Laptop

Intranet là gì? Tại sao các công ty phải sử dụng mạng Intranet?

Intranet là gì? Tại sao các công ty phải sử dụng mạng Intranet?

Intranet là gì? Intranet từ lâu nay đã quá quen thuộc với chúng ta, nhất là trong thời buổi công nghệ số 4.0 nhưng bên cạnh đó, chẳng hẳn vẫn còn những thắc mắc về Intranet là gì? Và intranet có điểm gì khác với Internet ? Thì ngay bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu và thảo luận với nhau về vấn đề này nhé.

Intranet là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu intranet là gì? Intranet là một hệ thống bao gồm mạng lưới nội bộ, được dựa trên giao thức TCP/IP.

Những hình thức mạng lưới kiểu intranet thường được áp dụng phổ biến rộng rãi tại các cơ quan, các công ty doanh nghiệp và trường học.

Intranet là gì? Tại sao các công ty phải sử dụng mạng Intranet?

Tất cả các đối tượng muốn truy cập vào hệ thống intranet đang hoạt động đều cần phải có những yếu tố xác thực thông tin chính xác, ví dụ như Username ( tài khoản ) và Password ( mật khẩu ).

Đặc điểm của Intranet là gì?

Do mạng Intranet tích hợp với Internet nên thông tin từ Intranet có thể chia sẻ giữa các phòng ban có sử dụng công nghệ khác nhau cũng như giữa những người tiêu dùng bên ngoài công ty.

Intranet được xem là cách hiệu quả nhất để cung cấp thông tin nội bộ doanh nghiệp do việc cung cấp thông tin bằng văn bản giữa các phòng ban thường rất mất thời gian và tốn kém.

Intranet là gì? Tại sao các công ty phải sử dụng mạng Intranet?

Intranet khác Extranet ở chỗ nó giới hạn chỉ trong nhân viên của một tổ chức, trong khi đó Extranet cho phép khách hàng, nhà cung cấp và các thành phần khác truy cập khi được sự đồng ý.

Tại sao các công ty sử dụng mạng Intranet?

Sự xuất hiện của Intranet trong môi trường làm việc vào giữa những năm 90 cho thấy Intranet hoạt động như một nơi lưu trữ đơn giản cho các file, thông tin và giao tiếp theo kiểu top-down (từ trên xuống).

Giờ đây, Intranet đã phát triển để trở thành trung tâm của một doanh nghiệp, cho phép giao tiếp, chia sẻ kiến ​​thức, cộng tác, v.v… Intranet giúp nhân viên nộp chi phí, làm đơn xin nghỉ phép và xem chi tiết kế hoạch lương hưu của mình.

Intranet là gì? Tại sao các công ty phải sử dụng mạng Intranet?

Bạn có thể liên hệ với đồng nghiệp ở văn phòng khác, viết blog cập nhật tin tức mới nhất của tổ chức và tạo ra một cộng đồng từ chính những người trong doanh nghiệp của bạn. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, không còn nghi ngờ gì nữa, Intranet là một khoản đầu tư lớn, nhưng đáng giá.

Intranet và sự phân biệt giữa internet và intranet?

Theo định nghĩa, Internet được biết đến là một hệ thống toàn cầu của các mạng máy tính được kết nối với nhau sử dụng Internet Protocol Suite (TCP / IP) chuẩn để phục vụ hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Intranet là gì? Tại sao các công ty phải sử dụng mạng Intranet?

Intranet và Internet khác nhau ở điểm: Intranet là mạng nội bộ nhưng vận hành trên giao thức của Internet, nơi mà chỉ cho phép các thành viên trong cùng một tổ chức có quyền truy cập.

Nói cách khác Intranet hoạt động theo các giao thức của Internet nhưng bị ngăn cản với phía ngoài bởi tường lửa (là hệ thống đứng giữa môi trường bên trong và bên ngoài mạng) và chỉ các thành viên trong mạng mới có khả năng truy cập.

Intranet là gì? Tại sao các công ty phải sử dụng mạng Intranet?

Intranet được sử dụng cho những thứ có lẽ an toàn hơn Internet. Ví dụ: các tệp lưu trữ .mht trên máy tính của bạn có thể an toàn hơn .com.

Do đó, lưu trữ .mht của bạn được cấp các đặc quyền cao hơn (tùy thuộc vào cài đặt internet của bạn) để thực hiện các công cụ.

Một số tính năng nổi bật của intranet hiện đại

Intranet được cải tiến theo thời gian và hiện nay được tích hợp thêm nhiều công cụ giúp tối ưu lợi ích sử dụng.

Các tính năng và chức năng của intranet thay đổi theo nhà cung cấp; tuy nhiên, trong vài năm gần đây nền tảng đã có sự thay đổi rõ rệt khi ưu tiên cho các nền tảng cộng tác doanh nghiệp để đảm bảo bốn yếu tố sau:

Intranet là gì? Intranet dùng để làm gì? - Ảnh 2.

Kết

Hệ thống mạng Intranet đang ngày càng trở nên được ưu dùng hơn, phổ biến nhất là với các doanh nghiệp, công ty kinh doanh sở hữu các chi nhánh lớn nhỏ, trong ngoài nước, nằm rải rác ở nhiều khu vực khác nhau. Sở hữu nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn những nhược điểm cần khắc phục.