Đánh Giá

VR Là Gì? Các Thành Phần Của Một Hệ Thống VR

VR Là Gì? Các Thành Phần Của Một Hệ Thống VR

Bạn có biết công nghệ thực tế ảo Vr là gì không? Các thành phần của hệ thống Vr bao gồm những gì? Các nhà khoa học đã nghiên cứu VR từ nhiều năm nay và đã thừa nhận VR là một công nghệ có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn. Vậy để biết vì sao chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

VR là gì? Khác gì với thực tế ảo tăng cường AR?

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một không gian được giả lập (ảo hóa) xuất hiện lần đầu bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

CÔNG NGHỆ VR

Ngoài việc làm ra không gian ảo, công nghệ thực tế ảo VR còn có thể trao đổi qua lại thực tế với người dùng qua cử chỉ và nhiều giác quan không giống nhau như: Thính giác, khứu giác và xúc giác.

Bên cạnh công nghệ thực tế ảo VR, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Để phân biệt giữa 2 công nghệ này, bạn chỉ cần quan tâm đến cách thức hoạt động của nó.

Vr là gì

Ví dụ, VR sẽ làm ra một môi trường hoàn toàn ảo, trong lúc đó AR sẽ dựa trên không gian thật của môi trường xung quanh, sau đấy thêm một vài yếu tố ảo hóa vào bên trong.

CÔNG NGHỆ VR

AR và VR là 2 chẳng phải là đối thủ của nhau, mỗi công nghệ đều có những ứng dụng riêng biệt mà công nghệ còn lại không có, vậy nên chúng sẽ tồn tại song song với nhau.

Các thành phần của một hệ thống VR

Một hệ thống VR tổng quát bao gồm 5 thành phần: phần mềm (SW), phần cứng (HW), mạng liên kết, người sử dụng và các ứng dụng. Trong số đó 3 thành phần chính và quan trọng nhất là phần mềm (SW), phần cứng (HW) và các ứng dụng.

1. Phần mềm

Phần mềm luôn là linh hồn của VR cũng giống như đối với bất cứ một hệ thống máy tính tối tân nào. Về mặt nguyên tắc có thể sử dụng bất cứ ngôn ngữ lập trình hay phần mềm đồ họa nào để mô hình hóa (modelling) và mô phỏng (simulation) các đối tượng mục tiêu của VR.

VD như các ngôn ngữ (có thể tìm miễn phí) OpenGL, C++, Java3D, VRML, X3D,…hay các phần mềm thương mại như WorldToolKit, PeopleShop,… Phần mềm của bất kỳ VR nào cũng phải đảm bảo 2 chức năng chính: Tạo hình vào Mô phỏng.

VR Streamer - Phần mềm chơi game thực tế ảo trên PC

Các đối tượng của VR được mô hình hóa nhờ chính phần mềm này hay chuyển sang từ các mô hình 3D (thiết kế nhờ các phần mềm CAD khác như AutoCAD, 3D Studio,..).

Sau đấy phần mềm VR phải có khả năng mô phỏng động học, động lực học, và mô phỏng xử sự của đối tượng mục tiêu.

2. VR Engine

VR Engine hay hệ thống máy tính được lựa chọn theo yêu cầu của từng ứng dụng. Phát sinh hình ảnh và hiển thị hình ảnh là một trong những yếu tố tiên quyết và tốn nhiều thời gian nhất trong một hệ thống VR.

Infiniti VR Engine | AutoMotoTV - YouTube

Việc lựa chọn VR Engine nào còn dựa vào lĩnh vực của ứng dụng, người sử dụng, các thiết bị đầu cuối, cấp độ đắm chìm và yêu cầu đầu ra của hệ thống.

Vr là gì

Bởi vì nó gánh chịu hậu quả tính toán, làm ra các mô hình đồ họa, dựng hình các đối tượng, ánh xạ, mô phỏng và hiển thị trong thời gian thực.

Các máy tính cũng giải quyết các tác động qua lại với người dùng và hoạt động với một giao diện người dùng và các thiết bị nhập/xuất.

3. Phần cứng (Hardware)

Phần cứng của một VR bao gồm:

  • Máy tính (PC hay Workstation với cấu hình đồ họa mạnh).
  • Các thiết bị đầu vào (Input devices): Bộ dò vị trí (position tracking) để xác định vị trí quan sát. Bộ giao diện định vị (Navigation interfaces) để di chuyển vị trí người dùng. Bộ giao diện cử chỉ (Gesture interfaces) như găng tay dữ liệu (data glove) để người dùng có thể điều khiển đối tượng mục tiêu.

vr là gì

  • Các thiết bị đầu ra (Output devices): gồm hiển thị đồ họa (như màn hình, HDM,..) để nhìn được đối tượng mục tiêu 3D nổi. Thiết bị âm thanh (loa) để nghe được âm thanh vòm (như Hi-Fi, Surround,..). Bộ góp ý cảm xúc (Haptic feedback như găng tay,..) để tạo xúc giác khi sờ, nắm đối tượng mục tiêu. Bộ phản hồi xung lực (Force Feedback) để tạo lực tác động như khi đạp xe, đi đường xóc,…

Tạm kết

Qua những chia sẻ ở trên bạn biết được VR là gì chưa nào. Nếu có điều gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: ECG là gì? ECG sẽ cho chúng ta thấy điều gì?