fbpx
Đánh Giá

Kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng với phần mềm CrystalDiskMark

Kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng với phần mềm CrystalDiskMark

Đĩa cứng là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn mua các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, để biết máy tính của bạn chạy tốt và chạy nhanh hay không thì việc kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng là vô cùng cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm miễn phí có thể giúp bạn thực hiện điều này. Trong bài viết hôm nay, webdanhgia.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách sử dụng phần mềm CrystalDiskMark để kiểm tra tốc độ ghi của ổ cứng SSD / HDD.

Tốc độ đọc ghi của SSD và HDD

Tốc độ đọc ghi của SSD nhanh gấp 2 lần so với HDD, thậm chí tới 10 lần, từ 550MB / s đến 1000 MB / s. Dung lượng cao, chống động đất, hoạt động ổn định, giảm tỷ lệ hỏng hóc, bảo mật dữ liệu. Đĩa cứng có tốc độ quay từ 5400 vòng / phút trở lên là 7200 vòng / phút (số vòng quay càng cao thì đĩa cứng hoạt động càng nhanh) Ngoài ra, có nhiều thế hệ đĩa cứng cũng có khả năng xử lý như trước đây, với Sata. 1. Cao hơn là Sata 2 (tốc độ đọc / ghi 200 MB / s) và Sata 3 (tốc độ đọc / ghi 6 Gbps). Phần mềm dùng để kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng: CrystalDiskMark
Hiện nay có rất nhiều phần mềm dùng để đo tốc độ đọc ghi của ổ cứng hay thiết bị lưu trữ, trong đó CrystalDiskMark là phần mềm được mọi người sử dụng chủ yếu vì phần mềm này cho ra khá nhiều chỉ số chính xác cụ thể.

kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng

Kiểm tra tốc độ ổ cứng online

Để sử dụng phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng CrystalDiskMark, trước tiên bạn cần tải công cụ này. Công cụ này hỗ trợ các phiên bản Windows XP / Vista / 7/8 / 8.1 và chạy tốt trên Windows 10 32 bit và 64 bit.
CrystalDiskMark là phần mềm nổi bật chuyên dụng có thể giúp bạn kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng SSD / HDD hoàn toàn miễn phí.  Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra tốc độ, hiệu năng của ổ đĩa flash USB thông qua bố cục và giao diện rất trực quan của nó.

Thủ thuật cài đặt và sử dụng CrystalDiskMark

1. Tải xuống và cài đặt phần mềm.

Trước tiên, bạn cần tải xuống phiên bản mới nhất của phần mềm setupfileCrystalDiskMark.
Sau đó nhấp đúp vào tệp bạn vừa tải xuống để mở cửa sổ cài đặt. Chọn hộp Chấp nhận Thỏa thuận và nhấp vào Next để tiếp tục.

kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng

Hướng dẫn sử dụng CrystalDiskMark

 • Bảng bước tiếp theo, tiếp tục nhấn Next.

kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng

 • Nhấp vào nút Install để tiếp tục cài đặt phần mềm.

CrystalDiskMark

 • Sau một thời gian, phần mềm sẽ tiếp tục cài đặt.

kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng

 • Sau khi chạy, phần mềm sẽ xuất hiện kết thúc cài đặt bảng thông báo. Đánh dấu vào ô “Launch CrystalDiskMark” để bắt đầu ngay sau khi cài đặt, sau đó nhấp vào “Finish” để kết thúc.

kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng

Như vậy là đã hoàn tất quá trình cài đặt. Ngoài ra, bạn có thể tải phiên bản Portable CrystalDiskMark, chỉ cần giải nén và sử dụng mà không cần cài đặt.

2. Sử dụng phần mềm

Sau đây là bố cục và giao diện chính của phần mềm. Trong giao diện đầu tiên, người dùng sẽ thấy một chỉ mục rất đầy đủ. Bạn có thể biết tổng số ổ đĩa được sử dụng trên máy tính và dung lượng của các ổ đĩa được sử dụng.
 • Người dùng có thể chọn ổ đĩa cần kiểm tra tốc độ để ghi đĩa.

Giao diện chính

Kiểm tra tốc độ ổ cứng Win 10

 • Tiếp tục nhấn vào nút “all” để kiểm tra, hoặc chọn một trong 4 chế độ sau để kiểm tra. Giai đoạn kiểm tra có thể kéo dài từ 5 đến 10 phút, tùy thuộc vào lượng dữ liệu được lưu trữ.

Kiểm tra tốc độ đọc sách

Tốc độ đọc ghi ổ cứng

 • Kết quả là khi tốc độ đọc và ghi của đĩa cứng được kiểm tra, các thông số khác nhau sẽ được tạo ra.

Chúng ta cần chú ý đến chế độ kiểm tra Seq, chúng ta có thể thấy tốc độ đọc của đĩa cứng là 102,6 MB / s, và tốc độ ghi của đĩa cứng là 92,73 MB / s.

Ngoài ra, các thông số khác sẽ có ý nghĩa khác nhau.

 • Seq Q32T1: Các dữ liệu được đọc và ghi trình tự và liên tiếp tới các vùng lân cận của ổ đĩa với 32 hàng (Queues) và 1 luồng (Threads) dữ liệu. Thông thường thì chế độ kiểm tra này sẽ cho tốc độ một cách nhanh chóng.
 • 4KiB Q8T8: Các dữ liệu được đọc ghi ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu, với Q là 8 và T là 8.
 • 4KiB Q32T1: Các dữ liệu đọc ghi ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu Q là 32, T là 1.
 • 4KiB Q1T1: Các dữ liệu được đọc ghi ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu với Q là 1 và T là 1.
Do đó, do tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ đĩa tương đối nhanh nên tốc độ đọc của ổ đĩa là rất quan trọng.

Kết thúc

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tự mình kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng máy tính của mình. Webdanhgia.vn chúc bạn thực hành thành công và có thêm nhiều kiến thức về ổ cứng để tự test, đánh giá, chăm sóc sức khỏe laptop của mình nhé.
Mời bạn đọc thêm: