Đánh Giá

Raw là gì? Nên chụp ảnh Raw hay Jpeg

Raw là gì? Nên chụp ảnh Raw hay Jpeg

Raw là gì? Nó có nghĩa là “thô” hay “chưa qua xử lý” và không phải là từ viết tắt như JPEG (Joint Photographic Experts Group).

Máy ảnh kỹ thuật số thường tiến hành giải quyết kỹ thuật số đối với các tín hiệu đầu ra từ cảm biến hình ảnh và tạo ảnh JPEG. Trong lúc đó, RAW là một định dạng dữ liệu có các chỉ số xử lý có thể được các nhiếp ảnh gia điều chỉnh thoải mái.

Raw là gì? Có nên chụp tệp raw?

Định dạng ảnh ở máy ảnh kỹ thuật số thường thường là file JPEG hoặc tệp RAW. Vậy các bạn đã biết ý nghĩa và biết gì về 2 tệp ảnh thông dụng này chưa ?

Trước tiên mình nói về tệp JPG, JPG là từ rút gọn của cụm từ Joint Photographic Experts Group là một định dạng ảnh chuẩn mà hầu hết ở các thiết bị nhiếp ảnh đều tạo ra dạng đuôi này.

Chia sẻ - Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu quay phim với định dạng RAW | Cộng đồng làm phim 24 hình/s

Định dạng JPEG cũng rất phổ biến ở trên internet vì nó được nén rất tốt và nhiều thiết bị hỗ trợ nó cũng như các phần mềm chỉnh sửa cũng hỗ trợ file này rất nhiều.

Nhưng JPEG file thường được dùng để lưu trữ là chính chứ không phải chuyên về chỉnh sửa. Vì thế khi chụp hình người ta thường chọn thêm file RAW đi kèm.

Nên chụp ảnh Raw hay Jpeg

Định dạng ảnh Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro là gì? | Tinh tế

Ưu điểm của ảnh Raw là ảnh nguyên sơ nên dễ dàng “chế biến” theo ý người sử dụng. Dải Dynamic Range rộng, cho phép ảnh Raw duy trì được rất đầy đủ chi tiết như cách ánh sáng mang thông tin vào cảm biến.

Từ đó năng lực cứu sáng ở vùng Hightlight, và thêm sáng ở vùng Shadow được linh hoạt nhiều hơn Jpeg. Ảnh Raw cũng cho phép chỉnh White Balance chuẩn xác nhờ các profile tích hợp trên phần mềm xử lý.

raw là gì

Nhược điểm của ảnh Raw là dung lượng lớn khiến bộ nhớ nhanh bị đầy. Tuy vậy tại thời điểm này các thẻ nhớ được thiết kế với năng lực lưu giữ cực lớn: 64GB, 128 GB thừa sức hỗ trợ bạn trong những ngày dài rong ruổi chụp ảnh Raw + Jpeg mà không hẳn phải sổ ra máy tính để lưu hình vội.

Tiếp nữa, khi hậu kỳ với tệp Raw đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm. nếu như không hình xuất ra chưa chắc đã đẹp bằng file Jpeg do máy ảnh sử lý.

Chụp ảnh Raw trong các trường hợp sau:

  • Cân bằng trắng khó chính xác, khi thời tiết và điều kiện ánh sáng khó hiểu. Với một tệp ảnh raw, bạn sẽ đơn giản thay đổi cân bằng trắng của bức hình sau đó.
  • Khi chênh sáng tối quá lớn, bạn gặp khó khăn khi chụp cả hai vùng highlight và shadow.
  • Khi bạn xác định trước ảnh sẽ cần hậu kỳ
  • Khi bạn phải cần in phóng lớn hình ảnh.

Không chụp ảnh Raw trong các trường hợp:

  • Bạn không có thời gian hậu kỳ, hoặc không rành hậu kỳ
  • Bạn không quá cần thiết chất lượng ảnh (chụp chơi, chụp lưu niệm), thấy chất lượng ảnh Jpeg mà máy sử lý là đã ổn rồi.
  • Khi ngân quỹ cho dung lượng lưu giữ ảnh bị hạn chế. Thẻ nhớ dung lượng thấp. Máy tính ổ cứng còn ít khoảng trống.
  • Phần mềm xem ảnh raw canon
  • Chụp Raw trong một số trường hợp cụ thể sẽ tối ưu

Những ưu điểm vượt trội của file RAW là gì?

Có rất nhiều ưu thế mà chụp hình file RAW mang lại. Người chụp sẽ quyết định số phận của bức hình đấy tùy theo ý thích và như cầu của mình.

1. Chất lượng hình ảnh cao

Không hẳn phải nói, những định dạng file RAW ghi lại chi tiết hơn, thông tin được lấy nhiều hơn, kích thước tệp lớn hơn, giúp nâng cao chất lượng bức ảnh lên.

raw là gì

Hơn nữabạn có thể giải quyết hình ảnh theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn.

2. Thay đổi kích thước

Khi bạn mở một hình ảnh JPEG và thay đổi kích thước thì hình ảnh sẽ mất đi chất lượng mỗi khi bạn chỉnh sửa. Trong khi các định dạng tệp RAW có thể được lưu lặp lại dưới các kích thước không giống nhaunhưng không hề đụng đến dữ liệu gốc.

File raw là gì, Có nên chụp file raw? | Aphoto

Điều này là vì các file mới được lưu dưới dạng JPEGTIFFDNG hay các định dạng khác. Nếu bạn mong muốn thay đổi kích thước bức hình thì file RAW sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn.

3. Độ sáng và độ tương phản

Khi chụp cảnh của bạn, JPEG sẽ ghi lại khoảng 256 màutuy nhiên khi chụp cùng một cảnh với định dạng tệp RAWsố lượng màu lên đến 4096 đến 16384, cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết của các vùng sáng và bóngbổ sung độ sáng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng.

File RAW có độ sáng và tương phản cao hơn JPEG

4. Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng

Khi bạn chụp ảnh bằng cài đặt JPEG, cài đặt cân bằng trắng được áp dụng cho ảnh.

raw là gì

Với định dạng RAW, cân bằng trắng vẫn được ghi lại nhưng vì bạn có nhiều dữ liệu nên thật đơn giản để điều chỉnh, cho phép bạn thay đổi nó sau này, giúp cho bạn giữ nguyên được chất lượng ảnh để có thể xoay chỉnh.

5. In hình ảnh tốt hơn

Do chất lượng của hình ảnh, độ phân giải cao hơn và có nhiều chi tiết thật hơn, các tệp RAW sẽ in tốt hơn.

Tạm kết

Bạn đã nắm rõ chụp ảnh Raw là gì, khi nào nên chụp Raw và khi nào không nên chụp Raw. Lưu ý, tất cả chỉ là lý thuyết, điều quan trọng là bạn đã trải nghiệm hay chưa. Hãy thực hành chụp nhiều thật nhiều rồi đưa ra kết luận cho chính bản thân mình nhé!

Xem thêm: Cách tăng chỉ số DR cho website nhanh nhất bằng 100 backlink từ Google


Như Hoan