổ chức, giúp họ xây dựng và phát triển chiến lược  hoạt động lâu dài không chỉ trong marketing nói riêng mà cả bán hàng nói chung.

Phân tích SWOT là gì? Ý nghĩa như thế nào?

SWOT là từ viết tắt của Điểm mạnhĐiểm yếuCơ hội và Đe doạ. Theo định nghĩađiểm mạnh (S) và điểm yếu (W) được coi là những vấn đề bên trong mà bạn có thể điều chỉnh được bằng một số biện pháp cụ thể. Cơ hội (O) và Thách thức (T) là những yếu tố bên ngoài mà bạn khó có thể kiểm soát.

Phân tích SWOT là công cụ đắc lực nhất để kiểm toán và phân tích kế hoạch tổng thể và môi trường của công ty. Mục đích chính của SWOT là xác định kế hoạch sẽ tạo ra một hình thức kinh doanh của  tổ chức để điều chỉnh nguồn lực toàn cầu và khả năng của tổ chức sao cho phù hợp với các yêu cầu về môi trường mà doanh nghiệp đó hoạt động.

Tại sao phải dụng SWOT

Ưu nhược điểm của ma trận SWOT

Nói cách khác, đây là cơ sở để đánh giá tiềm năng, hạn chế bên trong và những cơ hội, thách thức có thể nảy sinh từ môi trường bên ngoài. SWOT xem xét tất cả các yếu tố tích cực và tiêu cực bên trong và bên ngoài doanh nghiệp liên quan đến sự thành công. Một nghiên cứu nhất quán về môi trường mà doanh nghiệp hoạt động để giúp dự đoándự báo các xu hướng thay đổi và cũng giúp đem các yếu tố này vào quá trình ra quyết định của công ty.

Đánh giá ưu nhược điểm của SWOT

Ưu điểm

Không mất chi phí

Một lợi thế của phần lớn phân tích SWOT là nó không liên quan đến chi phí. Đây là hành trình phân tích mà bất cứ ai làm kinh doanh cũng có thể được   hoàn thành một cách hợp lý, và do đó không đòi hỏi sự tham gia của những người có chuyên môn hoặc tư vấn. Đây  một phương pháp hiệu quả để phân tích các dự án và các đề nghị trong một công ty để phục vụ bất kỳ mục đích sử dụng hoặc ngành nào.

Kết quả quan trọng

Những tiền đề đằng sau phân tích SWOT là để nắm bắt rõ những điểm mạnhđiểm yếucơ hội và các mối đe dọa trong các phân tích khái niệm. Kết quả này lý tưởng cho một công ty để tối đa hóa điểm mạnh và giảm các điểm yếu để các doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội được liệt kê ở trên, vượt qua các mối rủi ro đã được xác định trước.

XEM THÊM   Những ứng dụng chạy ngầm Nvidia có thể bạn chưa biết !!!

Ý tưởng mới

Một lợi ích khác của phân tích SWOT là nó có thể giúp tạo ra những ý tưởng mới cho công ty. Bằng việc xem xét các vấn đề xuất hiện trong các cột và phân tích SWOT, nó không chỉ giúp nâng cao nhận thức về những thuận lợi (và bất lợi) tiềm năng và các mối đe dọa mà có thể giúp chúng ta phản ứng với kết quả tốt hơn trong tương lai, các chiến lược để chuẩn bị khi gặp rủi ro  .

Lợi ích của ma trận SWOT

Điểm mạnh, điểm yếu cơ hội thách thức của ngành dược

Nhược điểm

Kết quả phân tích không chuyên sâu

Thường thì phân tích SWOT khá đơn giản, nó thường không đưa ra đánh giá rõ ràng . Nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc lập dự án dựa trên phân tích SWOT thì chưa đủ toàn diện để đánh giá, định hướng mục đích nào cả. Ví dụ, một danh sách dài các vấn đề không thể được xử lý bởi các điểm mạnhđiểm yếu.

Nghiên cứu bổ sung cần thiết

Để phân tích SWOT thành công, bạn cần nhiều hơn một danh sách các ưu điểmnhược điểmcơ hội và thách thức. Ví dụ, một doanh nghiệp nên xem xét các ưu và nhược điểm để xác định lợi thế của tổ chức mình so với đối thủ cạnh tranh. Xem xét các cơ hội hoặc các rủi ro để xem chúng có liên quan  đến những điểm mạnh và điểm yếu của tổ chức hay không.

Xin lưu ý rằng kỹ thuật phân tích SWOT có thể đơn giản và dễ nắm bắttuy nhiên, cần tập trung nghiên cứu và phân tích để có được bức tranh hoàn thiện.

Phân tích chủ quan

Đối với các phân tích liên quan đến kết quả hoạt động của công ty, quyết định kinh doanh phải dựa trên dữ liệu đáng tin cậy, có thể xoay chuyển và có thể so sánh được. Tuy nhiên, thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu SWOT có thể là một phản ánh chủ quan do các cá nhân phân tích. Ngoài ra, dữ liệu đầu vào cho phân tích SWOT cũng có thể bị lỗi thời khá nhanh.

THÊM   Intranet là gì? Tại sao các công ty nên sử dụng Intranet?

Phương pháp phân tích SWOT – thực hiện ra sao, áp dụng thế nào?

1. Giai đoạn phân tích

Liệt kê các câu hỏi để làm rõ dữ liệu quan trọng.

Điểm mạnh (Strengths):

 • Các lợi thế mà tổ chức có là gì?
 • Lợi thế của kế hoạch / mục tiêu hiện tại?
 • Các nguồn lực tài chính và tiềm lực khác
 • Có những nguồn thông tin và dữ liệu nào?

Điểm yếu (Weakness):

 • Những điểm yếu cần cải thiện
 • Nguyên nhân của sự yếu kém
 • Những sai lầm nào cần tránh?
 • Nguồn lực, kiến ​​thức, kỹ năng

Cơ hội (Opportunities):

 • Những thay đổi về nhận thức, văn hóa và lối sống?
 • Thời cơ tốt hiện tại là gì?
 • Chính sách và luật pháp có sự thay đổi nào không?
 • Khoa học công nghệ phát triển không?
 • Mục tiêu tương lai của địa phương

Thách thức (Threats):

 • Những rào cản trước mắt
 • Văn hóa, phong tục, lối sống
 • Thay đổi cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật
 • Kinh tế, biến động thị trường và các định hướng phát triển

2.   Giai đoạn lên kế hoạch

 • S / O: Tập trung điểm mạnh để tranh thủ cơ hội
 • W / O: Không xem xét  điểm yếu là mất cơ hội
 • S / T: Phát huy những điểm mạnh để vượt qua Thử thách
 • W / T: Đừng để những thử thách làm gia tăng các nhược điểm hơn

Lưu ý mô hình SWOT mở rộng quá nhiều sẽ dẫn đến khó phân tích, thông tin mang tính cảm quan nhiều hơn.

Ví dụ:

Xây dựng kế hoạch chinh phục bạn gái tham gia một khóa học ngắn hạn (6 tháng)

1. Phân tích

Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của trường tiêu học

Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức

2. Lập kế hoạch

Tâm quan trọng của SWOT

Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội thách thức của sinh viên

QUOC BAO – GENERAL
References: ngoquangthinh.com, ocd.vn, semtek.com.vn

Kết luận

Như vậy, webdanhgia.vn đã trình bày cho bạn tổng quan ưu nhược điểm của SWOT là gì rồi đấy. Để có thể triển khai mô hình ma trận SWOT chính xác kết luận khách quan thì người lập cần phải có thống kê rõ ràng, cấu trúc phân cấp cùng thông tin khách quan.

Mời bạn xem thêm:

7 cách tăng doanh thu cho dãy trọ hiệu quả