fbpx
Kinh Nghiệm

Phần mềm diệt Virus có thật sự cần thiết không?

Phần mềm diệt Virus có thật sự cần thiết không?

Sau khi nâng cấp Windows 10, nhiều người đã từ bỏ phần mềm diệt virus của bên thứ ba và chuyển sang Windows Defender. Đây là một phần mềm diệt virus được Microsoft thiết kế riêng cho phiên bản hệ điều hành này. Vậy phần mềm diệt vi rút làm giảm tốc độ xử lý máy tính! Vậy sao mọi người vẫn cần chúng mỗi ngày?? Tất cả các tiêu chí cho Antivirus có được đảm bảo đầy đủ không? Webdanhgia.vn sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Hệ thống bảo mật – Security System trên Windows 10X

Đây là một câu hỏi chưa có câu trả lời từ Microsoft. Phiên bản xem trước hiện tại của Windows 10X cho thấy hệ điều hành này không còn cần đến một phần mềm diệt virus truyền thống như Windows Defender. Nhưng tất nhiên, Microsoft vẫn sẽ cung cấp biện pháp bảo mật mới nhất, Windows Security.

Trên Windows 10, công cụ Bảo mật Windows là một tập hợp các ứng dụng trung tâm tập hợp tất cả các tính năng bảo mật, bao gồm kiểm soát của phụ huynh, tường lửa và công cụ chống vi-rút Windows Defender.

Phần mềm diệt virus win 10

Nên tải chương trình bảo vệ Virus trước khi cài các phần mềm khác

Trong khi đó trên Windows 10X, Windows Security sẽ không còn đi kèm với tính năng chống vi-rút Windows Defender nữa. Không rõ là Microsoft chỉ đang phát triển Windows 10X nên sẽ bổ sung tính năng này sau hay chắc chắn sẽ không tích hợp công cụ diệt virus cho Windows 10X.

Các mối đe dọa có thể xảy ra

Có thể bạn đang tự nhủ rằng hãy cẩn thận khi truy cập các trang web trực tuyến. Nhiều người nghĩ chỉ truy cập các trang web đáng tin cậy hoặc chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy như Windows Store hoặc iTunes là sẽ tránh được virus máy tính. Nhưng thực tế là các mối đe dọa tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã áp dụng các biện pháp bảo vệ.

3 điều mà phần mềm diệt vi rút trên máy tính của bạn không thể làm được

Tin tặc và kẻ tấn công mã hóa vi-rút và phần mềm độc hại (malware) ngày càng thông minh hơn và chúng biết cách phát tán vi-rút và phần mềm độc hại ra phạm vi rộng hơn. Và đó là lý do tại sao virus và phần mềm độc hại vẫn tồn tại.

Phần mềm diệt vi rút có cần thiết không?

Nhiều bạn “kiên quyết” không sử dụng phần mềm diệt virus vì chúng quá nặng và cồng kềnh. Khi hoạt động, các phần mềm này thường gây ra tình trạng giảm hiệu suất, thậm chí là tê liệt hệ thống đối với một số thiết bị cấu hình thấp.

AV-Comparatives báo cáo rằng Windows Defender có thể can thiệp và làm chậm 19% hiệu suất khi khởi động chương trình và phần mềm, tỷ lệ này cao hơn mức trung bình 13% của các phần mềm diệt virus khác.

Sử dụng Windows 10, bạn có cần cài đặt thêm phần mềm diệt vi rút không?

Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021

Đối với quá trình cài đặt phần mềm, Windows Defender can thiệp và ảnh hưởng đến 56% hiệu suất hoạt động của toàn bộ quá trình, tỷ lệ trung bình của các phần mềm diệt virus khác là 29%. Đối với khách hàng cá nhân, người dùng phổ thông không yêu cầu cao về bảo mật hệ thống thì thường xem nhẹ vấn đề này. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp và tổ chức, Windows Defender không phải là một lựa chọn tối ưu.

Khảo sát phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay

Phần mềm diệt virus tốt nhất 2021

Hãy nên cài phần mềm diệt virus

Phần mềm chống vi-rút miễn phí

  • Phần mềm đầu tiên không thể không kể đến là phần mềm “Sophos Home Free”. Đây là phần mềm tốt nhất dành cho máy tính cá nhân trong gia đình.
  • Total AV Antivirus
  • Phần mềm FortiClient cũng là một lựa chọn cần xem xét
  • Phần mềm AdAware Free Antivirus nhận được nhiều đánh giá 5 sao từ người dùng
  • Phần mềm Qihoo 360 Total Security sẽ cung cấp cho bạn sự bảo vệ toàn diện
  • Phần mềm chống vi-rút Comodo

Kinh nghiệm tăng tốc máy tính của bạn khi dùng phần mềm diệt vi-rút

Bất kể điều gì khiến máy tính của bạn chậm lại, những mẽo này có thể đẩy nhanh tiến độ xử lý cho máy tính của bạn.

Thực hiện quét máy tính thường xuyên

Nhóm phần mềm diệt virus

Quét dọn dung lượng, file rác giúp máy tính bạn nhanh hơn

Tất cả các chương trình chống vi-rút đều chỉ quét phần nền trong khi bạn làm việc để cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực về tình trạng hệ thống. Thật không may, những lần quét này yêu cầu nguồn điện cao.

Hướng dẫn dọn dẹp ổ cứng đơn giản

Mọi ổ cứng đều có dung lượng bị lãng phí. Các tệp cũ, ứng dụng không sử dụng hoặc tải xuống ngẫu nhiên đều chiếm bộ nhớ không cần thiết và tiêu hao tài nguyên trên máy tính của bạn. Thực hiện quét nhanh để phát hiện những thứ bạn có thể xóa và giúp tăng tốc độ.

Cập nhật mọi thứ

Phần mềm diệt virus Bkav

Bạn vẫn có thể tải phần mềm diệt virus miễn phí để bảo vệ

Mọi ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên đều có tác dụng như nhau. Hãy đảm bảo bạn luôn cập nhật trình duyệt, ứng dụng mạng xã hội, dịch vụ phát trực tuyến, ứng dụng email và bất kỳ thứ gì khác mà bạn dựa vào.

Tại sao bạn vẫn cần phần mềm chống vi-rút?

Những giải pháp bảo vệ máy tính thủ công đơn giản, nhanh chóng chỉ là thủ thuật bảo vệ tạm thời, không thể bảo vệ máy tính của bạn một cách vĩnh viễn. Mỗi ngày, phần mềm độc hại mới và các mối đe dọa trực tuyến xuất hiện rất nhiều. Trên thực tế, Viện kiểm tra AV đăng ký hơn 350.000 phần mềm độc hại mới và các ứng dụng có khả năng không mong muốn (PUA) mỗi ngày. Nói chung, phần mềm độc hại là một vấn đề nhiều hơn PUA. Nó  chiếm 90% tổng số mối đe dọa vào năm 2020 so với 12% từ PUA.

Điều đó đang được nói là một số hệ điều hành dễ bị nhiễm vi-rút hơn nhiều so với những hệ điều hành khác. 87% ransomware nhắm mục tiêu vào máy tính Windows tính đến ngày 25 tháng 1 năm 2021 theo các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP). Do đó, sử dụng phần mềm diệt virus cũng mang đến hiệu quả tổng quát nhất định, giúp bạn quét các mối nguy cơ một cách nhanh chóng.

Tương tự, dữ liệu từ AV-Test cho thấy các thiết bị Windows có nhiều phần mềm độc hại mới nhất và PUA mới trong cả năm 2020 và tháng 1 năm 2021, tiếp theo là Android và sau đó là Mac. Tóm lại, trừ khi bạn có một thiết bị iOS như iPhone hoặc iPad, phần mềm chống vi-rút là điều cần thiết. Trong trường hợp bạn sử dụng điện thoại mobile hoặc máy tính để lướt nhiều trên internet, thâm nhập vào những server kém an toàn, trang web bị vô hiệu hóa ở Việt Nam, có dấu hiệu nhiễm mã độc thì việc dùng phần mềm diệt Virus là điều bắt buộc.

Mời bạn xem thêm:

Top 6 phần mềm diệt virus tốt nhất, mạnh nhất hiện nay