Kinh Nghiệm

Cách thiết lập tường lửa trên máy tính Windows

Cách thiết lập tường lửa trên máy tính Windows

Bạn đã biết cách thiết lập tường lửa trên máy tính chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết này nhé! Internal Firewall là một hệ thống an ninh mạng, có thể dựa trên phần cứng hoặc phần mềm, sử dụng các quy tắc để kiểm soát traffic vào, ra khỏi hệ thống.

Firewall là một thiết bị bảo mật mạng giám sát lưu lượng mạng đến (incoming) và đi (outgoing) và cho phép hoặc chặn (allow) các gói dữ liệu (packet) dựa trên một bộ quy tắc (rules) bảo mật.

Mục đích của nó là thiết lập một lớp lọc mạng nội bộ của bạn và lưu lượng truy cập đến từ các nguồn bên ngoài (như internet). Để chặn lưu lượng độc hại như vi rút và tin tặc.

Firewall ( Tường lửa) là gì?

Một thuật ngữ mà thường được dùng để diễn tả các phần mềm hoặc thiết bị có khả năng lọc thông tin được truyền vào lẫn ra của một máy tính hay hệ thống mạng được cài đặt trước đó.

cách thiết lập tường lửa trên máy tính

Khi sử dụng tường lửa, chúng ta ưu tiên đến việc những kết nối từ vùng bên trong ra bên ngoài của hệ thống mạng, đồng thời ngăn cản những truy cập trái phép xâm phạm vào máy tính hoặc hệ thống mạng của chúng ta.

Có mấy loại Firewall?

Firewall thì được chia ra làm 2 loại đó là: Personal firewall và Network firewall.

+ Personal Firewall: 

Loại này được thiết kế để bảo vệ một máy tính trước sự truy cập trái phép từ bên ngoài.

Bên cạnh đó thì Personal Firewall còn được tích hợp thêm tính năng như theo dõi các phần mềm chống virus, phần mềm chống xâm nhập để bảo vệ dữ liệu.IFrame

cách thiết lập tường lửa trên máy tính

Một số Personal Firewall thông dụng như: Microsoft Internet connection firewall, Symantec personal firewall, Cisco Security Agent….

Loại Firewall này thì thích hợp với cá nhân bởi vì thông thường họ chỉ cần bảo vệ máy tính của họ, thường được tích hợp sẵn trong máy tính Laptop, máy tính PC..

+ Network Firewalls:

Được thiết kế ra để bảo vệ các host trong mạng trước sự tấn công từ bên ngoài. Chúng ta có các Appliance-Based network Firewalls như Cisco PIX, Cisco ASA, Juniper NetScreen firewall, Nokia firewalls, Symantec’s Enterprise Firewall.

cách thiết lập tường lửa trên máy tính

Hoặc một số ví dụ về Software-Base firewalls include Check Point’s Firewall, Microsoft ISA Server, Linux-based IPTables.

Firewall hoạt động như thế nào?

Về cơ bản thì Firewall là tấm lá chắn giữa máy tính của bạn giữa Internet, giống như một nhân viên bảo vệ giúp bạn thoát khỏi những kẻ thù đang muốn tấn công bạn.

Khi Firewall hoạt động thì có thể từ chối hoặc cho phép lưu lượng mạng giữa các thiết bị dựa trên các nguyên tắc mà nó đã được cấu hình hoặc cài đặt bởi một người quản trị tường lửa đưa ra.

Firewall là gì? Cách hoạt động của firewall và những firewall thế hệ mới

Có rất nhiều firewall cá nhân như Windows firewall hoạt động trên một tập hợp các thiết lập đã được cài đặt sẵn. Như vậy thì người sử dụng không cần lo lắng về việc phải cấu hình firewall như thế nào.

Nhưng ở một mạng lớn thì việc cấu hình firewall là cực kỳ quan trọng để tránh khỏi các hiểm họa có thể có xảy trong mạng.

Tầm quan trọng của tường lửa

Trong môi trường kinh doanh, tường lửa được cài đặt bên ngoài lớp mạng; tất cả lưu lượng truy cập mạng phải đi qua tường lửa và được phân tích trong quá trình lưu chuyển. Và điều này tương tự với tường lửa ứng dụng trong cài đặt trên máy tính gia đình.

cách thiết lập tường lửa trên máy tính

Bảo mật mạng hiệu quả với tường lửa hoạt động theo nguyên tắc chặn lưu lượng có dấu hiệu đáng nghi ngờ trước khi xâm nhập đến máy tính của bạn.

Trong một mạng công ty hay gia đình, điều đó có nghĩa là ngăn chặn tin tặc trước khi chúng có thể truy cập mạng.

Tường lửa không giống như phần mềm chống vi-rút, nó không kiểm tra xem các gói đến có chứa phần mềm độc hại hay không. Nhưng nó sẽ tự động chặn lưu lượng mạng đáng ngờ nhất để ngăn chặn tội phạm.

Cách thiết lập tường lửa trên máy tính

Để kích hoạt Window Firewall, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Command Prompt bằng cách nhấn nút Start menu, sau đó, nhập cmd vào khung Search (Tìm kiếm).

cách thiết lập tường lửa trên máy tính

Bước 2: Trong danh sách kết quả, bạn tìm Command Prompt và click chọn “Run as administrator “để có thể mở Command Prompt bằng quyền Admin.

tuong lua la gi

Bước 3: Nhập câu lệnh “etsh advfirewall set allprofiles state on” vào cửa sổ Command Prompt như hình sau.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng câu lệnh “netsh advfirewall set domainprofile state on” để thay cho câu lệnh trên khi muốn kích hoạt Windows Firewall.

tuong lua la gi

Bước 4: Nếu không có lỗi xảy ra, cửa sổ Command Prompt hiển thị thông báo “on” và có chữ OK ở cuối dòng.

cách thiết lập tường lửa trên máy tính

Tiếp đến, bạn thiết lập firewall cho Windows. Trong ví dụ sau, Hosting Việt sẽ hướng dẫn trên phiên bản Windows 8.

Bạn nhấn phím Windows + C hoặc rê chuột đến góc phải của màn hình rồi gõ “Firewall” trong ô tìm kiếm.

tuong lua la gi

Click chuột vào Windows Firewall ở bên trái. Lúc này, xuất hiện hộp thoại Windows Firewall Control Panel. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh thiết lập của tường lửa.

tuong lua la gi

Với mỗi chương trình, firewall cho phép tùy chọn kết nối với chúng thông qua mạng công khai hay mạng cá nhân. Bạn chỉ còn tick vào loại mạng mong muốn.

Tạm kết

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn cho các bạn cách thiết lập tường lửa trên máy tính rồi đấy. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Những ứng dụng chạy ngầm Nvidia có thể bạn chưa biết !!!


Như Hoan