Tin Tức

Cetyl Alcohol là gì? Những điều bạn nhất định phải biết

Cetyl Alcohol là gì? Những điều bạn nhất định phải biết

Cetyl Alcohol là một thành phần có hầu hết trong các sản phẩm làm đẹp như: Kem dưỡng da, dầu gội, dầu xả… Vậy bạn có từng thắc mắc Cetyl Alcohol là gì? Khi các sản phẩm làm đẹp cho thêm chất này thì có tác dụng gì? Để giải đáp những thắc mắc về loại chất này, hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Cetyl Alcohol

1. Nguồn gốc ra đời

Cetyl Alcohol được phát hiện vào năm 1817 bởi nhà hóa học người Pháp Michel Chevreul khi ông đun nóng một chất sáp thu được từ dầu cá nhà táng với kali hydroxit.

Sau khi làm mát, vảy cetyl alcohol bị bỏ lại, vì lẽ đó, tên gọi của nó bắt nguồn từ dầu cá nhà táng mà lần đầu tiên nó được phân lập.

 

Cetyl Alcohol là gì?
Nguồn gốc ra đời

Tuy vậy, vì cá nhà táng dễ bị thương tổn khi biến thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do vậy, chất này vào thời điểm hiện tại không còn có nguồn gốc từ dầu cá nhà táng.

Sản xuất Cetyl alcohol tối tân dựa trên việc giảm axit palmitic, đây chính là axit thu được từ dầu cọ. Đây chính là lý do tại sao Cetyl alcohol cũng được gọi là Palmityl alcohol.

Ngoài ra còn có một phương pháp sản xuất khác từ các sản phẩm cuối cùng của ngành dầu khí. Chất này có dạng chất rắn màu trắng.

2. Tính chất hóa lý

  • Hình thức: Cetyl Alcohol tồn tại ở dạng sáp, mảnh trắng, hình khối hoặc hạt. Có mùi đặc trưng và có vị nhạt.
  • Nhiệt độ nóng chảy: 316 đến 344 độ C ; 300 đến 320 độ C (với Nacol 16- 95); 310 đến 360 độ C (với speziol C16 pharma); 344 độ C với nguyên liệu thô.
  • Khối lượng riêng: 0.908 g/ cm3; từ 0.805 đến 0.815 g/ cm3 với speziol C16 pharma.
  • Nhiệt độ cháy: 165 độ C.
  • Nhiệt độ nóng chảy: 45 đến 52 độ C và 49 độ C với nguyên liệu thô.
  • Chỉ số khúc xạ: 1.4283 với nguyên liệu thô.
  • Độ tan: Tan tự do trong ethanol (95%)  ether, độ tan tăng khi tăng nhiệt độ. Thực tế không tan trong nước. Có thể trộn lẫn khi đun nóng chảy với chất béo, dầu, parafin rắn  isopropyl myristate.
  • Độ nhớt: Xấp xỉ 7 mPa s (7cp) tại 50 độ C; 8 m Pa s (8 cp) tại 60 độ c với Nacol 16- 95.

    Cetyl Alcohol là gì?
    Tính chất hóa lý

Cetyl Alcohol là gì?

Cetyl Alcohol là một loại Alcohol béo tự nhiên, được chiết xuất từ thực vật vì như thế an toàn cho da.

Cetyl Alcohol là chất có dạng sáp tinh thể trắng, được dùng như một chất nhũ hóa thay thế cho emulsifying wax hoặc polawax nhờ đặc tính làm dày của mình.

Cetyl alcohol giúp giữ ẩm, làm mượt, làm mềm cho da  tóc trong các sản phẩm lotion và dầu xả tóc.

Cetyl Alcohol là gì?
Cetyl Alcohol là gì?

Công dụng của Cetyl Alcohol

Giúp phân tán các thành phần khác trong mỹ phẩm để tạo nên một hỗn hợp đồng nhất, giúp loại bỏ đi những mùi khó chịu do các thành phần khác nhau trong mỹ phẩm, quan trọng là trong dầu gội đầu.

Mỹ phẩm có chứa cồn béo làm tăng khả năng dưỡng ẩm, làm dịu và mềm da, cải thiện độ nhờn, kiềm nhờn cho da, giúp bảo vệ da.

Là chất xúc tác giúp các thành phần khác như retinol và vitamin C thẩm thấu nhanh vào da đem tới hiệu quả nhanh hơn, làm dày và tạo độ sánh cho thành phẩm.

 Đây chính là một thành phần hết sức an toàn trong nghành mỹ phẩm.

Cetyl Alcohol là gì? Những điều bạn nhất định phải biết
Công dụng của Cetyl Alcohol

Chính vì những chức năng tuyệt vời như thế mà Cetyl Alcohol được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm. Và hiện nay, nó là thành phần được phần mềm nhiều trong các loại mỹ phẩm như:

  • Sản phẩm cải thiện làn da như: Kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, các loại kem chống lão hóa.
  • Các sản phẩm bảo vệ và chăm sóc tóc: Dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc.
  • Các sản phẩm tẩy trang cho da như: Dầu tẩy trang, sữa rửa mặt.
  • Son môi cũng chứa một lượng nhỏ chất này.

Cetyl alcohol là hợp chất được ứng dụng khá rộng rãi trong các kiểu mỹ phẩm hiện nay. Tuy rằng chất này hoàn toàn an toàn trong mỹ phẩm, tuy nhiên khi dùng người dùng nên xem kĩ các thành phần có trong chất này để tránh bị ảnh hưởng tác dụng phụ.

Cetyl Alcohol có an toàn không?

Có không ít thông tin khuyến cáo bạn nên tránh xa các sản phẩm chăm sóc da và tóc có chứa cồn. Bởi các loại cồn etanol hoặc cồn tẩy rửa có đặc tính nhanh chóng khô.

Khi sử dụng sản phẩm chứa cồn này có trên da  tóc, có thể dẫn đến ngứa, bong tróc da. Trên thực tế, cồn được tìm thấy trong các sản phẩm như nước rửa tay giúp loại bỏ vết dầu mỡ cứng đầu nhanh chóng.

Cetyl Alcohol là gì? Những điều bạn nhất định phải biết
Cetyl Alcohol có an toàn không?

Mặc dù vậynhững loại cồn béo như Cetearyl Alcohol không có tác hại xấu đến làn da như các kiểu cồn khác do cấu trúc hóa học của chúng.

Rõ ràng, thành phần hóa học của cồn Cetearyl nhóm cồn (-OH) được gắn vào một chuỗi hydrocacbon (chất béo) rất dài. Tính năng này cho phép các cồn béo giữ nước và đem đến cảm xúc nhẹ nhàng cho da.

Hóa chất khiến cho da mịn màng và mềm mại hơn. Để làm được vấn đề này, cồn béo nói chung  Cetearyl Alcohol đã tạo thành một lớp dầu trên cùng của da để giữ độ ẩm sâu bên trong.

Chống chỉ định đối với Cetyl Alcohol

  • Cetyl Alcohol là sản phẩm dùng ngoài da. Bạn nên đọc thêm chủ ý của bác sĩ trước khi sử dụng cho mục đích điều trị.
  • Phụ nữ có thai  cho con bú cũng như những người có làn da nhạy cảm đáng chú ý được khuyên không nên sử dụng Cetyl Alcohol thô.
  • Sản phẩm này phải luôn được lưu trữ ở khu vực không thể tiếp xúc với em béquan trọng là những trẻ dưới 7 tuổi.
  • Trước khi dùng Cetyl Alcohol thô, nên thử nghiệm trên da. Bạn cũng lưu ý, không để nó gần mắt, mũi, tai hay bất kỳ bộ phận nhạy cảm nào. Bởi vì, tác dụng phụ có thể diễn ra như kích ứng, gây nóng rát hoặc viêm.
  • Nếu như có phản ứng dị ứng, hãy ngừng ngay việc dùng nó,  gặp bác sĩ để tìm cách khắc phục.

Tổng kết

Trên đây là bài viết của mình giải đáp thắc mắc về Cetyl Alcohol là gì? Nếu trong quá trình tham khảo có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mà mình đã vừa chia sẻ phía trên đây thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Xem thêm: [Review] TOP 7+ kem chống nắng Bioderma cho da dầu tốt nhất hiện nay


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung
(Nguồn tham khảo: ifree, saigonmachinco, bloggiamgia…)