Kinh Nghiệm

Phần mềm diệt Virus có thật sự cần thiết không?

Phần mềm diệt Virus có thật sự cần thiết không?

Sau khi nâng cấp Windows 10, rất nhiều người đã từ bỏ các phần mềm diệt virus bên thứ ba và chuyển sang sử dụng Windows Defender, đây là công cụ được Microsoft thiết kế riêng cho phiên bản hệ điều hành này. Vậy phần mềm diệt virus có cần thiết không? Có đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về Antivirus hay không?

Hệ thống bảo mật trên Windows 10X

Đây là một câu hỏi chưa có lời giải từ Microsoft và phiên bản preview hiện tại của Windows 10X cho thấy, có vẻ như hệ điều hành này không còn cần một trình diệt virus truyền thống giống như Windows Defender nữa. Nhưng tất nhiên, Microsoft vẫn sẽ cung cấp biện pháp bảo mật mới nhất là Windows Security.

Trên Windows 10, công cụ Windows Security là một bộ ứng dụng trung tâm, tập hợp tất cả các tính năng bảo mật, bao gồm kiểm soát phụ huynh, tường lửa và công cụ chống virus Windows Defender.

Có cần cài phần mềm diệt virus cho Windows 10x không

Trong khi đó trên Windows 10X, Windows Security sẽ không còn đi kèm với tính năng diệt virus Windows Defender nữa. Không rõ có phải vì Microsoft mới chỉ đang phát triển Windows 10X nên sẽ bổ sung thêm tính năng này sau đó hay chắc chắn sẽ không tích hợp công cụ diệt virus cho Windows 10X.

Các mối đe dọa có thể xảy ra

Bạn có thể tự nhủ rằng nên cẩn thận khi truy cập các trang web online, chỉ truy cập các trang web tin cậy và tải các ứng dụng từ các nguồn tin cậy như Windows Store hoặc iTunes. Nhưng thực tế thì các mối đe dọa tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã áp dụng các biện pháp bảo vệ mình.

Cũng giống như việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, ngay cả khi bạn đã thực hiện một cách nghiêm túc và cẩn thận nhưng tai nạn tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra.

3 điều mà những phần mềm diệt virus trên máy tính không làm được

Các hacker và kẻ tấn công mã hóa virus và phần mềm độc hại (malware) ngày càng thông minh và họ biết cách làm thế nào để lây nhiễm virus và phần mềm độc hại trong phạm vi rộng hơn. Và đó là lý do vì sao mà virus và phần mềm độc hại vẫn còn tồn tại.

Phần mềm diệt virus có cần thiết không?

Rất nhiều bạn “cương quyết” không dùng phần mềm diệt virus vì chúng quá nặng và công kềnh. Khi hoạt động, các phần mềm này thường xuyên gây ra tình trạng giảm hiệu suất hoặc thậm chí tê liệt hệ thống đối với một số thiết bị có cấu hình thấp.

AV-Comparatives báo cáo rằng, Windows Defender có thể can thiệp và làm chậm 19% hiệu suất khi khởi động các chương trình, phần mềm, tỷ lệ này cao hơn con số trung bình 13% của các phần mềm diệt virus khác.

Dùng Windows 10 có cần cài thêm phần mềm diệt virus?

Đối với quá trình cài đặt phần mềm, Windows Defender can thiệp và gây ảnh hưởng đến 56% hiệu suất hiệu suất hoạt động của toàn bộ quá trình, tỷ lệ trung bình của các phần mềm diệt virus khác là 29%.

Câu trả lời là có đối với khách hàng cá nhân, người dùng phổ thông không yêu cầu cao về bảo mật hệ thống. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, các tổ chức thì Windows Defender không phải là một phương án tối ưu.

Những phần mềm diệt Virus được nhiều người tin dùng nhất hiện nay

Phần mềm diệt vi rút là gì? Một số phần mềm diệt vi rút miễn phí - Ảnh 4

Phần mềm diệt vi rút miễn phí

 • Đầu tiên không thể bỏ qua là phần mềm “Sophos Home Free”, phần mềm này khá tốt khi sử dụng với máy tính trong gia đình
 • Tiếp theo là phần mềm diệt virus Total AV Antivirus
 • Phần mềm FortiClient cũng là một sự lựa chọn nên cân nhắc
 • Phần mềm AdAware Free Antivirus nhận được rất nhiều đánh giá và phản hồi tích cực
 • Phần mềm Qihoo 360 Total Security sẽ mang đến cho bạn sự bảo vệ toàn diện
 • Phần mềm Comodo Antivirus
 • Phần mềm MalwareBytes
 • Phần mềm Avast Free Antivirus
 • Phần mềm BitDefender Antivirus Free Edition
 • Phần mềm AVG Free Antivirus

Mẹo để tăng tốc máy tính

Bất kể nguyên nhân gây chậm máy tính của bạn là gì, những thay đổi nhanh chóng này có thể tăng tốc mọi thứ.

1. Thực hiện quét vào ban đêm

Tổng hợp các cách dọn rác máy tính/ laptop để máy chạy mượt hơn

Tất cả các chương trình diệt virus tốt đều chạy quét nền trong khi bạn làm việc, để cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực về sức khỏe hệ thống. Thật không may, những lần quét này đòi hỏi sức mạnh.

2. Dọn dẹp ổ cứng

Mỗi ổ cứng đều có dung lượng bị lãng phí. Các file cũ, ứng dụng không sử dụng hoặc tải xuống ngẫu nhiên đều chiếm bộ nhớ không cần thiết và làm cạn kiệt tài nguyên trên máy tính. Hãy thực hiện rà soát nhanh để phát hiện ra những thứ bạn có thể xóa và giúp tăng tốc độ xử lý.

3. Cập nhật mọi thứ

Hai tuyệt chiêu tắt máy tính Windows 10 ngay không cần chờ cài cập nhật - VnReview - Tư vấn

Không chỉ hệ điều hành có thể gây ra sự chậm trễ nếu không được cập nhật. Mỗi ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên đều có tác dụng tương tự. Đảm bảo rằng bạn cập nhật với trình duyệt, ứng dụng mạng xã hội, dịch vụ phát trực tuyến, email client và bất kỳ thứ gì khác mà bạn dựa vào.