Tin Tức

Cách khắc phục mạng Wifi yếu, tín hiệu chập chờn

Cách khắc phục mạng Wifi yếu, tín hiệu chập chờn

Bạn có biết cách khắc phục mạng wifi yếu không? Wifi chậm yếu và hay rớt mạng là những than phiền thường nghe nhất với toàn bộ mọi người thích dùng internet. Nếu là wifi ở doanh nghiệp hay các chỗ công cộng thì chúng ta ít có năng lực can thiệp, tuy nhiên nếu như là wifi ở nhà thì bạn hoàn toàn có thể sửa đổi và nâng cấp mạng wifi bằng một số điều chỉnh dễ thực hiện.

1. Đặt Router ở vị trí khác để khắc phục wifi yếu

Khi nhân viên đến lắp đặt hệ thống mang lại internet cho gia đình bạn, họ thường để lại khá là nhiều dây để có thể tùy biến vị trí sao cho thuận lợi nhất.

Thông thường sẽ có những tiêu chí nhằm bảo đảm chất lượng sóng WiFi bao gồm việc không đặt cạnh các vật thể bằng kim loại, đặt tại địa điểm càng cao càng tốt và giữa thiết bị với router phải đảm bảo ít vật cản nhất có thể.

Chọn vị trí đặt router để tăng sóng Wifi - Quantrimang.com

Đáng chú ý lưu ý tới các thiết bị dân dụng cho từ trường lớn như tủ lạnh, tivi, lò vi sóng… có thể gây ra trạng thái nhiễu sóng, liên quan đến chất lượng đường truyền. Độ cao cũng cần phải bảo đảm sao cho dễ dàng thay thế, lắp đặt thiết bị mới.

2. Hạn chế khách truy cập Wifi

Quá nhiều người truy cập chung một địa chỉ Wifi cùng một thời điểm sẽ khiến mạng bị nghẽn lại. Đó cũng là lý do làm cho điện thoại bắt sóng Wifi yếu và chập chờn.

Mạng khách Guest Network là gì? Cách thiết lập mạng khách cho Router -  Thegioididong.com

Phương pháp khắc phục với lý do do quá nhiều khách truy cập Wifi, bạn có thể :

  • Với thiết bị Wifi của bạn : Bạn nên đổi password, tăng cường lớp bảo mật để chặn những người truy cập trái phép.
  • Với thiết bị Wifi bạn xài ké : Bạn có thể tìm đến địa chỉ Wifi khác để kết nối.

3. Sử dụng thiết bị Repeater Wifi

Vào thời điểm hiện tại người sử dụng được chọn lựa nhiều phương án để khắc phục wifi yếu hơn so sánh với trước đây, và dùng bộ kích sóng Repeater Wifi với nhiều ưu thế về thiết kế nhỏ gọn không gây mất mỹ quan và tính năng khuếch tán sóng wifi với cường độ và phạm vi bao quát hơn từ router chính.

cách khắc phục mạng wifi yếu

Thiết bị này rất hữu ích đối với những ngôi nhà cao tầng và có nhiều thiết bị kết nối mạng cần dùng một lúc.

4. Làm chủ băng thông mạng

Bên cạnh lỗi sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu, việc bạn tải xuống và thực hiện quá nhiều tác vụ nặng cũng có thể làm cho kết nối wifi yếu hẳn đi.

cách khắc phục mạng wifi yếu

Bạn có thể kiểm tra xem máy tính có đang tải xuống quá nhiều thứ hay không, có thể đó là những tập phim yêu thích hoặc các tựa game nặng qua IDM chẳng hạn. Nếu nhà bạn ở đông người, hãy xem thử có ai đang chiếm dụng băng thông hay không.

5. Cập nhật Firmware cho modem wifi

Firmware là hệ điều hành điều khiển Modem. Cũng như các bản cập nhật trên iOS hay Android, firmware của Modem lâu lâu cũng được cập nhật để sửa lỗi bảo mật, có thể là tăng cả hiệu năng lẫn cường độ và cả độ ổn định nữa.

Làm sao để nâng cấp Firmware cho Wireless Router? - Quantrimang.com

Vì vậy định kỳ khoảng 1 – 2 tháng một lần, bạn nhớ vào trang control panel của Modem và check coi có bản update mới không nhé. Điều này không cần phải làm quá thường xuyên vì bản thân firmware thường đã được viết rất kỹ không như app hay hệ điều hành cho điện thoại đâu.

6. Đặt modem wifi trên bể cá hoặc nơi có nhiều hơi nước hoặc mái tôn

  • Thứ 1: Sóng wifi rất kỵ hơi nước, hơi nước sẽ làm sóng wifi rất kém và chậm vậy khi thiết kế đặt modem wifi bạn không nên để ở nơi có hơi nước
  • Thứ 2: Sóng wifi cũng rất kỵ với mái tôn, do vậy khi thiết kế đặt bộ phát wifi bạn nên để xa mái tôn trần nhà như vậy sóng wifi sẽ khỏe hơn
  • Thứ 3: Nên đặt modem wifi trên cao và tránh nơi nhiều người qua lại ( vì trong cơ thể chúng ta 70% là nước nên cũng làm sóng wifi phân tán và yếu đi )

7. Cuối cùng là nâng gói cước internet

Nhiều khi mạng chậm không chỉ vì wifi mà do thực chất đường truyền mạng của bạn đó. Lúc này mọi cố gắng sửa wifi hay nâng cấp lên thiết bị xịn nhất cũng chẳng xử lý được gì, vì căn bản đường truyền của bạn chỉ thuyết phục được tốc độ X Mbps thì chỉ dừng ở con số X mà thôi.

cách khắc phục mạng wifi yếu

Đây sẽ là thời điểm hợp lý để bạn cân nhắc nâng cấp gói Internet của gia đình mình. Hiện tại mình thấy wifi Fpt đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi để khuyến khích bạn chuyển sang xài cáp quang, bạn kiểm tra xem thế nào. Như gói 22 Mbps tôi đang dùng chỉ phải trả mỗi tháng 190.000đ mà thôi, trong khi độ ổn định lại rất cao.


Trên đây là những cách khắc phục mạng wifi yếu mà mình tổng hợp được. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Nguyên nhân mạng Wifi yếu có thể bạn không ngờ đến