fbpx
Kinh Nghiệm

Mạng 6G là gì? Nó sẽ hợp nhất giữa thế giới thực và kỹ thuật số

Mạng 6G là gì? Nó sẽ hợp nhất giữa thế giới thực và kỹ thuật số

5G cho phép truy cập internet trên điện thoại và laptop lên đến 10 Gbps, cao hơn nhiều lần so với mạng 4G. Tuy nhiên, mạng 6G cao gấp 10 lần mạng 5G và có thể đạt 1 Tbps. Vậy mạng 6G là gì? Vậy sau đây hãy cùng Webdanhgia đi tìm hiểu về mạng 6G qua bài viết dưới đây.

Mạng 6G là gì?

Nhìn vào tên gọi, có thể hiểu mạng 6G là mạng di động thế hệ tiếp theo sau mạng 5G, tương tự như 5G kế nhiệm 4G. Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về 6G và các tiêu chuẩn cụ thể để phát triển mạng 6G.

Mạng 6G là gì? Nó sẽ hợp nhất thế giới thực và thế giới kỹ thuật số

Thiết bị sử dụng 6g là máy gì? Đã có mặt chưa?

Tuy nhiên, dựa trên sự tăng tốc vũ bão của các thế hệ mạng hiện nay, chúng ta vẫn có thể đoán được những công nghệ nào sẽ được đưa vào 6G và mạng 6G sẽ có những đặc điểm gì.

Trang tin PCMag cho biết, thế hệ mạng di động mới thường sử dụng mã hóa kỹ thuật số tiên tiến mà các máy tính cũ không làm được. Chưa hết, mạng 6G cũng sẽ có băng tần, vùng phủ rộng hơn và hoạt động thông minh hơn.

Sự khác biệt giữa 6G và các thế hệ trước là gì?

Điểm khác biệt đầu tiên mà chúng ta có thể thấy rõ nhất chính là tốc độ. Sau mỗi thế hệ mạng di động, tốc độ sẽ là yếu tố quan trọng nhất cần được cải thiện, và mạng 6G cũng vậy. Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ sử dụng thiết bị vô tuyến tiên tiến hơn, có phạm vi lớn hơn và đa dạng hơn so với 5G.

Mạng 6G là gì? Nó sẽ hợp nhất thế giới thực và thế giới kỹ thuật số

Mạng 6G mang theo những ưu việt của mạng 5G và đột phá với mức độ vượt trội hơn

Điều này bao gồm việc sử dụng phổ Tần số cực cao mang lại tốc độ cực cao và dung lượng lớn trong khoảng cách ngắn. Để dễ hình dung, bạn có thể theo dõi bảng so sánh tốc độ dự kiến ​​giữa các mạng 4G, 5G và 6G như sau:

Mạng 6G là gì? Nó sẽ hợp nhất thế giới thực và thế giới kỹ thuật số

Công dụng và lợi ích của 6G mang lại cho người dùng

6G có nghĩa là gì?

6G được coi là giống như 5G, nhưng với tốc độ cao hơn, độ trễ thấp hơn và băng thông siêu lớn. Các nhà nghiên cứu cho rằng mạng 6G sẽ vượt xa tính năng của các loại mạng có dây khác. Với các thiết bị hoạt động như ăng-ten sử dụng mạng phi tập trung, 6G không nằm dưới sự kiểm soát của một nhà khai thác mạng duy nhất.

7g là gì

Quá trình xây dựng mạng 6G sẽ đối mặt những gì?

Với mạng 6G, các thiết bị sẽ được kết nối miễn phí vì tốc độ dữ liệu cao hơn và độ trễ thấp hơn. 6G giúp kết nối giữa các thiết bị gần như tức thì.

Với 6G, lĩnh vực khoa học viễn tưởng sẽ trở thành khoa học thực sự vì tốc độ vượt quá 100Gbps có thể làm cho các giao diện cảm giác giống như cuộc sống thực. Nó có thể thông qua các thiết bị như kính thông minh hoặc kính áp tròng

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu mạng 6G được đưa vào thực tiễn?

Kết nối 6G trong tương lai không chỉ giúp mọi người tương tác với nhau mà còn giúp kết nối thiết bị với thiết bị. Sự phát triển của công nghệ này sẽ tiếp tục mở rộng, cho phép chia sẻ nội dung và ý tưởng theo một cách mới và thú vị hơn nhiều.

6G technology

6G iPhone sẽ có trước chăng? 

Về các ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, với tốc độ Terabit là 6G chắc chắn sẽ giúp trải nghiệm xem phim trên các nền tảng phát trực tuyến nhanh hơn hay các cuộc gọi FaceTime sẽ không còn tình trạng giật lag. Vùng phủ sóng rộng và nhiều thiết bị kết nối hơn / nhiều khả năng sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ.

IP 6G

Công nghệ 6G của Mỹ sẽ dẫn đầu chăng?

Ngoài ra, thay vì các cuộc gọi Zoom cho các cuộc họp học tập / làm việc, mạng 6G sẽ cho phép người dùng nói chuyện với người khác trong các cuộc gọi thời gian thực thông qua công nghệ VR. Người dùng có thể sẽ sử dụng thiết bị đeo được với các cảm biến đặc biệt để có cảm giác thực tế hơn khi ở cùng một phòng với nhau.

Nó sẽ hợp nhất thế giới thực và thế giới kỹ thuật số

Trên thực tế, 5G cực kỳ nhanh và mạnh hơn nhiều so với mạng 4G. Tuy nhiên, như thường lệ, trong tương lai, mạng 6G sẽ còn nhanh hơn. Và bạn sẽ bắt gặp tin tức về mạng 6G thường xuyên hơn.

5g la gì

Mạng liên kết 6G sẽ cải tiến cuộc sống của nhân loại như thế nào?

6G sẽ là thế hệ mạng tiếp theo và nó sẽ khiến mạng 5G trở nên lỗi thời. Theo Mika Rantakokko, một lập trình viên đứng đầu nhóm phát triển 6G, cuộc cách mạng kết nối sẽ lớn đến mức nó sẽ tạo ra một sự kết hợp gần như hoàn chỉnh giữa thế giới thực và kỹ thuật số.

Mạng 7G là gì

Với những thách thức sắp tới, liệu ngành công nghệ Việt Nam có theo kịp xu thế 6G của thế giới chăng?

6G sẽ giúp ích trong nhiều lĩnh vực và giúp trí tuệ nhân tạo có một bước tiến nhảy vọt mới. Tuy nhiên, sự phát triển sẽ được kiểm soát, giúp phù hợp với thị hiếu và sở thích của người dùng trong tương lai.

Kết luận cho bạn đọc

Hiện tại 6G vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Tập đoàn NTT DoCoMo (Nhật Bản) dự đoán 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2030, dựa trên các công nghệ mạng trước đó đang được triển khai rộng rãi cách nhau 10 năm: 3G vào những năm 2000, 4G vào 2010 và 5G là 2020.

Xem thêm: WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?