fbpx
So Sánh

So sánh Windows và Mac OS – Nên chọn hệ điều hành nào ?

So sánh Windows và Mac OS – Nên chọn hệ điều hành nào ?

MacOS và Windows là hai hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất hiện nay với những điểm nhấn riêng. Cũng vì thế mà quyết định sử dụng MacOS hay Windows cũng không đơn giản. Hãy cùng so sánh Windows và Mac OS qua các tiêu chí dưới đây để xem đâu là hệ điều hành đáng sử dụng nhất nhé!

Mức độ phổ biến

Với giá thành được đánh giá là thấp hơn và số lượng phần mềm hỗ trợ rất lớn, có tới 95% máy tính tại các văn phòng và trường đại học trên   thế giới sử dụng Windows.

Con số này được công bố  bởi Microsoft vào tháng năm 2018. Qua nhiều năm, số lượng Windows 10 của người dùng đã tăng trưởng đều đặn ở mức khoảng 100 triệu.

Mức độ phổ biến của macOS và Windows

So sánh Windows và Mac OS

Tính đến năm 2018, Windows chiếm 86,2% thị phần hệ điều hành máy tính cá nhân (bao gồm cả Windows XP, Windows Vista và Windows 7), trong khi Mac OS chỉ có 10,65%. Phần còn lại của “miếng bánh” thuộc về Linux. Có thể thấy rõ ở tiêu chí này, Window giành chiến thắng là điều không thể bàn cãi. Cuộc chiến cạnh tranh của Mac và Windows luôn là chủ đề bàn tán sôi nổi của rất nhiều người trong ngành công nghệ phần cứng.

Mức độ ổn định

Về mức độ ổn định, MacOS được nhận xét là một phiên bản Windows muộn hơn vì hầu hết các phần mềm đều có thể hoạt động độc lập với nhau, từ đó tăng tính ổn định. Đối với Windows, các phần mềm đều hợp tác với nhau. Chính vì vậy nếu một thành phần có vấn đề, bạn sẽ dễ gặp tình trạng sập đổ toàn bộ hệ thống. Và thời gian sử dụng càng lâu dài, MacOS càng thể hiện rõ những ưu điểm độc đáo này. Hơn nữangười dùng Windows thường phải đối mặt với “cơn ác mộng” nổi tiếng là “Màn hình xanh chết chóc”.

XEM THÊM Cách sử dụng Cortana – 15 Câu lệnh hay nhất trên Cortana

Phần mềm sử dụng

So sánh Windows và Mac OS - Bạn nên chọn hệ điều hành nào?

Có nên mua MacBook cài Win?

Giới thiệu về Mas OS

Khi đề cập đến phần mềm mà đi kèm với hệ điều hành, hệ điều hành MacOS có lợi thế không thể tranh cãi. Mail, Safari, Apple Maps, Messages, FaceTime, iTunes. Và cho dù Pages, Number và Keynote không thể so sánh được với Microsoft Office về tính năng và sức mạnh, nhưng chúng cũng có quá đủ cho hầu hết người dùng và thậm chí không tính phí nữa.

Tiếp đó, khi bạn phải làm phim thì có iMovie, bạn cũng có ứng dụng GarageBand cho âm nhạc. Cả hai cũng không có đối thủ bên Windows tương ứng. Một vài phần mềm cài sẵn hệ điều hành MacOS có nhiều chức năng ẩn khá thú vị. Như QuickTime không chỉ để xem clip mà còn có thể quay video màn hình. Hay Photos có tùy chọn cho phép chỉnh sửa hình ảnh tương đối hoàn chỉnh.

Qua đóbạn có thể thấy tại sao MacOS là hệ điều hành nên chọn nếu muốn  hầu hết các phần mềm. Bạn có thể không cần cài đặt bất kỳ ứng dụng nào khác (ngoại trừ phần mềm thực sự chuyên dụng).

So sánh Windows và Mac OS - Bạn nên chọn hệ điều hành nào?

Về phía Windows

Bạn cũng có một số phần mềm cơ bản như Hộp thư, lịch và trình quản lý danh bạ. Skype và Microsoft Edge cũng được cài đặt sẵn cùng với các công cụ đơn giản để quản lý ảnh, nhạc và phim. Nhưng nhiều chương trình được hầu hết mọi người dùng như Windows Movie Maker và Windows Media Player đều có chức năng giống nhau.

Đổi lại, Windows có một số lượng lớn các phần mềm của bên thứ ba. Nhiều phần mềm trong số đó đềumiễn phí. Nhưng nếu chỉ xét về các phần mềm đi kèm với hệ điều hành, Windows ít cạnh tranh hơn hệ điều hành MacOS khá nhiều. Microsoft có thể tự hào rằng họ tạo ra các bộ ứng dụng văn phòng tuyệt vời (cho cả Windows và macOS) nhưng bạn phải chi tiền để sở hữu chúng.

Tóm lại: Apple có một bộ sưu tập lớn hơn các phần mềm chất lượng cao được cài đặt sẵn trên macOS sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

So sánh giao diện của 2 hệ điều hành

Bước đầu tiên khi so sánh MacOS và Windows là giao diện của chúng. So sánh macOS và Windows không dễ để quyết định đâu là hệ điều hành tốt hơn. Trước đây, Windows vẫn sử dụng hệ điều hành 3D trông khá “quê mùa”. Nhưng từ Windows 8, công ty đã hoàn toàn thay đổi với một giao diện 2D phức tạp hơn. Và macOS cũng có những thay đổi cơ bản về giao diện để thu hút nhiều người xem hơn.

Không chỉ là về đẹp hay không mà khi so sánh macOS và Windows về giao diện, chúng ta cũng cần chú ý đến hệ điều hành nào dễ sử dụng hơn. Đây là một điều hơi mất mát đối với Mac vì hầu hết chúng ta đều có quyền truy cập vào Windows trước. Thói quen sử dụng Windows đã được tạo ra nên sau đó sử dụng hệ điều hành MacOS sẽ thấy nhiều khó khăn hơn.

So sánh macOS và Windows

Bố cục và giao diện macOS được cải thiện sau nhiều lần nâng cấp

Nhưng hệ điều hành MacOS có một giao diện rất dễ sử dụng và cực kỳ dễ dàng bố tríNgười dùng sẽ không sợ lỗi phần mềm khi di chuyển   tệp. Bạn có thể di chuyển một tập tin, thư mục cài đặt phần mềm đến bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng. MacOS sẽ tự động cập nhật đường dẫn cho các phím tắt để trỏ đến vị trí mới của tệp / thư mục.

Tóm lại, so sánh macOS và Windows về mặt giao diện là khá chủ quan. Ở đây chủ yếu phụ thuộc vào việc sử dụng thường xuyên của người dùng. Cả 2 hệ điều hành đều được tối ưu hóa để người dùng có thể dễ dàng sử dụng nhất.

Các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư

Máy tính cá nhân là nơi lưu trữ rất nhiều dữ liệu thiết yếu nên vấn đề bảo mật luôn được người dùng chú trọng . Và để so sánh giữa các hệ điều hành MacOS và Windows để xem những hệ điều hành có bảo mật tốt hơn, cả hai đều có lợi thế riêng. Nhưng theo thời gian, hệ điều hành MacOS tốt hơn bởi vì có rất ít trường hợp mất mát thông tin hoặc dữ liệu. Trong khi đó, Windows xuất hiện hàng loạt scandal kiểm soát việc thu thập dữ liệu người dùng hoặc các bản vá liên tục.

Lý do Windows phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật hơn  Mac OS vì số lượng người sử dụng Windows đông hơn nhiều lần so với Mac OS Đó là lý do tại sao tin tặc nhắm vào số lượng ngày càng tăng những người sử dụng phổ biến, thay vì một số ít người dùng Mac OS.

Xét về sự riêng tư, Apple là đáng tin cậy hơn bởi vì bảo vệ người sử dụng là tuyên bố của Apple về phương tiện riêng tư. Windows đã được cải thiện đáng kể trong những năm quanhưng bạn cần phải có kiến thức về sự riêng tư và an ninh mạng để sử dụng một cách an toàn như trên máy Mac.

So sánh Windows và Mac OS - Bạn nên chọn hệ điều hành nào?

Dân kế toán có nên dùng Macbook?

Đa phương tiện

Mac OS cung cấp một số ứng dụng lớn và phần cứng hỗ trợ mạnh mẽ các tệp, nhạc, ảnh và chỉnh sửa video. Đáng chú ý là phần mềm thiết kế phần mềm MacOS có những ưu việt hơn so với Windows. Mặc dù Windows đang nỗ lực để hỗ trợ đa phương tiện tốt hơn nhưng nhìn chung vẫn kém so với MacOS. Hiệu năng đa nhiệm của Mac được đánh giá cao hơn so với Windows, mức độ tương thích vô cùng mượt mà, kể cả với trình duyệt web.

macos và windows
MacOS hỗ trợ đa phương tiện tốt hơn Windows

XEM THÊM Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Đăng nhập

Cả hai hệ điều hành đều cung cấp khá  nhiềutùy chọn đăng nhập. Nếu bạn sử dụng MacBook Pro Touch Bar, bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào MacBook chỉ bằng một cú nhấp ngón tay hoặc bạn cũng có thể đăng nhập bằng iPhone hoặc Apple Watch một cách đơn giản.

Không chịu thua kém, Windows 10 cung cấp Hello với một số tùy chọn đăng nhập sinh trắc học như đăng nhập bằng khuôn mặt và đăng nhập bằng vân tay có sẵn trên nhiều máy tính xách tay hiện tại.

Đăng nhập và bắt đầu

Bất tiện khi dùng Macbook là gì?

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện Windows với nút “Start” và menu để truy cập ứng dụng, cài đặt thư mục và tài liệu được sử dụng nhiều nhất. Trong thời gian chờ đợi, MacOS sẽ không hiển thị hoặc ứng dụng bạn sử dụng. Đổi lại bạn có thể ghim ứng dụng đó vào màn hình chính để sử dụng dễ dàng hơn. Có vẻ như ở tiêu chí này, Windows được lòng người dùng hơn .

Ổn định

So sánh giữa macOS và Windows sau toàn bộ bố cục và giao diện hay bảo mật thì cũng cần phải nói đến tính ổn định của hệ điều hành. MacOS được cho là nền tảng ổn định. Sự ổn định của hệ điều hành MacOS được giải thích bởi họ độc lập. Hầu hết các phần mềm macOS đều có khả năng hoạt động đơn lẻ và không ảnh hưởng đến các phần mềm khác. Qua đó giúp tăng tính ổn định. Chức năng tìm kiếm của Mac có tốc độ đồng bộ do tính liên kết ứng dụng cực kỳ chặt chẽ.

So sánh macOS và Windows

MacBook chạy mượt hơn máy tính xách tay Windows

Các thành phần của hệ điều hành Windows được gắn kết với nhau. Sau khi gặp sự cố sẽ dễ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Rất nhiều trường hợp lỗi máy tính Windows gặp phải tình trạng giật, lag, màn hình đỏ, xanh. Còn máy Mac thì điều đó rất hiếm khi  ảy ra. Như vậy, so sánh giữa macOS và Windows ở tiêu chí này, chúng ta có thể thấy macOS là người chiến thắng!

XEM THÊM iPhone SE 2020: Liệu sẽ hóa bão tố hay thành bom xịt

Lựa chọn phần cứng

Apple cung cấp một số thiết bị phần cứng vô cùng tuyệt vời như MacBook với thiết kế sang trọng và tinh tế hay màn hình 5K trên iMac và iMac Pro. Tuy nhiên để có được chúng, bạn có thể phải bỏ ra một số tiền rất cao. Tính trung bình, máy tính Mac đắt hơn các đối thủ Windows dù có cùng cấu hình. Người hâm mộ trung thành của máy tính Windows thường gọi khoản chi phí bổ sung mà người hâm mộ Apple phải trả là “thuế Apple”.

Lợi ích của MacBook

Ưu nhược điểm của Mac OS

Ngoại trừ Surface Book và các máy tính chơi game cao cấp, một chiếc laptop Windows trung bình có giá khoảng 500 USD (11,7 triệu đồng). Trong khi đó, laptop MacBook Air rẻ nhất của Apple Hiện tại, khởi điểm từ 999 USD (23,4 triệu đồng).

Về phần thiết bị phần cứng bên trong như CPU, card đồ họa và bộ lưu trữ, có thể thấy cả macOS và Windows đều mang đến sự lựa chọn phong phú phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dùng.

Giải trí  – Trò chơi

Việc game thủ luôn chọn Windows để chơi game đã khiến các nhà sản xuất ưu tiên cung cấp một kho phụ kiện, thiết bị hay tiện ích hỗ trợ chơi game khổng lồ, và hầu hết các game phổ biến đều có phiên bản. phiên bản trên Windows.

Đối với Mac, đó là vì máy Mac không được trang bị với một card đồ họa rời rạc (mặc dù hỗ trợ e-GPU), nhiều MacBooks mới chỉ đơn giản là không thích hợp để chơi game. Windows có một khối lượng lớn hơn nhiều các danh hiệu đỉnh cao và các trò chơi máy tính chung trên Steam.

Windows mac os

Nên dùng macOS hay Windows?

Do đó, Windows hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho VR và trò chơi, thậm chí có thể thay thế bảng điều khiển, giúp bạn tiết kiệm tiền. Và một chiếc máy Mac dù mạnh mẽ đến mấy nhưng khi đưa ra thị trường game thì sẽ kém hơn Windows.

Một số nhược điểm quen thuộc của Mac so với Windows

Giá thành của Mac thường cao hơn so với Windows với cùng thông số kỹ thuật. Vì thế mà Mac ít được dùng rộng rãi trên thị trường. Hệ sinh thái của Windows rộng hơn, lại có những phần mềm tốt nhất, trợ lý ảo thông minh,… luôn đi trước Mac và manh tính đồng bộ cao. Đây là những yếu tố giúp Windows luôn giữ vững thị phần trong cuộc đối đầu với Mac trên thị trường.

Webdanhgia.vn – TỔNG HỢP
Tham khảo: minhtuanmobile.com, vnreview.vn, maconline.vn

Mời bạn xem thêm:

Laptop tầm giá 10 triệu có đáng mua không và cách chọn laptop tốt