fbpx
Đánh Giá

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì? Có nên chọn ngành này không?

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì? Có nên chọn ngành này không?

Bạn có bao giờ thử mở điện thoại thông minh của bạn và đếm xem bạn đang sử dụng bao nhiêu ứng dụng để phục vụ nhu cầu cá nhân. Có thể bạn không để ý nhưng tất cả những ứng dụng đó đều là sản phẩm của lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Sau đây, webdanhgia.vn sẽ cho bạn biết ngành kỹ thuật phần mềm là gìNếu bạn có niềm đam mê với máy tính thì có nên chọn không?

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

ngành kỹ thuật phần mềm là gì

Phát triển phần mềm công nghệ hoặc kỹ thuật phần mềm là việc áp dụng một hệ thống tiếp cận có kỷ luật và được định lượng để phát triểnsử dụng và bảo trì các ứng dụng điện tử.

Ngành kỹ thuật phần mềm bao gồm các kiến thức, công cụ và các khái niệm về phát triển phần mềm máy tính. Kỹ sư phần mềm có nhiệm vụ thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và bảo trì các phần mềm ứng dụng điện tử. Các ứng dụng kỹ thuật cũng sử dụng kiến thức về các lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng, phần mềm công thái học và hệ thống kỹ thuật lập trình.

Để học kỹ thuật phần mềm thì cần chuẩn bị những gì?

ngành kỹ thuật phần mềm là gì

Tổng quan ngành kỹ thuật phần mềm

  • Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị tâm lý vì khi học đại học về công nghệ thông tin, chương trình học rất khác so với khi học phổ thông. Nếu không chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ cực kỳ dễ bị trượt theo các môn có deadlines căng thẳng. Từ đó sẽ hỉnh thành sự lo lắng sẽ trượt môn ngay từ học kỳ đầu tiên.
  • Tiếp theo đó là trang bị cho mình một kiến thức thật vững chắc về toán học vì nó luôn liên quan mật thiết đến ngành công nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Dù nhiều hay ít thì bạn sẽ phải  áp dụng toán học để giải quyết những vấn đề hóc búa nhấtNgoài ra, học tốt môn toán còn giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy của não bộ.
  • Năng lực tự học và ngoại ngữ: Lên Đại học rồi thì bạn sẽ không thể học theo cách mà thầy cô bảo ở trường như hồi cấp 3. Bạn phải tạo cho mình thói quen tự giác vào mạng Internet hay thư viện để tìm tài liệu nghiên cứuNgoài ra ngôn ngữ cũng là một phần cần thiết đối với những người làm công nghệ thông tin vì phần lớn tài liệu được viết bằng tiếng Anh nên hãy cố gắng hết sức để trau dồi kiến ​​thức về ngôn ngữ. Hai ngoại ngữ được sử dụng rất nhiều khi làm phần mềm ở Việt Nam là tiếng Anh và tiếng Nhật.

Học kỹ thuật phần mềm là học những gì?

ngành kỹ thuật phần mềm là gì

Ngành kỹ thuật phần mềm cũng cần có tố chất để học

  • Kỹ thuật phần mềm cung cấp cho sinh viên kiến thức sâu hơn về ngành công nghiệp phần mềm. Chúng bao gồm: quá trình phát triển phần mềm, kỹ năng sử dụng các công cụ ứng dụng trên để hỗ trợ phát triển các phần mềm khác, các giai đoạn của quá trình sản xuất trong một dự án phần mềm chẳng hạn như phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm tra các ứng dụng, vận hành và bảo trì.
  • Đối tượng đặc trưng của  ngành công nghiệp phần mềm là: Cấu trúc dữ liệu phát triển phần mềm, phát triển nền tảng, thử nghiệm phần mềm, tư duy logic, ngôn ngữ lập trình, điện thoại di động có ứng dụng phát triển phần mềmxử lý ngôn ngữ tự nhiên, kiến thức khai thác và khai thác dữ liệu, tạo thiết bị thương mại, mạng đa phương tiện và di động, thiết kế kỹ thuật và đặc điểm kỹ thuật chính thức, phần mềm thiết kế, Lập trình trang web và ứng dụng, các chủ đề về Kỹ thuật phần mềm, Mạng không dây an toàn và mạng phát hiện xâm nhập hệ thống di động, trí tuệ nhân tạo, nội dung hệ thống quản trị, công ty phát triển nội dung hệ thống, giao thức và mạng máy tính, lập trình song song và bảo mật máy tính.

Xem thêm: Hướng dẫn mở khóa iCloud bằng IMEI

Tương lai trong ngành công nghệ phần mềm

ngành kỹ thuật phần mềm là gì

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi học nghề kỹ thuật viên phần mềm

Theo nhiều đánh giá, sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành kỹ sư phần mềm giỏi và chất lượngcó khả năng sở hữu việc làm trên nhiều dự án. Sau khi đào tạo, kỹ sư phần mềm sẽ có cơ hội làm được các job phù hợp như:

  • Các công ty lớn về phần mềm, thiết kế trang web, gia công phần mềm, trò chơi; bộ phận vận hành và tăng trưởng văn phòng CNTT, nhà máy, trường họcngân hàng, các công ty có ứng dụng CNTT; các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT.
  • Chuyên gia phân tích, thiết kế, lắp đặt, quản lý và bảo trì các  ứng dụng máy tính của các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, doanh nghiệptrường đại học.
  • Làm việc trong  lĩnh vực công nghệ nội dung hoặc áp dụng công nghệ thông tin cho tất cả các đơn vị mong muốn số hóa (hoạt động  doanh nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không vũ trụ, xây dựng).
  • Làm việc tại các công ty sản xuất và gia công ứng dụng trong nước cũng như nước ngoài, thực hiện công việc tại các doanh nghiệp tư vấn về cách  đề xuấtxây dựng và duy trì hệ thống thông tin,
  • Có thể tự phát hành sản phẩm game trên điện thoại di động.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Snapseed từ chức năng cơ bản nhất

Kết luận

Như vậy, webdanhgia.vn đã cho bạn hình dụng ngành kỹ thuật phần mềm là gì rồi đấy. Nếu bạn có niềm đam mê với máy tính, thích học hỏi và đam mê sáng tạo, bạn nên chọn ngành kỹ thuật phần mềm.  Hiện nay ngành này đang rất hot, nếu bạn học nó, theo đuổi đến cùng thì bạn sẽ có một công việc mang lại thu nhập hậu hĩnh hoặc mức lương cao. Trên thực tế đã có nhiều người có ốt chất đã thành công từ nghề này. Từ miền Nam cũng như miền Trung đều cần nhiều nhân lực, điều kiện đãi ngộ cao để thu hút học viên tham gia.

Lan Anh – tổng hợp

Nguồn: (topdev / codelearn)