fbpx
Đánh Giá

Công nghệ IoT là gì? Sự phát triển của công nghệ IoT

Công nghệ IoT là gì? Sự phát triển của công nghệ IoT

Công nghệ IoT là gì? Công nghệ IOT phát triển như thế nào? Nó là một hệ thống các thiết bị được kết nối với nhau thông qua mạng internet. Mời các bạn cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Công nghệ IoT là gì?

Internet of Things hay IoT đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ giải quyết bên trong cùng mạng không dây, bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn.

Công nghệ IoT

IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực thi một công việc nào đấy.

Lịch sử ra đời Công nghệ IoT là gì?

Trong suốt những năm 1980 và 1990, những ý tưởng về thêm cảm biến và ứng dụng trí thông minh vào các đối tượng căn bản đã được hình thành. Bộ vi xử lý rẻ và tiết kiệm năng lượng có khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị.

Việc dùng thẻ RFID – chip xử lý năng lượng thấp có khả năng giao tiếp không dây – đã giải quyết được một số vấn đề.

Việc áp dụng IPv6 sẽ cung cấp đủ địa chỉ IP cho mọi thiết bị trên thế giới khi cần, là bước đệm quan trọng để IoT mở rộng quy mô.

Đặc tính căn bản về Công nghệ IoT là gì?

  • Tính kết nối liên thông: là năng lực các thiết bị đều có thể kết nối với nhau
  • Tính không đồng nhất: Các thiết bị trong mạng lưới IoT sở hữu phần cứng cũng giống như network không giống nhau nên không đồng nhất
  • Thay đổi linh hoạt: Số lượng và hiện trạng thiết bị đều có thể khác biệt
  • Quy mô lớn: mạng lưới IoT có rất nhiều các thiết bị kết nối với nhau thông qua mạng internet
  • Thuyết phục các dịch vụ ảnh hưởng đến “Things”

Lợi ích của IoT đối với con người

Lợi ích khi dùng Công nghệ IoT là gì?

Giúp đơn giản hóa quy trình làm việc, quản lý tất cả mọi thứ xung quanh bạn từ một vị trí trung tâm. Ví dụ:  điều chỉnh đèn điện ánh sáng trong nhà, điều khiển máy lạnh…

Lợi ích IOT đối với đời sống

Ích lợi của công nghệ IoT cho người dùng

Với IoT, cuộc sống của con người sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết. Những thiết bị thông minh như Echo của Amazon và Google Home giúp phát nhạc dễ dàng hơn.

Lên lịch hẹn giờ hoặc nhận nội dung hay hệ thống an ninh gia đình thông minh giúp con người đơn giản kiểm tra, theo dõi những hành động diễn ra trong và ngoài ngôi nhà.

Những khó khăn về giao thức IoT

Một trong những khó khăn trong việc chuyển giao sang IoT gặp phải đấy chính là các thiết bị mạng không giống nhau bình thường sẽ dùng các giao thức khác nhau để truyền tải dữ liệu.

Yêu cầu của hệ thống IoT

Các thiết bị IoT sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kết nối và sẻ chia dữ liệu. Ví dụ : nhà và văn phòng thì dùng wi-fi hoặc Bluetooth Low Energy tiêu chuẩn…

Internet of Things là tương lai của toàn cầu

Mặc dù đã manh nha từ lâu nhưng kỷ nguyên Internet of Things chỉ thực sự được sự được quan tâm và bùng nổ trong những năm gần đây, sau sự phát triển của smartphone, tablet và những kết nối không dây,…

Và ngay một khi nhận được sự chú ý của cộng đồng, IoT đã cho chúng ta thấy tiềm năng của mình với những số liệu đáng kinh ngạc.

Cisco, nhà cung cấp phương án và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, bao gồm hàng tỷ thiết bị di động, tivi, máy giặt, …

Để thấy được sự phát triển của lĩnh vực này, họ cũng đưa rõ ra số liệu vào năm 1984, khi mà Cisco mới thành lập mới chỉ có khoảng 1.000 thiết bị được kết nối mạng toàn cầu, đến năm 2010, con số này đã lên mức 10 tỷ.

Ứng dụng Công nghệ IoT 

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ Smart home – nhà thông minh? Bạn có thể mở hoặc tắt đèn cầu thang hay xoay chỉnh màu ánh sáng nếu như bạn mong muốn dù bạn đang không ở nhà bằng kết nối wifi- đấy chính là 1 dạng ứng dụng IOT trong chiếu sáng.

Sự phát triển của IoT: Internet of Things kế tiếp sẽ là gì?

Khi giá của các cảm biến tiếp tục giảm, việc thêm nhiều thiết bị vào IoT sẽ trở nên hiệu quả về mặt chi phí – ngay cả trong một số trường hợp có gần như không có lợi ích bài bản cho người dùng.

Ứng dụng của IoT trên thực tế

Tại thời điểm này IoT được ứng dụng khá là nhiều trong các hệ thống nhà thông minh. Khả năng thiết lập tự động bật/tắt các thiết bị điện trong nhà như: đèn, hệ thống sưởi, máy lạnh thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng.

Hệ thống IOT

Ứng dụng IoT đã và đang ứng dụng trong thực tế

Các lĩnh vực đã ứng dụng IoT đã và đang ứng dụng trong thực tế có thể kể đến như:

  • Trong lĩnh vực xây dựng, y tế (các thiết bị, dụng cụ theo dõi sức khoẻ, giám sát bệnh án,…) , môi trường, giao thông.
  • Trong lĩnh vực quản lý hạ tầng, chất thải.
  • Trong lĩnh vực tự động hoá, giao thông.
  • Những ứng dụng thông minh cho người dùng: smarthome, tự động hoá các thiết bị trong nhà, văn phòng. Hay mua sắm thông minh, quản lý các vật dụng, thiết bị trong nhà. Đồng hồ đo thông minh, phản hồi trong các tình huống khẩn cấp. Đồng hồ báo thức, giám sát chống cướp, tìm kiếm thông qua định vị GPS,…

Tóm lại

IoT là một trong những công nghệ được con người nghiên cứu và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu và phục vụ cho cuộc sống của con người. Qua bài viết trên bạn có thể hiểu thêm thông tin về IoT là gì? Và các ứng dụng mà nó đã tạo ra để phát triển.

Cám ơn bạn đã xem hết bài viết này. Chúc các bạn có một này làm việc vui vẻ nhé!

Xem thêm:Laptop Acer Aspire A514: Xứng đáng để bạn gom lúa ngay từ bây giờ!