Kinh Nghiệm

Tường lửa có vai trò như nào? Chỉ tường lửa thôi liệu có đủ không?

Tường lửa có vai trò như nào? Chỉ tường lửa thôi liệu có đủ không?

Tường lửa có vai trò như nào? Firewall hay tường lửa là một thiết bị an ninh mạng được sử dụng để theo dõi lưu lượng mạng đi vào và đi ra và quyết định liệu rằng sẽ cho phép hay ngăn chặn lưu lượng cụ thể, dựa trên một tập các quy tắc an toàn đã được xác định trước.

Firewall là tuyến phòng thủ đầu tiên trong lĩnh vực network security qua hơn 25 năm. Người ta đã thiết lập một tuyến phòng thủ giữa các mạng nội bộ an toàn và được kiểm soát mà có thể được tin cậy hoặc không tin cậy đối với các các mạng bên ngoài như internet.

Tường lửa là gì?

Tường lửa có tên tiếng Anh là firewall. Nó như một hệ thống an ninh mạng, là bức tường chắn giữa môi trường mạng nội bộ với các mạng khác (như internet), nhằm có thể điều khiển lưu lượng truy cập vào, ra giữa 2 mạng này.

Tác dụng của tường lửa là gì? Vì sao phải sử dụng tường lửa?

Chức năng của tường lửa là kiểm soát toàn bộ truy cập đến nguồn lực của mạng bằng mô hình kiểm soát chủ động. Điều này có nghĩa, chỉ có những traffic phù hợp, đáp ứng yêu cầu được định nghĩa an toàn của tường lửa thì mới được truy cập, còn không thì traffic đó bị từ chối.

Tường lửa có vai trò như nào?

Firewall giúp kiểm soát luồng thông tin giữa Intranet và Internet, chúng phát hiện và phán xét những hành vi được truy cập và không được truy cập vào bên trong hệ thống, đảm bảo tối đa sự an toàn thông tin.

giải pháp firewall

Tính năng chính của dòng thiết bị này có thể được tóm tắt ở những gạch đầu dòng dưới đây:

 • – Cho phép hoặc vô hiệu hóa các dịch vụ truy cập ra bên ngoài, đảm bảo thông tin chỉ có trong mạng nội bộ.
 • – Cho phép hoặc vô hiệu hóa các dịch vụ bên ngoài truy cập vào trong.
 • – Phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 • – Hỗ trợ kiểm soát địa chỉ truy cập (bạn có thể đặt lệnh cấm hoặc là cho phép).
 • – Kiểm soát truy cập của người dùng.
 • – Quản lý và kiểm soát luồng dữ liệu trên mạng.
 • – Xác thực quyền truy cập.
 • – Hỗ trợ kiểm soát nội dung thông tin và gói tin lưu chuyển trên hệ thống mạng.
 • – Lọc các gói tin dựa vào địa chỉ nguồn, địa chỉ đích và số Port ( hay còn cổng), giao thức mạng.

Tường lửa giúp chơi game online an toàn hơn

Chơi game online là một trong những nhu cầu giải trí hiện nay của không ít người dùng máy tính, nhưng nó cũng mang nguy cơ tiềm tàng về bảo mật.

Nhiều phần mềm độc hại đã được phát triển nhằm nhắm đến những game online phổ biến, vốn là lĩnh vực ít được chú ý đến vấn đề bảo mật hiện nay.

Những lý do bạn nên trang bị tường lửa trên máy tính

Dù một vài nhà phát hành game thường quảng cáo rằng máy chủ của họ được bảo mật chặt chẽ hoặc một số tựa game online sẽ tự động thiết lập tính năng tường lửa, nhưng tốt nhất là bạn nên tự kích hoạt tính năng tường lửa trên máy tính trước khi bắt đầu chơi game online.

Khi tin tặc cố sử dụng phần mềm độc hại để xâm nhập vào hệ thống thì sẽ bị firewall chặn lại và hệ thống của bạn sẽ an toàn hơn.

Ưu điểm của tường lửa điện toán đám mây – Cloud Firewall

 •  Tính sẵn sàng cao: Cloud Firewall được kiến trúc với cách tiếp cận điều khiển bằng hệ thống để đảm bảo mức độ sẵn sàng cao nhất.
 • – Trang bị VPN ( mạng riêng ảo): dịch vụ Cloud Firewall cung cấp năng lực VPN để loại bỏ nhu cầu cho nhiều thiết bị
 • – Hiệu suất cao: Cloud Firewall có khả năng xử lý lượng tải thông lượng mạng vào giờ cao điểm để đảm bảo hiệu suất lớn nhất ngay cả của những môi trường phức tạp nhất.

Windows Firewall thôi liệu có đủ không?

Đối với người dùng XP, Windows Firewall có thể vẫn không đủ bởi nó không chặn những kết nối từ bên ngoài. Vậy nên, nếu có malware nào đó tìm được cách xâm nhập vào máy tính, chẳng có cách nào để ngăn chặn hoạt động phá hoại của nó.

Firewall là gì? Kiến thức tổng quan về Firewall

Chúng tôi khuyên người dùng nên download phần mềm firewall miễn phí nào đó và cài đặt nó để sử dụng song song cùng firewall của Windows XP.

Firewall của Windows Vista và Windows 7 không chịu những vấn đề tương tự. Ngay cả như vậy, chúng tôi vẫn khuyến cáo người dùng kích hoạt firewall phần cứng được tích hợp sẵn trong router – thiết bị được dùng để kết nối với Internet.

TƯỜNG LỬA LÀ GÌ? NHỮNG TÙY CHỌN TRIỂN KHAI TƯỜNG LỬA?

Firewall phần cứng được thiết kế nhằm cách ly những mối nguy hại ở bên ngoài và bảo vệ tất cả các thiết bị, máy tính kết nối tới mạng gia đình.

Tạm kết

Với những kiến thức cơ bản về tường lửa, mình mong muốn có thể giúp bạn hiểu hơn về bộ phận an ninh không thể thiếu trong hệ thống mạng hiện nay. Qua đó, sẽ có những phương án thiết lập phù hợp giúp doanh nghiệp BẢO VỆ và PHÒNG THỦ trước các đợt tấn công truy quét ngày một dày đặc và nguy hiểm của hacker.

Xem thêm: Hackintosh là gì? Một số thuật ngữ cở bản trong Hackintosh


Như Hoan