fbpx
Kinh Nghiệm

Nguyên nhân mạng Wifi yếu có thể bạn không ngờ đến

Nguyên nhân mạng Wifi yếu có thể bạn không ngờ đến

Kết nối wifi nhà bạn bị chậm thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân mạng wifi yếu này. Webdanhgia.vn sẽ lý giải cho bạn qua nội dung sau.

Quá nhiều thiết bị được kết nối với Wi-Fi trong nhà của bạn

Ngày nay có rất nhiều thiết bị thông minh dựa vào kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh trong nhà, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh. Càng nhiều người dùng thì tốc độ mạng sẽ càng bị chia nhỏ ra.

Cách khắc phục wifi yếu trên laptop

Quá nhiều thiết bị cùng sử dụng wifi trong nhà bạn

Đây là nguyên nhân khiến kết nối wifi trở nên chậm hơn. Bên cạnh đó, các bộ định tuyến wifi cũ không được thiết kế đủ để xử lý nhiều thiết bị được kết nối như vậy. Do đó, thủ thuật đầu tiên mà bạn nên áp dụng là tắt một số thiết bị sử dụng mạng đi xem tốc độ có cải thiện hay không. Nếu thật sự đó là nguyên nhân thì bạn hãy gọi điện để được đáp ứng nâng băng thông, tốc độ gói cước wifi tại địa chỉ đang dùng nhé.

Đứt cáp quang biển

Cáp quang biển AAG và APG là hai loại cáp lớn nhất đang được sử dụng tại Việt Nam. Nếu không may tuyến cáp quang này bị ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ đường truyền internet của cả nước.

Cách khắc phục mạng yếu trên laptop Win 10

Đôi khi sóng wifi yếu do trục trặc bất thường từ nhà mạng

Sự cố đứt cáp quang xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như thiên tai, động đất hay do neo tàu chạm vào dây cáp.

Lỗi thiết bị modem

Tình trạng thiết bị modem bị hỏng là nguyên nhân khiến mạng wifi yếu thường gặp phải khi bạn sử dụng internet. Cách nhận biết lỗi này rất đơn giản do nó biểu hiện ở việc kết nối với modem không liên tục, mạng chậm hơn bình thường thấy rõ.

Lỗi do modem

Mạng wifi chậm bất thường do đâu?

Không những thế, nếu bạn chạm vào modem thấy nóng mà tình trạng này không được khắc phục kịp thời sẽ khiến máy bị đơ, giảm hiệu suất truy cập mạng và có thể dẫn đến không truy cập được internet nữa.

Tín hiệu Wifi gặp quá nhiều trở ngại

Vị trí bạn đặt router wifi cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ kết nối của các thiết bị. Router wifi thường phát cả hai loại tín hiệu với tần số 2,4 GHz và tốc độ nhanh hơn với 5 GHz.

Cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại

Cách khắc phục mạng yếu trên iPhone

Sự khác biệt giữa hai loại tín hiệu này là tần số 2,4 Ghz chậm hơn. Nhưng nó có thể đi qua các chướng ngại vật như bức tường, trong khi tần số 5 Ghz không thể. Chính vì vậy trong không gian càng có nhiều vật cản thì tốc độ wifi sẽ giảm đi đáng kể do tín hiệu kết nối chỉ đạt 2.4 Ghz.

Màn hình nhỏ

Những màn hình nhỏ đó phát ra ở tần số 2.4GHz giống như wifi. Vì vậy, 2 hoặc nhiều thiết bị kết nối không dây truyền trên cùng một tần số gửi dữ liệu qua không khí thay vì truyền sóng. Màn hình nhỏ thường yêu cầu kết nối mạng để hoạt động vì vậy hãy tránh đặt nó gần bộ định tuyến.

Sóng wifi phát yếu do Gương

Theo một số kinh nghiệm, gương cũng phản hồi tín hiệu từ bộ định tuyến. Nó giống như một lá chắn khiến đường truyền internet bị gián đoạn. Nếu bạn đặt gương cạnh router wifi sẽ khiến cường độ tín hiệu yếu và không ổn định.

Thực hiện các hoạt động tiêu tốn nhiều băng thông

Thông thường một bộ phim dài 2 tiếng chất lượng HD trở lên sẽ có dung lượng khoảng 1,5GB đến 2GB. Còn một game nhập vai hay chiến thuật hiện nay sẽ có dung lượng từ 3GB trở lên. Dung lượng càng cao thì băng thông càng nặng, làm giảm tốc độ đường truyền internet.

Lò vi sóng

8 thứ trong nhà khiến sóng wifi yếu mà chúng ta không hề hay biết - Ảnh 3.

Sóng wifi yếu do đâu?

Sóng vi ba có cùng phổ tần số với sóng wifi. Bạn nên đặt router cao hơn lò vi sóng vì nó sẽ giảm ảnh hưởng xấu đến tín hiệu sóng wifi. Ngoài ra, có rất nhiều biện pháp khác nhau giúp tín hiệu wifi trong nhà mạnh hơn mà bạn có thể thực hiện.

Cáp mạng cũ

Nếu kết nối Wi-Fi của bạn thông qua cáp được kết nối giữa bộ định tuyến Wi-Fi và máy tính, hãy kiểm tra cáp của bạn. Có một số dây cũ sẽ làm chậm kết nối wifi của bạn.

Mạng wifi yếu máy ngày nay

Sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu

Loại cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT hiển thị trên dây, thường có 3 loại cáp:

  • Cáp Cat 5 là loại cáp lâu đời nhất và cho tốc độ chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ 100 Mbps.
  • Cáp Cat 5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó hỗ trợ mạng Gigabit Ethernet với tốc độ đường truyền tối đa 1.000 Mbps.
  • Cáp Cat 6/6a đạt tốc độ đường truyền nhanh nhất lên đến 10.000 Mbs cho kết nối Internet thông thường.

Lỗi nhà cung cấp dịch vụ

Mạng chập chờn do lỗi của nhà cung cấp được coi là nguyên nhân khách quan vì họ không mong muốn điều này xảy ra. Một trong những sự cố gây ra hiện tượng này có thể do đường truyền bị trục trặc do thời tiết mưa bão gây đứt cáp, cháy hộp tín hiệu.

Với các thông tin trên, mỗi khi sóng wifi yếu, bạn có thể thử sửa từng phương pháp để cải thiện được rồi đấy. Lưu ý rằng, bạn hãy hỏi tổng đài để xem có đang trục trặc sự cố kỹ thuật, do bộ nhớ, do gói đăng ký hay chế độ điều chỉnh hay không trước khi tự sửa nhé. Đôi khi bạn chỉ cần khởi động Route lại là đã khôi phục tốc độ đường truyền.

Xem thêm: Những ứng dụng chạy ngầm Nvidia có thể bạn chưa biết !!!