fbpx
So Sánh

So sánh hình thức tập luyện giữa Calisthenic với Gym

So sánh hình thức tập luyện giữa Calisthenic với Gym

Calisthenics là phương pháp tập luyện không cần tạ mà chỉ sử dụng cơ thể và xà đơn để làm bài tập chính. Giữa Calisthenic với Gym  thì Calisthenics được nhiều người yêu thích vì có nhiều lợi ích, bạn không cần phải đi đến phòng tập thể dục để tập luyện môn này. Vậy Calisthenics chính xác là gì, có gì thú vị hơn thể hình và thể dục dụng cụ bình thường? Mời bạn cùng xem qua bài viết sau nhé.

Calisthenics là gì?

Như đã trình bày ở trên, Calisthenics là một bài tập thể dục có phương pháp không cần dùng đến tạ mà chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể và thanh xà, chủ yếu dùng để tập luyện.

Theo Encyclopedia Britannica, nó có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại, Kalos có nghĩa là sắc đẹp và Sthenos có nghĩa là quyền lực, được đặt theo tên của nhà sử học Hy Lạp Calisthenes. Khi dịch sang tiếng Anh, nó được đọc lại là Calisthenics.

Các bài tập Calisthenics sẽ giúp bạn có được sự linh hoạt, dẻo dai, sức mạnh, thăng bằng, ý chí và sức bền với hàng trăm bài tập khác nhau với sự trợ giúp đắc lực nhất. Để tập Calisthenics, bạn cũng cần có giáo án bài bản, từ sơ cấp đến trung cấp, rồi bạn có thể chuyển sang chế độ tập cao cấp, vất vả hơn.

A. Định nghĩa bài tập đường phố Street Workout

Street Workout là sự kết hợp của điền kinh, thể dục nhịp điệu và thể thao. Đây không chỉ là một phương pháp luyện tập, mà còn là một lối sống mới, một cách thức luyện tập mới.

Hình thức này phổ biến nhất là ở Nga, sau đó là các nước Đông Âu và Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các khu vực thành thị. Street Workout thường bị hiểu lầm là Calisthenics, tuy nhiên chúng lại có sự khác biệt. Street Workout là những bài tập đường phố mà người dùng sử dụng những gì có sẵn trên đường phố, trong khi thể dục nhịp điệu đòi hỏi thiết bị chuyên dụng (thường là một thanh xà) để thực hành.

Calisthenic với Gym

Tập luyện đường phố không yêu cầu dụng cụ đặc biệt để luyện tập (Nguồn: street-workout783)

Tập luyện đường phố rất dễ học, thậm chí bạn có thể tìm thấy các bài tập ngay trên facebook, cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng.

Lợi ích của Street Workout/ Calisthenics

  • Street Workout không nhất thiết phải mang theo thiết bị để thực hiện, đơn giản chỉ có một thanh xà là đủ.
  • Tiết kiệm chi phí: do không cần đến phòng tập nên người tập calisthenics không chỉ tiết kiệm được tiền mua dụng cụ thể dục mà còn tiết kiệm được chi phí tập gym và đi lại.
  • Bạn sẽ luyện tập với một nhóm người để tăng động lực và tinh thần tập luyện của các thành viên khác.

So sánh các bài tập đường phố Street Workout và tập Gym

Street Workout thiên về sự tự do, thay vì dựa vào trọng lượng hoặc thiết bị tạ. Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về hai chủ đề này qua bài so sánh sau: Về cân nặng, khi tập gym, bạn sẽ dễ dàng thay đổi mức tạ từ nhẹ hơn sang nặng hơn theo thể trạng và cân nặng của mình, cũng như khả năng luyện tập của bạn. Đối với những người mới bắt đầu, khi đã quen bạn có thể tập từ mức tạ nhẹ hơn đến mức tạ nặng hơn.

Trong khi với street workout công cụ bạn cần chính là trọng lượng của cơ thể của mình, vì thế bạn không thể thay đổi khối lượng như trong Gym được. Đây sẽ là một chút khó khăn cho những người mới và những người quá béo khi tập luyện.

Calisthenics cho người mới tập Kết hợp gym và Calisthenics

Những bộ dụng cụ tập thể hình sẽ phù hợp với những người mới bắt đầu (Nguồn: Sức khỏe nam giới)

Xem thêm: hướng dẫn lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Đặc điểm cơ và khớp 

Đối với người tập gym, các bài tập sẽ tác động đến từng nhóm cơ riêng biệt. Để thực hiện điều đóbạn có thể chọn các bài tập mà bạn thích để thực hành. Tuy vậy, đối với những người mới tập thường chỉ tập trung vào một nhóm cơ dẫn đến mất cân bằng thể chất.

Đối với những bài tập Street workout, có lẽ bạn không cần phải lo lắng về điều này vì hầu hết các bài tập street workout đều có tác dụng với nhiều nhóm cơ cùng một lúc.

Chống đẩy là bài tập đơn giản nhưng hiệu quả nhất để tập cho ngực, gân kheo và cánh tay. Chống đẩy hoạt động đơn giản, không cần công cụ và cho kết quả nhanh chóng

Calisthenics và Street Workout

Nhanh nhẹn

Tập gym chắc chắn sẽ không nhanh nhẹn bằng Street Workout, vì Street Workout có nhiều môn thể thao đòi hỏi sức bền và sự dẻo dai hơn để cơ thể đàn hồi và nhanh nhẹn hơn. Nhưng  không thể nói rằng tập Gym sẽ giảm sự nhanh nhẹn của bạn.

Tìm hiểu thêm  Công nghệ IoT là gì? Sự phát triển của công nghệ IoT

Chi phí giữa Calisthenic với Gym

Đi tập gym, bạn sẽ phải chi một khoản kha khá cho vấn đề này, đầu tiên là tiền tập gym hàng tháng đắt đỏ, sau đó mới đến các phụ kiện thể thao và thực phẩm chức năng. Nếu bạn đi từ nhà đến phòng gym chắc chắn sẽ mất thêm chi phí hơn. Việc đầu tư trang thiết bị là điều bắt buộc khi phải tập Gym.

Tuy nhiên, khi tập Street Workout, bạn có thể tiết kiệm được một khoản vì không phải tốn tiền đến phòng tập hàng tháng mà có thể tập ở bất cứ đâu.

Giáo án Calisthenics trung cấp

Không phải ai cũng có thể đủ khả năng để đi đến phòng tập Gym (Nguồn: PTDC)

Thế nhưng, tập Gym cũng có một số ưu thế hơn so với tập luyện đường phố. Đó là bạn hỗ trợ tận tình từ huấn luyện viên một cách bài bản, từ cơ bản đến các bài tập đẳng cấp, giảm cân nhanh hơn, điều hướng mong muốn của bạn trong tương lai và đảm bảo được cho bạn các nguyên tắc an toàn khi luyện tập. Lưu ý, dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn trong tập Gym bạn nhé.

Với kinh nghiệm được webdanhgia.vn chia sẻ như trên, hẳn bạn đã chọn được Calisthenic với Gym, nên chọn hình thức tập luyện nào cho mình rồi chứ? Liên hệ phòng tập Calisthenics tphcm để được hướng dẫn nhiều hơn bạn nhé, bao gồm cả giáo án Calisthenics cao cấp.

Xem thêm   Top 7 phần mềm tối ưu RAM tốt nhất trên máy tính