fbpx
Đánh Giá

Mạng Wan là gì? Các loại hình kết nối trong mạng WAN

Mạng Wan là gì? Các loại hình kết nối trong mạng WAN

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay wifi là một thứ không thể thiếu để truy cập internet, cập nhật những tin tức trên thế giới. Vậy bạn có  biết mạng wan là gì không? Và các loại hình kết nối của mạng wan như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mạng WAN là gì?

Mạng WAN ((Wide Area Network) hay còn gọi là mạng diện rộng được kết hợp giữa các mạng đô thị bao gồm cả mạng MAN và mạng LAN thông qua thiết bị vệ tinh, cáp quang, cáp dây điện.

Hình ảnh kết nối mạng WAN

Mạng diện rộng được tạo ra nhằm kết nối trên một diện lớn có quy mô trên đất nước. Giao thức sử dụng trong mạng WAN là TCP/IP, đường truyền băng thông thay đổi tùy thuộc theo vị trí lắp đặt.

Ưu thế của mạng WAN

Năng lực kết nối rộng rãi, không bị giới hạn tín hiệu, đơn giản chia sẻ thông tin, lưu trữ dữ liệu. Tốc độ truyền tải tương đối tùy thuộc theo mỗi khu vực hoặc thiết bị truyền dẫn khác nhau.

Các loại hình kết nối trong mạng WAN

Khi một thông điệp di chuyển qua đám mây mạng WAN, cách thức nó di chuyển từ điểm này tới điểm khác trên đường đi của nó sẽ không giống nhau phụ thuộc vào kết nối vật lý và giao thức sử dụng.

Tìm hiểu Wide Area Network - mạng WAN là gì?

Các kết nối mạng WAN thường được phân thành những dạng sau:

1. Kết nối dành riêng (Dedicated Connection):

Đây là kết nối mang tính thường trực, kết nối trực tiếp một thiết bị với một thiết bị khác. Kết nối dành riêng có tính ổn định và nhanh tuy nhiên có thể rất đắt.

Thuê một đường dây từ nhà quản lý phân phối dịch vụ mạng WAN có nghĩa là bạn phải trả tiền kết nối ngay cả khi bạn không sử dụng nó.

wan là gì

Hơn nữa, bởi vì các đường dây dành riêng thiết lập kết nối trực tiếp chỉ giữa 2 điểm, nên số đường dây cần thiết sẽ tăng theo hàm số mũ các vị trí cần kết nối. Ví dụnếu bạn muốn kết nối 2 vị trí, bạn cần một đường dây tuy nhiên mong muốn kết nối 4 vị trí bạn sẽ cần tới 6 đường dây.

Các đặc trưng của kết nối dành riêng:

  • Luôn luôn sẵn có
  • Dùng đường dây người thuê bao thuê của nhà cung cấp dịch vụ mạng WAN
  • Đắt hơn so với các phương án mạng WAN khác
  • Sử dụng các kết nối riêng biệt giữa các điểm

Sử dụng kết nối dành riêng khi:

  • Có lưu lượng cao dữ liệu luân chuyển qua mạng LAN
  • Cần kết nối thường xuyên
  • Có ít địa điểm cần kết nối với nhau

2. Kết nối Dial-up:

Quay ngược về những năm 2000, khi Internet bắt đầu manh nha phát triển ở Việt Nam, thì kết nối Dial-Up là dạng kết nối thông dụng nhất, dù chúng có khá nhiều hạn chế.

Kết nối được thiết lập thông qua một thiết bị modem, sử dụng đường truyền điện thoại để vào mạng. Chính vì có cấu trúc mạng như thế, nên những nhược điểm của Dial-up dần dần bị phơi bày.

wan là gì

Khi mà bạn kết nối internet, bạn có thể không thể dùng điện thoại và ngược lại. Tốc độ chậm, gía thành đắt đỏ cũng là một trong những cản trở với người sử dụng.

Hiện nay kết nối Dial-up đã không còn được sử dụng, mà thay vào đó là những loại hình kết nối internet tốc độ cao hơn như ADSL, Fiber…

3. Kết nối ADSL:

Hay thường được gọi là kết nối cáp đồng, tận dụng cáp điện thoại để truyền tải dữ liệu Internet, tiết kiệm khoản chi hơn so sánh với loại hình kết nối cáp quang.

Thực tế dùng cho thấy, dữ liệu âm thanh điện thoại chỉ chiếm một phần rất nhỏ băng thông trên cáp đồng, bởi vậy ISP có thể tận dụng được phần khác để truyền tải dữ liệu tốc độ cao.

wan là gì

Mạng ADSL phù hợp sử dụng cho các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu dùng vừa phải, hơn nữa mạng cũng có sử dụng các thiết bị Access Point để chia sẻ Wifi.

Mô hình mạng ADSL vào khoảng 2005-2012 khá phổ biến, thế nhưng vào thời điểm hiện tại đang được thay thế dần dần bởi mạng cáp quang ( Fiber ).

Những loại thiết kế của mạng Wan phổ biến

Vào thời điểm hiện tại, để thiết kế mạng Wan có thể tham khảo theo hai cách sau đây:

Mạng máy tính la gì

Các loại thiết kế mạng Wan

1. Thiết kế mạng WAN theo kiến trúc truyền thống

Dựa trên những yêu cầu về địa lý, ứng dụng và các dịch vụ mà nhà cung cấp dịch vụ đã thiết lập sẵn thì có nhiều kiểu thiết kế mạng Wan.

wan là gì

Trong đó có ba phương pháp tiếp cận thiết kế căn bản cho mạng bao gồm: thiết kế mạng Wan theo cấu trúc hình sao, thiết kế theo cấu trúc hình lưới và thiết kế mạng WAN là gì theo cấu trúc hình lưới bán phần.

2. Thiết kế mạng WAN theo kiến trúc dự phòng

Bên cạnh thiết kế truyền thống thì mạng Wan còn được thiết kế theo kiến trúc đề phòng. Do đặc điểm của mạng Wan là tốc độ thấp hơn, liên kết kém độ tin cậy trong khi đóng nhiệm vụ cần thiết nên thiết kế đề phòng là cần thiết.

Nhờ thiết kế dự phòng mà mạng Wan có thể cung cấp tính sẵn cho hệ thống, đảm bảo thời gian gián đoạn tối thiểu khi gặp sự cố kết nối với liên kết chính. Kết nối đề phòng thiết lập thông qua thuê kênh riêng hoặc mô hình kết nối quay số.

Tạm kết

Qua những chia sẻ ở trên bạn biết được mạng wan là gì chưa nào . Nếu có điều gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: VR Là Gì? Các Thành Phần Của Hệ Thống VR