fbpx
Đánh Giá

Python là gì ? Đánh giá ngôn ngữ lập trình Python

Python là gì ? Đánh giá ngôn ngữ lập trình Python

Cùng với Ruby, Python là ngôn ngữ lập trình giúp lập trình viên kiếm được mức lương cao thứ hai (khoảng 107.000 USD / năm) tại Mỹ. Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao, được sử dụng để phát triển Web và nhiều thứ khác. Với cú pháp cực kỳ  đơn giản, Python là hoàn hảo sự lựa chọn cho những ai đang học lập trình lần đầu tiên. Vậy Python là gì? Đánh giá ngôn ngữ lập trình Python 

Python là gì? Tổng quan tính năng về ngôn ngữ lập trình này

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao được sử dụng để phát triển trang web và ứng dụng. Python lần đầu tiên được giới thiệu bởi Guido van Rossum và được phát triển trong một dự án mã nguồn mở.

Ngôn Ngữ Lập Trình Python Là Ngôn Ngữ Gì

Python là ngôn ngữ lập trình như thế nào?

Với cú pháp cực kỳ dễ dàng, Python là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai lần đầu tiên học viết mã. Từ  trước đến na, đây cũng là ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh chóng, đáng tin cậy và có sẵn trong mọi hệ điều hành. Được sử dụng trong lập trình trò chơi từ đơn giản đến phức tạp, Python không hổ danh là ngôn ngữ cho cả người mới và tin tặc.

Đánh giá về ngôn ngữ lập trình python

Thuận lợi

Dễ học

Mã của Python rất dễ đọc. Nội dung của mã Python vô cùng ngắn gọn. Ví dụ như Python có thể ngắn hơn mã Java 3-5 lần và ngắn hơn mã C ++ từ 5-10 lần.

Nền tảng để học các ngôn ngữ khác

Việc hiểu cấu trúc và kiến ​​trúc của Python sẽ là cơ sở tham khảo rất tích cực khi bạn muốn chuyển sang học các ngôn ngữ lập trình khác.

Ngôn ngữ lập trình Python thuộc
Ngôn ngữ Python dụng để làm gì

Được trả lương cao

Cùng với Ruby, Python là ngôn ngữ lập trình giúp lập trình viên kiếm được mức lương cao thứ hai (khoảng 107.000 USD / năm) tại Mỹ. Đó là mức lương hấp dẫn đối với ngay cả người Mỹ và quá ngất ngưỡng nếu so với tại Việt Nam. Việc thực hiện đào tạo Python trong thực tế cũng không mấy khó khăn.

Tính thực tiễn cao

Django được viết bởi các lập trình viên Python sẽ làm cho Web trở nên đơn giản, giúp mã của bạn nhanh hơn và ổn định hơn, đồng thời tiết kiệm rất nhiều thời gian lập trình.

Nhược điểm

Giống như bất kỳ công nghệ nào khác, Python cũng có những điểm yếu. Chúng ta hãy xem xét các khiếm khuyết cụ thể nhất và nhận xét về cách chúng ảnh hưởng đến sự “tồn tại” của Python.

Tốc độ

Python Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch

Python thực sự rất chậm.

Tính trung bình, thời gian code với Python chậm hơn từ 2-10 lần các ngôn ngữ khác. Có nhiều lý do cho vấn đề này. Một trong số đó là do bạn không cần chỉ định các loại dữ liệu trong Python như các ngôn ngữ khác. Điều này có nghĩa là bạn phải sử dụng rất nhiều bộ nhớ bởi vì chương trình cần dành đủ không gian cho mỗi biến mà nó hoạt động trong mọi trường hợp. Và việc sử dụng nhiều bộ nhớ khiến Python mất nhiều thời gian tính toán.

Một lý do khác là Python chỉ có thể thực thi một tác vụ tại một thời điểm. Đó là kết quả của kiểu dữ liệu linh hoạt để đảm bảo mỗi lượt chỉ có một loại dữ liệu.

Phạm vi

Ban đầu, Python sử dụng phạm vi động. Điều này cơ bản có nghĩa là để đánh giá một biểu thức, đầu tiên trình biên dịch sẽ tìm kiếm khối lệnh trước và sau đó đi vào gọi hàm.

Vấn đề với phạm vi động là mọi biểu thức cần được thử nghiệm trong ngữ cảnh. Điều này thật nhàm chán! Đây là lý do tại sao hầu hết các ngôn ngữ lập trình vượt trội sử dụng phạm vi tĩnh.

Python đã cố gắng chuyển sang phạm vi tĩnh nhưng điều này khiến nó trở nên khó hiểu hơn. Ví dụ như các chức năng trong các chức năng khác sẽ được nhìn thấy và thay thế phạm vi bên ngoài. Trong Python, phạm vi bên trong hiển thị với phạm vi bên ngoài nhưng không thể thay đổi.

Ngôn Ngữ Lập Trình Python Tin Học 11
Ngôn ngữ lập trình Python Tin học 11

Lambdas

Mặc dù có tất cả sự linh hoạt trong Python, việc sử dụng Lambdas khá hạn chế. Lambdas chỉ có thể là biểu thức trong Python, không phải là câu lệnh.

Mặt khác, khai báo biến và câu lệnh (hiển nhiên) luôn ở dạng câu lệnh. Điều này có nghĩa là Lambdas không thể được sử dụng. Sự phân biệt giữa biểu thức và câu lệnh này khá tùy tiện và không có trong các ngôn ngữ khác.

XEM THÊM Vì sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì IP tĩnh?

Không gian

Trong Python, bạn phải sử dụng dấu cách thụt lề để phân cấp các khối mã. Điều này làm cho mã của bạn trở nên trực quan dễ hiểu.

Với các ngôn ngữ khác, ví dụ C ++, sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dấu ngoặc nhọn và dấu chấm phẩy. Vấn đề này có thể không trực quan và thân thiện với người mới bắt đầu. Nưng nó làm cho mã dễ dàng hơn nhiều để duy trì. Đối với các dự án lớn hơn, điều này thực sự mang lại hiệu quả cao.

Các ngôn ngữ mới hơn như Haskell giải quyết vấn đề này hay hơn. Chúng cũng tách các khối mã bằng thụt lề khoảng trắng, nhưng cũng đưa ra một cú pháp thay thế rõ ràng cho những người không muốn sử dụng khoảng trắng như vậy.

XEM THÊM Raw là gì? Nên chụp ảnh Raw hay Jpeg

Phát triển ứng dụng

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người vẫn nghĩ Python không phải là ngôn ngữ dành cho các ứng dụng di động nên  nó có thể cho kết quả vượt trội khi áp dụng cho các ứng dụng điện thoại, người ta thường không sử dụng nó để phát triển ứng dụng di động. Có thể nói, chỉ học Python thôi thì chưa đủ để trở thành một lập trình viên chính thức.

Tóm lại, webdanhgia.vn nhận định rằng Python là ngôn ngữ lập trình cơ bản, phổ biến, dễ học. Đa số cộng đồng học nó là vì đó là cơ bản, ít có khả năng so sánh với các ngôn ngữ lập trình hiện đại ngày nay, thư viện code cũng ít. Tuy nhiên, tương lai định hướng nghề nghiệp hoặc trở thành chuyên gia ngôn ngữ này vẫn rất khả thi do tính ứng dụng nhiều.

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: itviec.com, mindx.edu.vn, codelearn.io