Kinh Nghiệm

Data Analyst là gì? Làm thế nào để trở thành một Data Analyst?

Data Analyst là gì? Làm thế nào để trở thành một Data Analyst?

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu? Hay Data Analyst là gì? Đó là câu hỏi mà ngày càng nhiều người ngày nay đang tự hỏi. Dễ dàng để thấy ngày càng có nhiều thông tin tuyển dụng data analyst (lĩnh vực khoa học dữ liệu nói chung) và ngành này đang sinh lợi và tạo thu nhập cao.

Data Analyst là gì?

Trước tiên ta cần làm rõ khái niệm về data analysis – phân tích dữ liệu là gì.

Nói một cách ngắn gọn, data analysis hay phân tích dữ liệu liên quan tới quá trình chọn lọc dữ liệu và tìm kiếm, thu thập những thông tin quan trọng thông qua một số lượng rất lớn các thông tin hỗn độn.

Những dữ liệu chắt lọc hay còn được gọi là key insight này có giá trị rất lớn với các công ty ở mọi quy mô trong việc đưa ra các quyết định có tầm ảnh hưởng.

Data Analyst Là Gì- Tìm Hiểu Tổng Quan Về Data Analyst

Một lưu ý nhỏ: data analysis hay phân tích dữ liệu và data science hay còn gọi là khoa học dữ liệu không phải là một và không giống nhau. Mặc dù chúng là anh em, nhưng data science ở cấp độ cao hơn (thiên về lập trình, xây dựng các thuật toán hay tạo ra các mô hình dự báo.)

Các công việc chính

+ Sử dụng các công cụ lắng nghe Internet để thu thập dữ liệu từ các nguồn tin tức và mạng xã hội

+ Phân tích dữ liệu và viết báo cáo:

 • Phân tích thông tin về thương hiệu và các vấn đề xã hội
 • Dự báo và nắm bắt xu hướng trong tương lai
 • Trình bày các nội dung trên bằng bảng số liệu, biểu đồ, bản đồ và đề xuất các hình thức minh hoạ hợp lý khác
 • Tối ưu các chiến dịch Marketing, Sales dựa trên dữ liệu đã thu thập được.

+ Báo cáo thường xuyên cho quản lý và tương tác trực tiếp với khách hàng về diễn biến các sự kiện liên quan tới thương hiệu khách hàng

+ Thực hiện các công việc khác được phân công.

KPI công việc

 • Tỷ lệ hoàn thành đúng deadline
 • Thời gian trung bình để xử lý dữ liệu
 • Số lượng báo cáo định kỳ

Tại sao cần phân tích dữ liệu?

Nếu doanh nghiệp của bạn không phát triển, thì bạn phải nhìn lại những sai sót, từ đó lập lại kế hoạch mà không lặp lại những sai lầm đó.

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đang phát triển, bạn sẽ mong muốn cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Tất cả những gì bạn cần làm là phân tích dữ liệu kinh doanh và quy trình kinh doanh của bạn để đưa ra những chiến lược mới. Việc phân tích dữ liệu trong kinh doanh giúp bạn:

 • Dự đoán xu hướng và hành vi của khách hàng
 • Phân tích, giải thích và cung cấp dữ liệu có ý nghĩa
 • Tăng năng suất kinh doanh
 • Thúc đẩy quá trình ra quyết định hiệu quả

Công cụ phân tích dữ liệu

Các công cụ phân tích dữ liệu giúp người dùng dễ dàng xử lý và làm việc với dữ liệu hơn, phân tích mối quan hệ và tương quan giữa các dữ liệu và nó cũng giúp xác định các mô hình và xu hướng để giải thích.

data analyst là gì

Một vài công cụ được sử dụng nhiều trong phân tích dữ liệu: Python, R, SQL.

Làm thế nào để trở thành một Data Analyst?

Không cần phải nói, có rất nhiều điều và tiêu chí khác nhau mà bạn cần đáp ứng để đủ điều kiện cho vị trí công việc phân tích dữ liệu.

Tuy nhiên, có một số điều quan trọng và cụ thể hơn những điều khác – chúng thường được gọi là “tiêu chuẩn của data analyst”.

Làm sao để trở thành một nhà khoa học dữ liệu? - NordicCoder

Chúng ta sẽ đề cập tới ba tiêu chí này – giáo dục, kinh nghiệm và động lực. Sau khi thảo luận xong, bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng data analyst là gì và cách trở thành một data analyst.

Ứng dụng Data Analyst

data analyst là gì

Data Analytics được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh, dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

 • Bán lẻ: Phân tích dữ liệu giúp ngành bán lẻ có thể thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng, thói quen mua sắm, dự đoán xu hướng, gợi ý các sản phẩm mới và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Chăm sóc sức khỏe: Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe phân tích dữ liệu bệnh nhân để đưa ra các chuẩn đoán và lựa chọn điều trị.
 • Sản xuất: Bằng cách ứng dụng phân tích dữ liệu trong sản xuất, người ta có thể tiết kiệm chi phí khi giải quyết các vấn đề phức tạp của chuỗi cung ứng, giảm nhân sự không cần thiết và sự cố thiết bị.
 • Ngân hàng: Các tổ chức tài chính và ngân hàng sử dụng phân tích để tìm ra những người có khả năng vỡ nợ và tỷ lệ bỏ nợ của khách.
 • Logitics: Các công ty logitics sử dụng dữ liệu phân tích để phát triển các mô hình kinh doanh mới và tối ưu hóa các tuyến đường.

Kết

Giờ đây bạn đã hiểu data analyst là gì, và dù bạn đang tìm cách trở thành một nhà phân tích dữ liệu hay làm thế nào để tham gia vào lĩnh vực khoa học dữ liệu, một điều chắc chắn – nếu không có giáo dục phù hợp và động lực cao, sẽ rất khó để tìm được sự ổn định, công việc được trả lương cao và cung cấp nhiều lợi ích.

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Nguyên nhân mạng Wifi yếu có thể bạn không ngờ đến