fbpx
Laptop

Địa chỉ MAC là gì? Cách tìm địa chỉ MAC với Command Prompt

Địa chỉ MAC là gì? Cách tìm địa chỉ MAC với Command Prompt

Địa chỉ MAC là gì? Để liên lạc và trao đổi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, chúng ta luôn cần một số địa chỉ để xác định nguồn và đích của dữ liệu. Trong mạng máy tính, có nhiều loại địa chỉ khác nhau, mỗi loại sẽ hoạt động ở một lớp khác nhau của mô hình mạng máy tính, bao gồm cả địa chỉ MAC. Đây là địa chỉ làm việc của lớp liên kết dữ liệu. Trong bài viết này, webdanhgia.vn sẽ giới thiệu địa chỉ trong DLL-MAC address.

MAC là gì?

MAC (Media Access Control) là một phần của lớp liên kết trong mô hình 7 lớp OSI. Lớp liên kết của mô hình OSI được chia thành hai lớp con, lớp Mac và lớp LLC.

Mac OS X là gì? -Pei Xiudong

Từ địa chỉ MAC tìm ra thiết bị

Chức năng chính của Mac là cung cấp cơ chế kiểm soát địa chỉ và truy cập kênh. Nghĩa là, lớp con Mac trong lớp liên kết hoạt động như một giao diện để tạo điều kiện truyền dữ liệu giữa lớp con LLC và lớp vật lý trong mô hình OSI. Ngoài ra, Mac cho phép nhiều máy trạm kết nối với cùng một môi trường vật lý và chia sẻ môi trường đó.

Địa chỉ MAC là gì?

Mỗi NIC có một địa chỉ phần cứng được gọi là MAC, viết tắt của điều khiển truy cập phương tiện. Khi địa chỉ IP được liên kết với TCP / IP thì địa chỉ MAC được liên kết với phần cứng của bộ điều hợp mạng.

Địa chỉ MAC là gì? -Ảnh 1.

Địa chỉ phần cứng của card mạng là địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC được tạo sẽ được gán cho bộ điều hợp mạng và sẽ được nối dây hoặc được mã hóa cứng cho card giao diện mạng máy tính (NIC) và là địa chỉ MAC duy nhất trong mạng.

Một giao thức được gọi là ARP (Address Resolution Protocol) chuyển đổi địa chỉ IP thành địa chỉ MAC. ARP trích xuất dữ liệu từ địa chỉ IP thông qua phần cứng máy tính thực.

Lợi ích của địa chỉ MAC

Nguyên tắc hoạt động của lọc MAC trên các bộ định tuyến hiện đại như sau: Bạn có thể yêu cầu bộ định tuyến từ chối truy cập vào các địa chỉ MAC cụ thể (chẳng hạn như các thiết bị vật lý cụ thể) hoặc chỉ cho phép kết nối đến một số địa chỉ nhất định.

Bạn không thể làm điều tương tự với địa chỉ IP vì bộ định tuyến chỉ định địa chỉ IP nội bộ cho thiết bị khi nó kết nối và “tái chế” chúng khi thiết bị ngắt kết nối.

Học cách sử dụng địa chỉ MAC trong mạng và thế giới thực-VnReview-Tư vấn

Tra cứu địa chỉ MAC

Đây là lý do tại sao địa chỉ IP nội bộ của điện thoại thông minh của bạn có thể là 192.168.0.1 vào buổi sáng và 192.168.0.3 khi bạn đi làm về. Sẽ là vô nghĩa nếu chặn “192.168.0.1”.

Một cách sử dụng địa chỉ MAC thuận tiện khác là kích hoạt Wake-on-LAN. Bộ điều hợp Ethernet có thể chấp nhận một “gói ma thuật” để giữ cho thiết bị “thức dậy” ngay cả khi thiết bị đã tắt.

Gói ma thuật này có thể được gửi từ bất kỳ đâu trên cùng một mạng, và địa chỉ MAC của bộ điều hợp Ethernet của thiết bị nhận là cách mà gói ma thuật biết sẽ đi đâu.

Địa chỉ IP và địa chỉ MAC sẽ hoạt động cùng nhau theo mô hình nào?

Địa chỉ IP được sử dụng để truyền dữ liệu từ mạng này sang mạng khác. Địa chỉ MAC truyền dữ liệu đến đúng thiết bị trên mạng. Hãy phân loại định dạng về khái niệm chính xác bạn nhé.

Lộ địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là địa chỉ lớp máy?

Bộ định tuyến / modem của bạn có một địa chỉ IP duy nhất (“địa chỉ nhà”) được chỉ định bởi ISP (“Dịch vụ Bưu điện”) của bạn. Thiết bị (“người sống trong nhà”) được kết nối với bộ định tuyến / modem sẽ nhận được một tên địa chỉ Mac duy nhất (tên cá nhân).

Nhận địa chỉ IP của dữ liệu bộ định tuyến / modem (“hộp thư”), sau đó bộ định tuyến / modem chuyển tiếp đến đúng thiết bị (“người nhận”).

Để giải thích ngắn gọn, bạn đã hiểu nguyên lý hoạt động của địa chỉ IP và địa chỉ MAC?

Thủ thuật tìm địa chỉ MAC bằng dấu nhắc lệnh.

Để kiểm tra địa chỉ Mac thì phải làm như thế nào? Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ MAC là thông qua dấu nhắc lệnh. Cấu trúc nhắc lệnh có tác dụng đáp ứng ngay yêu cầu truy cứu địa chỉ một cách nhanh chóng.

Mở dấu nhắc lệnh Command Prompt rồi nhấp chuột phải vào nút “Start” và chọn “Command Prompt” từ menu.

Kết nối wifi bằng địa chỉ MAC

Nhập ipconfig / all và nhấn Enter thì máy sẽ hiển thị cấu hình mạng của bạn.

Địa chỉ MAC của điện thoại la gì

Tìm địa chỉ thực của bộ điều hợp bằng cách cuộn xuống bộ điều hợp mạng của bạn và tìm giá trị bên cạnh “Địa chỉ vật lý”, là địa chỉ MAC của bạn.

Bộ lọc địa chỉ MAC là gì

Cấu trúc địa chỉ MAC

Kết luận

Vậy là đã xong cách tìm địa chỉ MAC trên máy tính trong win 10 mà cách này có thể sử dụng trên hầu hết Windows với các lệnh nhắc lệnh. Dĩ nhiên, toàn bộ thông tin đều không phải tiếng Việt nhưng địa chỉ vẫn là số IP tại Việt Nam. Từ đó bạn có thể tìm thấy chú thích số IP, dùng ứng dụng truy IP để tìm được địa chỉ thật nơi của máy bên dưới. Tuy nhiên, thường thì địa chỉ này chỉ cho biết vùng, tỉnh và đôi khi có thể nhầm lẫn, không hoàn toàn chính xác được nên ứng dụng thực tiễn vẫn còn rất hạn chế.

Xem thêm: Cách bảo vệ máy tính khỏi Virus gây hại