fbpx
Đánh Giá

Phân mảnh ổ cứng là gì? Tác hại của phân mảnh ổ cứng.

Phân mảnh ổ cứng là gì? Tác hại của phân mảnh ổ cứng.

Đã dùng máy tính thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến” phân mảnh ổ cứng” rồi đúng không? Vậy phân mảnh ổ cứng là gì? Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó nhé!

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của các file nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi đó, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu đó, khiến cho việc truy xuất dữ liệu chậm hơn, thậm chí có thể gây treo máy.

Phân mảnh ổ cứng là gì? Tác hại của nó?

Nguyên nhân cần phân mảnh ổ cứng

Khi dữ liệu của tập tin được ghi, xóa trên ổ cứng hoặc thay đổi kích thước, dữ liệu được lưu vào các cluster trống (hoặc đánh dấu trống) đầu tiên.

Với nhiều người dùng thích thử nghiệm, cài đặt, gỡ bỏ phần mềm liên tục, nguy cơ ổ cứng bị phân mảnh khá cao do dữ liệu nằm rải khắp nơi trên đĩa cứng.

Đầu đọc phải di chuyển “vất vả” hơn để truy xuất đầy đủ dữ liệu của tập tin đó nên thời gian truy xuất chậm hơn, làm chậm tốc độ hệ thống hay thậm chí có thể gây treo máy (tạm thời) trên những hệ thống cũ, tốc độ chậm.

Tác hại của phân mảnh ổ cứng là gì?

Một khi ổ cứng của bạn gặp tình trạng phân mảnh thì việc truy xuất dữ liệu sẽ rất chậm, còn dễ gây ra tình trạng giật lag, bởi việc đọc dữ liệu của ổ cứng sẽ khó khăn.

Chống phân mảnh ổ cứng Defragment Windows 10 cực nhanh

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này bởi, nếu ổ cứng phân mảnh thì “kim từ” sẽ phải chạy qua chạy lại nhiều nơi trong ổ cứng thì mới đọc được hết dữ liệu.

Đặc biệt, nếu ổ cứng của bạn phân mảnh quá nhiều thì trường hợp hư hỏng ổ cứng rất dễ xảy ra.

Ảnh hưởng của phân mảnh ổ cứng & cách sử dụng phần mềm

1. Ảnh hưởng của phân mảnh ổ cứng đến máy tính

Phân mảnh ổ cứng khiến cho việc truy xuất dữ liệu bị chậm, đôi khi còn bị giật, lag, hay thậm chí treo máy.

  • Nếu xét về khía cạnh công việc, phân mảnh ổ cứng sẽ gây trì hoãn, cũng như ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn.
  • Nếu xét về khía cạnh máy tính, phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều và liên tục, ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.

2. Sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh hiệu quả, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 2 phần mềm phổ biến, tương đối hiệu quả và dễ sử dụng.

  • Defraggler

Ưu điểm của phần mềm chính là giao diện đơn giản, hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt nên rất dễ sử dụng.

Phần mềm sẽ cho phép bạn chống phân mảnh riêng lẻ từng file mà không cần quét hết cả ổ đĩa.

Điều này sẽ giúp cho quá trình chống phân mảnh diễn ra nhanh hơn và tập trung hơn vào những file bạn mong muốn.

  • Smart Defrag

Smart Defrag cũng là 1 trong các phần mềm tiêu biểu hỗ trợ chống phân mảnh hiệu quả.

Giao diện phần mềm Smart Defrag

Ưu điểm của phần mềm là chạy song song 2 quá trình chống phân mảnh và tối ưu hoá máy tính.

Khi đó, những files bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp hiệu quả, thuận tiện cho quá trình truy xuất dữ liệu.

Kết

Vậy bạn đã có câu trả lời đầy đủ nhất về phân mảnh ổ cứng là gì và có nên chống phân mảnh ổ cứng cho ổ SSD hay không rồi chứ.

Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn trong việc sử dụng ổ cứng máy tính hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm:Hướng dẫn sử dụng Snapseed từ chức năng cơ bản nhất