Tin Tức

Địa chỉ MAC là gì? Cách tìm địa chỉ MAC với Command Prompt

Địa chỉ MAC là gì? Cách tìm địa chỉ MAC với Command Prompt

Địa chỉ MAC là gì? Để giao tiếp và trao đổi dữ liệu từ một máy tính này tới một máy tính khác, chúng ta sẽ luôn cần phải có một số địa chỉ để xác định nguồn và đích dữ liệu.

Trong mạng máy tính có nhiều loại địa chỉ khác nhau; mỗi loại sẽ làm việc tại các tầng khác nhau trong các mô hình mạng máy tính.

Trong đó có địa chỉ MAC – là địa chỉ làm việc tại tầng Data Link. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu về địa chỉ trong DLL – là địa chỉ MAC nhé.

MAC là gì?

MAC là viết tắt của từ Media Access Control. Đây chính là một phần của tầng liên kết trong mô hình 7 tầng OSI. Trong tầng liên kết của mô hình OSI lại được chia thành hai tầng con đó là tầng Mac và tầng LLC.

Mac OS X là gì? – Bui Thuc Dong

Chức năng chính của Mac là cung cấp các cơ chế đánh địa chỉ và điều khiển truy cập kênh. Nghĩa là tầng con Mac trong tầng liên kết được hoạt động giống như một giao diện giúp việc truyền dữ liệu giữa tầng con LLC với tầng vật lý trong mô hình OSI được diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, Mac còn có tác dụng cho phép nhiều trạm kết nối tới cùng một môi trường vật lý và dùng chung môi trường đó.

Địa chỉ MAC là gì?

Mỗi NIC có một địa chỉ phần cứng được gọi là MAC, viết tắt cho Media Access Control. Khi địa chỉ IP được kết hợp với TCP/IP, MAC address sẽ được link đến phần cứng của bộ điều hợp mạng.

MAC Address là gì? - Ảnh 1.

Địa chỉ phần cứng của NIC là MAC Address

Một MAC address khi được sinh ra sẽ được cấp cho bộ điều hợp mạng. MAC address sẽ được hardwired hoặc hard-coded vào card giao diện mạng máy tính (NIC) và là địa chỉ MAC độc nhất trong mạng.

Một giao thức có tên là ARP (Address Resolution Protocol) sẽ thông dịch địa chỉ IP thành địa chỉ MAC. Và ARP lấy dữ liệu từ một địa chỉ IP thông qua một phần cứng máy tính thực sự.

Lợi ích của địa chỉ MAC

Đây là cách tính năng lọc của MAC hoạt động trên các router hiện đại: Bạn có thể yêu cầu router từ chối truy cập vào các địa chỉ MAC cụ thể (ví dụ, thiết bị vật lý cụ thể) hoặc chỉ cho phép một số địa chỉ MAC nhất định kết nối.

Bạn không thể làm tương tự với địa chỉ IP vì các router gán địa chỉ IP nội bộ cho các thiết bị khi chúng kết nối và “tái chế” chúng khi thiết bị ngắt kết nối.

Tìm hiểu công dụng của địa chỉ MAC trong thế giới mạng và cuộc sống thực tế  - VnReview - Tư vấn

Đó là lý do tại sao điện thoại thông minh của bạn có thể có địa chỉ IP nội bộ là 192.168.0.1 vào buổi sáng nhưng lại thành 192.168.0.3 khi bạn đi làm về. Chặn “192.168.0.1” sẽ không có ý nghĩa gì cả.

Một cách sử dụng tiện lợi khác cho các địa chỉ MAC là kích hoạt Wake-on-LAN. Các adapter Ethernet có thể chấp nhận một “gói ma thuật” làm cho thiết bị “thức”, ngay cả khi nó đã được tắt.

Gói ma thuật này có thể được gửi từ bất cứ đâu trên cùng một mạng, và địa chỉ MAC của adapter Ethernet thiết bị nhận là cách gói ma thuật biết sẽ phải đi đâu.

Địa chỉ IP và địa chỉ MAC làm việc với nhau như thế nào?

Địa chỉ IP được sử dụng để truyền dữ liệu từ mạng này sang mạng khác. Còn địa chỉ MAC phân phối dữ liệu đến đúng thiết bị trên mạng.

Địa chỉ IP và địa chỉ Mac là gì? - Long Vân

Địa chỉ IP và địa chỉ MAC làm việc với nhau như thế nào? Bạn hiểu đơn giản như thế này

Router / modem của bạn có địa chỉ IP duy nhất (“địa chỉ nhà”) được chỉ định bởi ISP (“dịch vụ bưu chính”). Các thiết bị kết nối router / modem (“những người sống trong nhà”) sẽ có được tên địa chỉ Mac duy nhất (tên cá nhân).

Địa chỉ IP sẽ lấy được dữ liệu cho router / modem của bạn (“hộp thư”), và sau đó router / modem chuyển nó đến đúng thiết bị (“người nhận”).

Với cách giải thích ngắn ngọn vậy bạn đã hiểu được cách làm việc của địa chỉ IP và địa chỉ MAC rồi chứ?

Cách tìm địa chỉ MAC với Command Prompt.

Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ MAC là thông qua Command Prompt.

1. Mở dấu nhắc lệnh (Command Prompt). Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Command Prompt từ menu.

windows10 mac cmd

2. Nhập ipconfig / all và nhấn Enter. Điều này sẽ hiển thị cấu hình mạng của bạn.

windows10 mac cmd ipconfig

3. Tìm địa chỉ thực của bộ điều hợp. Cuộn xuống bộ điều hợp mạng của bạn và tìm các giá trị bên cạnh “Physical Address”, là địa chỉ MAC của bạn.

windows10 mac cmd mac address

Vậy cơ bản là hoàn thành cách tìm địa chỉ MAC là gì trên máy tính của bạn không chỉ trong win 10 mà cách này có thể dùng trong hầu hết các loại win có lệnh Command Prompt.

Xem thêm: Cách bảo vệ máy tính khỏi Virus gây hại