Tin Tức

Nguyên nhân mạng Wifi yếu có thể bạn không ngờ đến

Nguyên nhân mạng Wifi yếu có thể bạn không ngờ đến

Wifi nhà bạn kết nối bị chậm, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân mạng wifi yếu này. Cùng theo dõi nhé!

1. Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà bạn

Có rất nhiều thiết bị thông minh hiện nay đều dựa trên kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh trong gia đình, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh,…

Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà bạn

Điều này là nguyên nhân khiến cho việc kết nối wifi trở nên chậm hơn, bên cạnh đó, các router wifi đời cũ không thiết kế đủ để xử lý quá nhiều thiết bị kết nối như vậy.

2. Đứt cáp quang biển

Cáp quang biển AAG và APG là 2 tuyến cáp lớn nhất đang được sử dụng ở Việt Nam. Nếu chẳng may tuyến cáp quang này bị ảnh hưởng thì nó sẽ khiến cho tất cả các kết nối internet của cả nước bị ảnh hưởng.

nguyên nhân mạng wifi yếu

Tình trạng đứt cáp quang xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như thiên tai, động đất hay do mỏ neo của tàu thuyền chạm vào…Điểm neo

3. Lỗi thiết bị modem

Tình trạng lỗi thiết bị modem là nguyên nhân mạng wifi yếu thường gặp phải khi bạn sử dụng internet. Cách nhận biết lỗi này rất đơn giản, biểu hiện ở việc kết nối với modem bị chập chờn, mạng bị chậm hơn so với bình thường.

Lỗi do modem

Không chỉ vậy, nếu khi bạn sờ vào modem mà thấy nóng bỏng mà tình trạng này không được khắc phục kịp thời thì thiết bị này sẽ bị đứng máy, làm giảm hiệu suất truy cập mạng và có thể dẫn đến việc không truy cập được internet nữa.

4. Tín hiệu Wifi gặp quá nhiều vật cản

Vị trí bạn đặt bộ định tuyến wifi cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ kết nối của các thiết bị. Bộ định tuyến wifi thường phát cả 2 loại tín hiệu với tần số 2.4 GHz và tốc độ nhanh hơn với 5 GHz.

nguyên nhân mạng wifi yếu

Điểm khác biệt giữa 2 loại tín hiệu này đó là tần số 2.4 Ghz tuy chậm hơn nhưng có thể đi xuyên qua các vật cản như tường được trong khi tần số 5 Ghz thì không.

Đó là lý do vì sao trong không gian nhiều vật cản hơn, tốc độ wifi sẽ giảm đi đáng kể vì tín hiệu kết nối chỉ đạt 2.4 Ghz.

5. Màn hình nhỏ

Những màn hình nhỏ phát ra ở tần số 2,4 GHz, giống như wifi. Nên 2 hoặc nhiều thiết bị kết nối không dây truyền cùng tần số, sẽ gửi dữ liệu qua không khí thay cho truyền sóng. Màn hình nhỏ thường yêu cầu kết nối mạng để hoạt động nên hãy tránh đặt nó gần router.

6. Gương

Gương cũng phản hồi tín hiệu từ router. Nó như lá chắn làm cho kết nối internet gián đoạn. Nếu đặt gương cạnh router wifi, nó làm cho cường độ tín hiệu yếu đi và không ổn định.

7. Thực hiện các hoạt động gây nặng băng thông

Thông thường một bộ phim dài 2 tiếng chất lượng HD trở lên sẽ có dung lượng khoảng 1.5GB đến 2GB, và một tựa game nhập vai hoặc chiến thuật hiện nay sẽ có dung lượng từ 3GB trở lên. Dung lượng càng cao sẽ càng khiến cho băng thông trở nên nặng, làm giảm tốc độ kết nối internet.

8. Lò vi sóng

8 thứ trong nhà làm sóng wifi yếu đi mà chúng ta không biết - Ảnh 3.

Lò vi sóng có phổ tần số tương tự như wifi. Bạn hãy đặt router cao hơn lò vi sóng, sẽ làm giảm ảnh hưởng xấu đến sóng wifi.

Ngoài ra, có nhiều biện pháp khác nhau làm sóng wifi trong nhà mạnh hơn mà bạn có thể thực hiện.

9. Dây cáp mạng đã cũ

Nếu kết nối wifi của bạn thông qua một dây cáp kết nối giữa bộ định tuyến wifi và máy tính, hãy kiểm tra dây cap của mình. Có một số loại dây đã cũ sẽ làm chậm lại kết nối wifi của bạn.

nguyên nhân mạng wifi yếu

Loại dây cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT thể hiện ngay trên dây, thường có 3 loại cáp sau:

  • – Cáp Cat 5 là loại dây cáp lâu đời nhất và cho tốc độ chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ đạt 100 Mbps.
  • – Cáp Cat-5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ mạng Ethernet Gigabit với tốc độ truyền tối đa đạt 1,000 Mbps.
  • – Cáp Cat-6/6a loại loại cáp đạt tốc độ truyền nhanh nhất lên đến 10,000 Mbs cho viết kết nối Internet thông thường.

10. Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Mạng bị chập chờn do lỗi của nhà cung cấp được xem là nguyên nhân khách quan bởi họ không hề mong muốn điều này xảy ra. Một trong những vấn đề gây ra việc này có thể vì đường truyền bị gặp trục trặc do thời tiết mưa bão làm đứt cáp, do bị cháy hộp tín hiệu…

Xem thêm: Những ứng dụng chạy ngầm Nvidia có thể bạn chưa biết !!!