fbpx
Đánh Giá

VR Là Gì? Các Thành Phần Của Một Hệ Thống VR

VR Là Gì? Các Thành Phần Của Một Hệ Thống VR

Bạn có biết công nghệ Virtual Reality – VR là gì không? Các thành phần của một hệ thống VR gồm có những gì? Các nhà khoa học đã nghiên cứu VR trong nhiều năm và đã thừa nhận VR là một công nghệ có tiềm năng ứng dụng to lớn. Vậy để biết tại sao thì bạn hãy cùng webdanhgia.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

VR là gì? VR khách với thực tế ảo tăng cường AR như thế nào?

Thực tế ảo hay còn gọi VR (tiếng Anh là virtual reality) là thuật ngữ mô tả một không gian được mô phỏng (ảo) do con người ra mắt nhờ ứng dụng phần mềm chuyên dụng và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

Ar là gì

Vr là viết tắt của từ gì?

Ngoài tạo ra một không gian ảo, VR công nghệ thực tế ảo cũng có thể trao đổi thực tế với người dùng thông qua cử chỉ và nhiều ý nghĩa khác nhau, ví dụ như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Bên cạnh công nghệ thực tế ảo VR, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế tăng cường AR. Để có thể phân biệt rạch ròi giữa 2 công nghệ này thì bạn chỉ cần quan tâm đến cách thức hoạt động của chúng.

Công nghệ thực tế ảo trong tương laiVR là gì?

VR sẽ làm cho một môi trường hoàn toàn ảo cám giác rất thật. Còn đối với AR thì AR sẽ dựa trên môi trường không gian thực tế, sau khi đã thêm một vài yếu tố ảo hóa bên trong.

VR. CÔNG NGHỆ

Kinh nghiệm trải nghiệm của VR

AR và VR không phải là 2 đối thủ của nhau. Mỗi công nghệ đều có những ứng dụng riêng biệt mà công nghệ kia không có nên chúng luồn tồn tại song song với nhau.

Cấu tạo của hệ thống VR

Một hệ thống VR cơ bản bao gồm 5 thành phần: phần mềm (SW), phần cứng (HW), liên kết mạng, người dùng và ứng dụng. Trong  đó có 3 thành phần chính và quan trọng nhất là phần mềm (SW), phần cứng (HW) và ứng dụng.

Phần mềm

Phần mềm luôn là linh hồn của VR cũng giống như đối với bất kỳ hệ thống máy tính cao cấp nào. Về nguyên tắc chung, bất kỳ một ngôn ngữ lập trình hoặc phần mềm đồ họa nào cũng có thể tương thích để mô hình hóa và mô phỏng các đối tượng đích của VR.

Có rất nhiều ngôn ngữ tin học có thể dùng cho VR như OpenGL, C ++, Java3D, VRML, X3D hoặc các phần mềm thương mại như WorldToolKit, PeopleShop. Bất kỳ phần mềm VR nào cũng phải đảm bảo 2 chức năng chính: Tạo hình dạng và Mô phỏng.

VR Streamer - Phần mềm chơi game thực tế ảo trên PC

Ar VR là gì?

Đối tượng của VR được mô hình hóa bằng phần mềm hoặc chuyển từ mô hình 3D (được thiết kế bởi các phần mềm CAD khác như AutoCAD, 3D Studio). Sau đó, phần mềm VR phải có khả năng mô phỏng động học, động lực học và hành vi mô phỏng của đối tượng mục tiêu.

Công cụ VR

VR Engine hoặc hệ thống máy tính được lựa chọn tùy theo yêu cầu của từng ứng dụng. Hình ảnh thực tế ảo là một trong những quan trọng nhất và tốn nhiều thời gian các yếu tố trong một hệ thống VR. Hình ảnh tạo nên không nhất thiết chỉ nhìn thấy bởi một người qua thiết bị mà còn có thể được nhiều người cùng chứng kiến, với nhiều hình thức khác nhau.

Infiniti VR Engine | AutoMotoTV - YouTube

Lợi ích của thực tế ảo

Việc lựa chọn công cụ VR nào phụ thuộc vào miền của ứng dụng, người dùng, điểm cuối, mức độ đắm chìm và yêu cầu đầu ra của hệ thống.

Oculus là gì

Bởi vì việc này mang các hệ quả tính toán rất quan trọng. Nó tạo ra các mô hình đồ họa, hiển thị các đối tượng, bản đồ, mô phỏng và kết xuất trong thời gian thực. Máy tính cũng giải quyết các tương tác với người sử dụng và hoạt động với một giao diện người dùng và thiết bị I/O.

Phần cứng (Hardware)

Công nghệ này đôi khi còn khá mơ hồ với nhiều người nhưng thật ra nó đã được nghiên cứu phát triển từ lâu. Phần cứng của VR bao gồm:

  • Máy tính (PC hoặc Workstation cấu hình đồ họa mạnh).
  • Thiết bị đầu vào: Theo dõi vị trí để xác định vị trí quan sát. Tập hợp các giao diện điều hướng để điều hướng vị trí của người dùng. Bộ giao diện cử chỉ (Gesture interface) như găng tay dữ liệu (data găng tay) để người dùng có thể kiểm soát đối tượng mục tiêu.

vr là gì

Game thực tế ảo tăng cường

  • Các thiết bị đầu ra: bao gồm hiển thị đồ họa (chẳng hạn như màn hình, HDM) để xem những hệ thống 3D đối tượng mục tiêu. Thiết bị âm thanh (loa) để nghe âm thanh vòm (như Hi-Fi, Surround). Bộ nhận xét cảm xúc (phản hồi xúc giác như găng tay) để tạo xúc giác khi chạm vào hầu hết đối tượng mục tiêu. Bộ phản ứng xung (Force Phản hồi) để tạo ra lực lượng như đi xe đạp, sốc đường.

Kết thúc

Qua những chia sẻ trên bạn đã biết VR là gì rồi chứ. Là người đam mê công nghệ thông tin, bạn không nên bỏ qua tìm kiếm thông tin về sản phẩm này và những ứng dụng của nó trong tương lai. Rất có thể công nghệ VR sẽ mang lại bước đột phá, sự khác biệt trong lịch sử công nghệ, tạo nên cuộc cách mạng rực rỡ cho các ngành thiết kế 3D, thiết kế kiến trúc, chơi game, …  áp dụng cho nhiều lĩnh vực từ đời sống đến giải trí, công việc cũng như học Đại học. Công nghệ này sẽ là câu trả lời cho nhiều bế tắc công nghệ hiện tại chưa giải quyết được.

Xem thêm: ECG là gì? ECG sẽ cho chúng ta thấy điều gì?