Webdanhgia chia sẽ bài viết “Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản băng sữa Ông Thọ, 100% thành công” bạn đọc cùng tìm hiểu và làm theo nhé, đảm bảo sẽ có món ăn ngon và bổ dưỡng. Như chúng ta đã biết sữa chua hay được gọi với cái tên khác là yaourt là một thực phẩm có lợi nhiều cho sức khỏe và nó có nguồn giá trị dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng giảm stress,tang cường hệ miễn dịch ,tang cường tuổi thọ va là một thực phẩm làm đẹp không thể thiếu cho phái nữ ,….
Thế nên hôm nay mọi người còn chần chờ gì nữa mà không cùng mình thực hiện món sữa chua ngay hôm nay.
Với cách làm này mình đã học được từ một quán bán sinh tố cũng khá lớn ở sài gòn ,thì sữa chua chỉ thực hiện với vài bước cơ bản và một số nguyên liệu dễ tìm nhưng vẫn đạt được sự sánh mịn ,trắng muốt .
1. Nguyên liệu làm sữa chua (sửa Ông Thọ, sữa tươi…)
- 2 hộp sữa đặc ông thọ
- 1 lit nước sôi(~90 độ c)
- 1 lit sữa tươi (mình ưu tiên loại sữa TH true milk ) (giá khoảng 30 cành) .
- 200g men cái (2 hộp sữa chua vinamilk) (giá khoảng 12 cành) .
- Nồi cơm điện hoặc bình đựng lớn dung tích khoảng 4l .
- 1 miếng vài sạch ( dùng để đậy kín miệng bình ủ)
* Một vài lưu ý nhỏ :
– Nếu khẩu phần trong gia đình bạn ít thì có thể giảm bớt đi ½ .
– Loại sữa đặc chúng ta dung là loại sữa đặc bình thường không phải các loại sữa chuyên pha café như ngôi sao phương nam ,sữa dặc LaRosee, Brothers,…Chúng ta nên chọn các loại như sữa đặc ông thọ , vinamilk,…
2. Các bước thực hiện ủ sữa chưa tại nhà
Bước 1 : Trộn hỗn hợp sữa
- Cho sữa tươi vào nồi cơm điện
- Tiếp đến là 2 hộp sữa đặc
- 2 hộp sữa chua
*Lưu ý : ở bước này chúng ta chưa nên khuấy .
không nên bỏ them đường vì có thể sẽ làm sữa chua không tốt cho sức khỏe.
Bước 2 : chúng ta cầm ấm nước nóng đã chuẩn bị sẵn lên ( ~90 độ c) và thực hiện cùng lúc hai động tác rót từ từ nước vào và khuấy đều theo một hướng .
Khi đã hết 1lit nước thì chúng ta vẫn khuấy đều khoảng chừng là 3p.
* Mách nhỏ : chúng ta khuấy càng đều tay thì sữa chua càng mịn và sánh nha .
3. Công đoạn ủ sữa chua đơn giản
- Dùng khăn sạch đã chuẩn bị sẵn đậy lại .
- Tiếp theo chúng ta để xoong sữa chua vào trong nồi cơm và đậy nắp lại.
- Nếu các bạn thực hiện ủ bằng bình thì chỉ cần đậy lại bằng nắp và để nơi khô thoáng sạch sẽ là được nha .
*Lưu ý : Khi thực hiện ủ sữa chua chúng ta nên giữ nguyên không mở ra mở vào tránh lay động tới hỗn hợp sữa .
- Thời gian ủ của của sữa chua rơi vào 6-8h ( mọi người có thể làm từ chiều và sáng mai là thu được thành quả sẽ vui hơn nè .)
4. Thành quả đạt được với công thức ủ sữa chua đơn giản
- Chúng ta sẽ thu được khoảng chừng là 3 lít sữa chua siêu ngon .
- Sữa chua có độ mịn ,đặc sánh và có màu trắng muốt ,thơm mát .
- Mặc dù trong khi làm sữa chua chúng ta đã thêm vào 1 lit nước nhưng thành phẩm chúng ta thu lại không hề bị đóng đá ăn lạo xạo trong miệng khi bỏ vào tủ lạnh .
5. Sữa chua tại nhà ăn như thế nào để ngon nhất
Sau khi mọi người cùng mình làm ra món sữa chua độc đáo này thì mình sẽ gợi ý một vài cách trang trí ,thưởng thức và phù hợp vời việc mang đi .
- Chúng ta làm những công việc văn phòng có thể dung sữa chua uống bằng cách bỏ trong ngăn mát và dùng .
- Sữa chua cũng được khá nhiều người dùng ưa chuộng với việc mix cùng gạo nếp cẩm nha ăn cực kì là mlem mlem nha .
- Các loại hoa quả như dâu tây , dưa hấu , mít ,kiwi, thanh long, nho ,…..mix với sữa chua thì phải nói vô cùng sinh động có khi lại còn mlem mlem hơn các loại bánh ngọt ấy chứ.
- Sữa chua đánh với đá bào thì cũng rất chi là này nọ đấy mọi người hãy thử làm bằng cách đánh tan sữa chua với đá bào lên và dùng thôi nè .
Trên đây là một số cách mà mình đã tham khảo khi mix sữa chua cùng với các loại trái cây , mọi người có cách ăn nào ngon thú vị thì cùng góp ý để mọi người cùng thực hiện hiện nhé iu nè.
6. Sữa chua nhà làm bảo quản được trong bao lâu .
Sữa chua nhà làm chúng ta nên cho sữa vào các hũ thủy tinh và sử dụng trong vòng vài ngày.
Mọi người nên bảo quản sữa chua ở ngăn mát với điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất là 0-5 độ C.
Vì sao chúng ta chỉ có thể bảo quản sữa chua trong vài ngày ? Vì Việc chúng ta chế biến sữa chua tại nhà chưa đảm bảo được việc xử lý vô trùng ( việc mà chỉ có trong nhà máy chế biến sữa xử lý bằng các công nghê hiện đại như công nghệ xử lý nhiệt (UHT).)
Vậy việc ăn sữa chua nhà làm sẽ có nhiều lợi khuẩn hơn.
7. Ngoài việc tiết kiệm chi phí thì lợi ích của sữa chua là gì ?
- Sữa chua là một loại thực phẩm từ sữa và nó cung cấp cho ta protein và canxi ,đồng thời nó giúp tang cường lợi khuẩn giúp đường ruột khỏe mạnh .
- Các lợi ích sức khỏe như chống loãng xương giảm , thiểu các bệnh về ruột và đặc biệt tiêu biểu là hỗ trợ đường tiêu hóa .
- Sữa chua bổ sung nhiều chất như canxi , vitamin B6 B12 và kali , riboflavin, migiê .
- Một vài nghiên cứu cho rằng sữa chua giúp đào thải cholesterol trong máu .
- Sữa chua có thể bảo vệ xương và răng của chúng ta .
- Đặc biệt có hàm lượng béo ít nhưng nó là nguồn protein dồi dào giúp các chị em trong việc ăn kiêng giảm cân đấy .
- Trong sữa chua có probiotics giúp cơ thể chúng ta tang cường hệ miễn dịch .
- Người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên ăn sữa chua , vì việc tiêu thụ sữa chua giúp đẩy lùi được căn bệnh nản giải này , dẫn chứng này đã được các nhà nghiên cứu sinh học đã tìm thấy vào năm 2014 .
- Cũng trong nghiên cứu của năm 2014 ấy các nhà khoa học đã gợi ý cho chúng ta rằng vi khuản probiotic có trong sữa chua giúp bảo vệ trẻ em và phụ nư mang thai chống lại tác động có hại của các kim loại nặng .
- Là một sự lựa chọn tốt trong việc bổ sung vitamin và protein khi mắc phải tình trạng khó ăn trong việc nhai thức ăn hoặc cho các bé biếng ăn lười ăn , kích thích vị giác của trẻ .
- Những người dị ứng sữa động vật thì chúng ra có thể sử dụng sữa chua chính và nó là biện pháp thay thế hiệu quả .
- Những đứa trẻ bị còi xương nguyên nhân một phần là do không dung nạp được lactose ,vì vậy nên bổ sung sữa chua vào trong chế dộ dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng thiếu canxi .
8. Bên cạnh những lợi ích trên vậy khi nào thì sữa chua có hại cho bạn ?
- Đa số các loại sữa chua đều có lợi cho sức khỏe . Nhưng việc chúng ta bỏ them đường hoặc các chất phụ gia trong quá trình làm sữa chua dẫn đến thành phẩm sữa chua làm ra chưa thực sự hiệu quả và lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn .
- Lưu ý : Tất cả các sữa chua trên thị trường hoặc nhà làm cũng vậy chúng ta nên giảm thiểu tối đa lượng đường có trong sữa chua , chọn và sửa dụng các loại sữa chua có hàm lượng đường dưới 15 gram cho một khẩu phần .
9. Hàm lượng calo có trong sữa chua là bao nhiêu ?
- Thực sự vấn đề này cũng rất được các chị em đang trong quá trình ăn kiêng hay bắt đầu mục tiêu ăn kiêng giảm cân rất chú trọng , ngoài ra cũng là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người quan tâm bởi việc dinh dưỡng có trong sữa chua rất dồi dào .
- Vậy trong 100g sữa chua nhà làm sẽ chứa bao nhiêu dinh dưỡng hãy cùng mình khám phá bảng giá trị dĩnh dưỡng nào .
Hàm lượng | Sữa chua nguyên chất ít đường |
Lượng calo | 63 calo |
Lượng đạm | 5,25g |
Chất béo | 1,55 g |
Carbohydrate | 7,04 g |
Lượng đường | 7,04 g |
Tỷ lệ nước | 88% |
10 . Nên ăn sữa chua bao nhiêu là đủ và một vài lưu ý khi ăn sữa chua .
Ăn quá nhiều sữa chua có sao không ?
- Mọi người cũng biết cái gì quá cũng không tốt , thế nên sữa chua cũng vậy .
- Chúng ta cùng đi sâu hơn về việc (ăn nhiều sữa chua ) , với các dẫn chứng dưới đây là các bác sĩ dinh dưỡng chia sẻ
- Một là mất cân bằng hệ sinh thái của vi khuẩn có lợi đang sinh sống trong đường ruột . Phản tác dụng khiễn cơ thể dễ mắc bệnh .
- Xuất hiện các triệu chứng khó chịu như bụng cồn cào khó chịu nhất là người mắc bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa .
- Tăng nguy cơ béo phì vì nếu ăn quá nhiều dẫn tới lượng đường tăng cao mặc dù chúng ta đã hạn chế việc bỏ đường .
Vậy lưu ý khi ăn sữa chua là gì ?
Theo chỉ định của các bác sĩ dinh dưỡng chúng ta nên ăn có liều lượng đều và vừa đủ như sau
- Chỉ nên cho con ăn 1 đên 2 hộp sữa chua trong một ngày ( 300-400 gram) .
- Đối với người lớn là 2 hộp sữa chua sau bữa ăn 1-2 h .
Sai lầm của các chị em là làm sữa chua xong lập tức cho vào ngăn đông giúp bảo quản lâu hơn .
- Việc để sữa chua trong tủ lạnh ngăn đông giúp bảo quản lâu hơn và giúp chúng ta có được món kem yaourt .
- Nhưng khi để sữa chua trong ngăn đông vô tình tiêu diệt các vi khuẩn có lợi .
- Không sử dụng sữa chua khi bụng đói .
- Chính vì thế chúng ta nên cân nhắc giữa việc để sữa chua trong ngăn mát sao cho hợp lý .
Theo các nguồn tư liệu tham khảo và lời khuyên của bác sĩ thì chúng ta
- không ăn sữa chua sau khi vừa mới uống thuốc kháng sinh .
- Không nên ăn sưa chua cùng các loại thịt xông khói hay xúc xích xông khói .
- Không nên ăn sữa chua kèm với các loại thức ăn chưa nhiều dầu mỡ vì sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải nguyên nhân là vì quá trình tiêu hóa bị chậm lại .
- Sử dụng sữa chua cách bữa ăn 1-2 h.
Thế là chúng ta đã hoàn thành quá trình làm sữa chua và tìm hiểu về món sữa chua ngon mà không bị đông đá ,tách nước đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Các chị em hay mau mau lưu lại công thức và đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé . Với công thức sữa chua này các chị em làm cho gia đình hay trổ tài cho ba mẹ chồng thì quá là suất sắc luôn . Chúc Mọi người Thành công ! Hãy cùng đọc thêm nhiều bài chia sẽ bổ ích trên Webdanhgia.vn bạn nhé.