fbpx
Kinh Nghiệm

Cách bảo vệ máy tính khỏi Virus gây hại

Cách bảo vệ máy tính khỏi Virus gây hại

Cách bảo vệ máy tính khỏi virus! Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus) là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó vào các đối tượng lây nhiễm khác (file, ổ đĩa, máy tính,…).

Trước đây, virus thường được viết bởi một số người am hiểu về lập trình mong muốn chứng tỏ năng lực của mình nên thường virus có các hành động như: cho một chương trình không hoạt động đúng, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng,… Hoặc gây ra những trò đùa khó chịu.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là gì? Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus hay vi-rút) là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện tối thiểu là hai việc:

Tự xen vào hoạt động hiện hành của máy tính một cách hợp lệ, để thực thi tự nhân bản và những công việc theo chủ ý của người lập trình. Một khi kết thúc thực thi mã virus thì điều khiển được trả cho trình đang thực thi mà máy không bị “treo”, trừ trường hợp virus cố ý treo máy.

Virus máy tính là gì? 9 loại Virus nguy hiểm nhất thời đại

Tự sao chép chính nó, tức tự nhân bản, một cách hợp lệ lây nhiễm vào những tập tin (file) hay các vùng xác định (boot, FAT sector) ở các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB),… thậm chí cả EPROM chính của máy.

Cách thức lây nhiễm của Virus máy tính

Máy tính hoạt động nhờ các lệnh ở dạng mã máy thuộc dãy số nhị phân để thực hiện một tác vụ nào đó do con người điều khiển. Mã máy được lập trình dẫn tới những công việc được người dùng điều khiển lập đi lập lại nhiều lần và trở thành routine, sau đấy sẽ thực thi routine đó.

cách bảo vệ máy tính khỏi virus

Routine được tạo thành bởi hai cấu trúc là điểm vào (entry) – nơi khởi đầu và điểm ra (exit) – trả lại điều khiển khi đã hoàn thiện công việc.

Virus cũng có thể được viết dưới dạng một routine tuy nhiên sẽ bị sửa tham số địa chỉ, thay vì địa chỉ của máy tính người dùng thì sẽ bị đưa đến vị trí của người tạo ra virus. Do virus máy tính hoạt động dưới dạng mã lệnh nên ít ai có thể phát hiện thấy sớm và kịp thời.

Cách thức lây nhiễm của virus máy tính

Virus máy tính phá hoại những gì ?

Đây chắc chắn sẽ là điều băn khoăn của tất cả những người dùng máy tính nếu như chẳng may máy tính bị nhiễm virus. Bởi chúng ta đã biết, dù ít hay nhiều virus cũng được dùng để phục vụ những mục tiêu không tốt.

Thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam đã vượt ngưỡng  20.000 tỷ đồng

Virus là những phần mềm và do con người làm rado đó chúng cũng phá hoại theo những gì mà chủ nhân của chúng nhắm tới. Virus có thể tàn phá nặng nề dữ liệu, ổ đĩa và hệ thống, hoặc đơn giản hơn chỉ là một câu đùa vui hay nghịch ngợm đôi chút với màn hình, hay thậm chí chỉ dễ dàng là nhân bản thật nhiều để ghi điểm.

Chúng cũng có thể lợi dụng máy tính của nạn nhân để phát tán thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email, hay biến nó thành “trợ thủ” để tấn công vào hệ thống khác hoặc tấn công ngay vào hệ thống mạng bạn đang dùng.

Nguy hiểm hơn, chúng có thể ăn cắp các thông tin như mật khẩu hòm thư, thông tin thẻ tín dụng hay các thông tin quan trọng khác.

cách bảo vệ máy tính khỏi virus

Thỉnh thoảng chúng ta là nạn nhân thực sự mà virus nhắm vào, đôi khi chúng ta vô tình trở thành “trợ thủ” cho chúng tấn công vào hệ thống khác.

Cách bảo vệ máy tính khỏi Virus máy tính

Điều cốt yếu là bạn phải thực hiện kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để giữ cho máy tính và các thiết bị di động khác của bạn được an toàn khỏi sự tấn công của virus và các phần mềm độc hại (malware) khác.

Dưới đây là một vài cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự tấn công của virus:

  • Luôn cập nhật mới hệ điều hành và ứng dụngđiều này giúp cho virus khói có thể lây nhiễm trên thiết bị của bạn.
  • Chỉ dùng các kết nối Internet đáng tin cậyviệc này cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi việc đánh cắp dữ liệu, mật khẩu trực tuyến.
  • Tránh các file đính kèm bất ngờkhông thể nào mở file đính kèm email từ những người gửi không nắm rõ ràng, vì những tệp này có thể chứa malware và những loại virus độc hại khác.
  • Chỉ tải về tệp từ các trang Web chính thức và các nguồn đáng tin cậydownload các tệp từ các trang Website mà bạn không quen thuộc luôn ẩn chứa nguy cơ cụ thể. Mặc dù nó không có dấu hiệu gì bất thường, nhưng nếu nó không thuộc một Web nào đấy nổi tiếng mà bạn biết, tránh nó là cách tốt nhất bạn nên làm.
  • Thiết lập những phần mềm diệt virus: Một phần mềm diệt virus chất lượng sẽ giúp bạn thoát được khỏi những rủi ro bị virus xâm nhập, cũng giống như bảo vệ máy tính của bạn khỏi những ảnh hưởng xấu này trong tương lai.

Kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách bảo vệ máy tính khỏi virus. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ máy tính cũng như dữ liệu của mình khỏi các cuộc tấn công của Virus.

Xem thêm: WiFi 5GHz là gì? Nên chọn mua Router WiFi băng tần 2.4GHz hay 5GHz?