fbpx
Tin Tức

Những ứng dụng chạy ngầm Nvidia có thể bạn chưa biết !!!

Những ứng dụng chạy ngầm Nvidia có thể bạn chưa biết !!!

Khi thấy các file NVIDIA chạy trong Task Manager và chiếm dụng nhiều CPU thì có lẽ mọi người sẽ tự thắc mắc không hề biết những ứng dụng chạy ngầm Nvidia nào mà nó lại xuất hiện nhiều đến vậy.

Card màn hình Nvidia là gì?

Card màn hình thuộc một phần không thể thiếu của mọi chiếc máy tính, đặc biệt là máy tính của các game thủ hoặc những bạn có nhu cầu sử dụng các ứng dụng có yêu cầu độ phân giải cao hoặc các hiệu ứng đồ họa phức tạp vì công dụng chính của card màn hình là xử lí các hình ảnh trên màn hình của bạn.

HƯỚNG DẪN】Cách chỉnh card màn hình nvidia để chơi game

Có hai loại card màn hình là card màn hình onboard và card màn hình rời. Card màn hình onboard có bộ xử lí đồ họa (GPU) cố định trên mainboard của máy tính (ở những dòng main đời cũ), hay đính kèm vào CPU.

Chúng đều sẻ chia chung RAM với máy tính. Card rời thì trái lại, cả GPU lẫn bộ nhớ RAM đều riêng biệt, thậm chí nhiều loại card cao cấp, cần hệ thống tản nhiệt lớn (2 hoặc 3 quạt) còn sử dụng một nguồn điện riêng!!!

Những ứng dụng chạy ngầm Nvidia:

1. NVIDIA ShadowPlay Helper

NVIDIA ShadowPlay Helper sẽ “nằm” đấy và đợi bạn nhấn tổ hợp Alt + Z để mở thực đơn Share Overlay. khi mà bạn tắt tính năng này đi, NVIDIA ShadowPlay Helper sẽ biến mất khỏi Task Manager. Ngược lại, bạn tắt ShadowPlay Helper thì cũng sẽ không dùng được Alt + Z nữa.

những ứng dụng chạy ngầm nvidia

Tuy vậy, dù có tên là “giúp đỡ” nhưng ShadowPlay Helper không giúp quay màn hình nhé các bạn. Vai trò của nó chỉ là “đợi” bạn nhấn tổ hợp phím Alt + Z thôi, khi mà bạn quay hoặc màn hình thì một chương trình NVIDIA Container mới sẽ hiển thị và phụ trách vai trò quay màn hình nhé.

2. NVIDIA Container

Hiểu dễ dàng thì NVIDIA Container cũng như cái Services Host mà mình đã giải thích cho các bạn ở bài content trước vậy.

Nếu như bạn dùng phần mềm Process Explorer (phần mềm chính chủ của Microsoft) để xem chi tiết các tiến trình đang chạy ngầm trên Windows 10 thì bạn có thể thấy các khối này chứa khá là nhiều tiến trình ẩn khác của Nvidia ở bên trong.

những ứng dụng chạy ngầm nvidia

Và khi mà bạn cố gắng End Task các NVIDIA Container hoặc chúng gặp lỗi rồi tự sập => thì các tiến trình bên trong cũng đi theo luôn nha, từ đó gây ra lỗi Card đồ họa và một số chức năng của Card sẽ không dùng được.

Túm cái váy lại là cái này vô cùng quan trọng, bạn không nên tắt chúng đi, vả lại những tiến trình này cũng rất ít khi ngốn nhiều tài nguyên hệ thống.

Hơn nữa, những NVIDIA Container khác sẽ chứa các dịch vụ như là NVIDIA Display Container LS, NVIDIA LocalSystem Container, NVIDIA NetworkService Container và NVIDIA Telemetry Container mà bạn sẽ dễ dàng thấy trong hình trên.

3. NVIDIA Share

NVIDIA Share là một thành phần của Share Overlay, nó giúp bạn có thể chia sẻ được những bức ảnh, video Highlight mà bạn đã ghi lại trong quá trình chơi game lên một vài nền tảng Livestream như Twitch, Youtube,….

những ứng dụng chạy ngầm nvidia

nếu như bạn tắt In-game Overlay trong Geforce Experience thì tính năng Share Overlay cũng sẽ bị tắt đi, cùng lúc đó NVIDIA Share cũng không còn chạy ngầm trong Task Manager.

Và khi bạn bật lại Share Overlay bằng tổ hợp Alt + Z thì Nvidia Share cũng hoạt động trở lại bình thường.

Tạm kết

Như mình đã nói ở trên, những ứng dụng chạy ngầm Nvidia có thể hiển thị các ứng dụng mà Task Manager không thể hiển thị. Bạn có thể để Task Manager kế bên để theo dõi cả 2. Nếu bạn muốn tắt icon này khỏi Taskbar, bạn chỉ cần click chuột phải vào icon và bỏ chọn Display icon in Notification area.

Trên đây là các bước để truy xuất được “thủ phạm” đang ngốn tài nguyên GPU của bạn. Cám ơn các bạn đã chú ý !!!

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Nvidia là gì? Card màn hình Nvidia giá bao nhiêu?