fbpx
Kinh Nghiệm

Data Analyst là gì? Làm thế nào để trở thành một Data Analyst?

Data Analyst là gì? Làm thế nào để trở thành một Data Analyst?

Phân tích dữ liệu – Data Analyst làm như thế nào? Đó là câu hỏi mà ngày càng nhiều người đang tự hỏi mình hiện nay. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng nhu cầu công việc của nhân viên phân tích dữ liệu đang nóng lên từng ngày và ngành này đang sinh lợi và tạo ra thu nhập cao. Vậy, nghề nghiệp này là gì, công việc và kỹ năng cần có là gì? Webdanhgia.vn sẽ cho bạn có cái nhìn về công việc này.

Data Analyst – Phân tích dữ liệu là ngành nghề gì?

Đầu tiên chúng ta cần làm rõ khái niệm phân tích dữ liệu – data analysis là gì. Phân tích dữ liệu bao gồm quá trình sàng lọc dữ liệu và tìm kiếm và thu thập thông tin quan trọng thông qua một lượng rất lớn hỗn loạn thông tin.

Những dữ liệu chắt lọc hoặc thông tin chi tiết chính thống này có giá trị rất lớn đối với các công ty thuộc mọi quy mô trong việc đưa ra các quyết định có tác động đến hướng đi lâu dài.

tuyển dụng data analyst (fresher)

Data Analyst cần học gì?

Một lưu ý nhỏ: Phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu hay không giống nhau. Mặc dù là anh em nhưng khoa học dữ liệu ở cấp độ cao hơn (thiên về lập trình, xây dựng thuật toán hoặc tạo mô hình dự đoán.)

Công việc chính

 • Sử dụng các công cụ nghe Internet để thu thập dữ liệu từ các nguồn tin tức và mạng xã hội để có thể phân tích những dữ liệu thô đó để viết báo cáo
 • Phân tích thông tin về các vấn đề xã hội qua con mắt khoa học
 • Dự báo các xu hướng có thể xảy ra trong tương lai gần
 • Trình bày các nội dung trên bằng bảng số liệu, biểu đồ, bản đồ và gợi ý các hình thức minh họa hợp lý khác
 • Tối ưu hóa các con số dựa trên dữ liệu thô thu thập được.

KPI công việc

 • Tỷ lệ hoàn thành thời hạn
 • Thời gian xử lý dữ liệu nhanh và chính xác
 • Số lượng báo cáo định kỳ

Đây là một công việc khó khăn, cần trình độ chuyên môn sâu, người làm công việc còn được gọi là chuyên viên. Lộ trình học tập, thực hành cũng như mức độ chuyên gia tương đương với trình độ kỹ sư. Tuy nhiên, nghề này không đòi hỏi khả năng giao tiếp lắm.

Tại sao phân tích dữ liệu lại cần thiết đến vậy?

Nếu doanh nghiệp của bạn không phát triển thì bạn phải nhìn lại những sai lầm và sau đó lập kế hoạch lại để không lặp lại những sai lầm đó. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đang phát triển thì sếp sẽ muốn nó phát triển hơn nữa.

Tất cả những gì bạn cần làm là phân tích dữ liệu kinh doanh và quy trình kinh doanh để đưa ra các chiến lược mới. Phân tích dữ liệu trong kinh doanh là điều quan trọng do những lý do sau:

 • Phân tích, diễn giải và cung cấp dữ liệu có ý nghĩa
 • Tăng năng suất kinh doanh
 • Kiểm định việc ra quyết định nào sẽ hiệu quả

Hành trình trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu cùng đầy sự cạnh tranh, đòi hỏi nhiều kĩ năng. Do đó, người muốn học cần chuẩn bị nhiều mặt, từ sự đam mê lẫn điều kiện tài chính, khả năng chịu đựng, lý luận, tư duy logic cũng như nhiều kinh nghiệm thực tế.

Các công cụ phân tích dữ liệu

Các công cụ phân tích dữ liệu giúp người dùng xử lý và làm việc với dữ liệu dễ dàng hơn, phân tích mối quan hệ và tương quan giữa các dữ liệu. Nó cũng giúp xác định các mẫu và xu hướng để giải thích số liệu.

Tự học Data Analyst

Một vài công cụ được sử dụng nhiều trong phân tích dữ liệu: Python, R, SQL.

Làm thế nào để phân tích dữ liệu chuẩn nhất?

Không cần phải nói nhiều khi có rất nhiều điều khoản và tiêu chí khác nhau mà bạn cần phải đáp ứng để đủ điều kiện cho vị trí công việc nhà phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, có một số thứ quan trọng và cụ thể hơn những thứ khác. Chúng thường được gọi là “tiêu chuẩn của nhà phân tích dữ liệu”.

tài liệu (data analysis)

Data Analyst Fresher

Mình sẽ đề cập đến ba tiêu chí này – giáo dục, kinh nghiệm và động lực. Sau khi suy nghĩ kĩ về mô hình này, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng về nhà phân tích dữ liệu là gì và làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu.

Ứng dụng phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu được sử dụng trong hầu hết mọi doanh nghiệp, dưới đây là một vài ví dụ:

Data Analyst tuyển dụng

Chứng chỉ Data Analyst

 • Bán lẻ: Phân tích dữ liệu giúp ngành bán lẻ hiểu nhu cầu của khách hàng, thói quen mua sắm, dự đoán xu hướng, đề xuất sản phẩm mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.
 • Chăm sóc sức khỏe: Ngành chăm sóc sức khỏe phân tích dữ liệu bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán và lựa chọn điều trị.
 • Sản xuất: Bằng cách áp dụng phân tích dữ liệu trong sản xuất, người ta có thể tiết kiệm chi phí khi giải quyết các vấn đề phức tạp của chuỗi cung ứng, giảm sự cố về nhân sự và thiết bị không cần thiết.
 • Ngân hàng: Các tổ chức tài chính và ngân hàng sử dụng phân tích để tìm ra những người có khả năng vỡ nợ và tỷ lệ vỡ nợ của khách hàng.
 • Logistics: Các công ty Logistics sử dụng dữ liệu phân tích để phát triển các mô hình kinh doanh mới và tối ưu hóa các tuyến đường.

Dù khó là thế nhưng nghề Data Analyst lại có nhiều cơ hội để ứng tuyển, đáp ứng được nhiều nhu cầu của thời đại và có nhiều ưu điểm, lợi thế để thăng tiến.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu nhà phân tích dữ liệu – Data Analyst là gì. Cho dù bạn đang muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu hay tham gia vào lĩnh vực khoa học dữ liệu, thì chắc chắn một điều là nếu không có sự giáo dục phù hợp, đủ sức khỏe và có động lực, bạn sẽ khó tìm được một công việc ổn định, lương cao và mang lại nhiều lợi ích.

Xem thêm: Nguyên nhân mạng Wifi yếu có thể bạn không ngờ đến