fbpx
Kinh Nghiệm

Tường lửa có vai trò như nào? Chỉ tường lửa thôi liệu có đủ không?

Tường lửa có vai trò như nào? Chỉ tường lửa thôi liệu có đủ không?

Tường lửa có vai trò như nào? Tường lửa hay còn gọi là Firewall là một thiết bị bảo mật mạng giám sát lưu lượng mạng vào và ra, đồng thời quyết định cho phép hoặc chặn lưu lượng cụ thể dựa trên một bộ quy tắc bảo mật được xác định từ trước.
Trong 25 năm, tường lửa đã là tuyến phòng thủ đầu tiên cho an ninh mạng. Một tuyến phòng thủ đã được thiết lập giữa các mạng nội bộ được kiểm soát và an toàn, có thể tin tưởng hoặc không tin tưởng đối với các mạng bên ngoài (chẳng hạn như Internet). Hãy cùng webdanhgia.vn khám phá tường lửa có vai trò như nào, tác dụng và cách thức phòng chống của tường lửa qua bài viết sau.

Tường lửa là gì?

Tên tiếng anh của tường lửa là firewall. Nó giống như một hệ thống an ninh mạng hoạt động như một rào cản giữa môi trường mạng nội bộ và các mạng khác (như Internet), đồng thời có thể kiểm soát lưu lượng vào ra giữa hai mạng này.

Vai trò của tường lửa là gì? Tại sao sử dụng tường lửa?

Tường lửa trong máy tính la gì?

Chức năng của tường lửa là sử dụng mô hình kiểm soát tích cực để kiểm soát tất cả các truy cập vào tài nguyên mạng. Tức là chỉ có lưu lượng đáp ứng đủ các yêu cầu định nghĩa bảo mật của tường lửa mới được phép truy cập, nếu không, lưu lượng sẽ bị từ chối. Tiếp theo, tường lửa luôn có sẵn trong hệ điều hành từ Win 7 trở đi, Microsoft luôn mong muốn mang lại sự bảo vệ, trạng thái tốt nhất cho người sử dụng, cũng là tránh để mã độc lây lan trong cộng đồng.

Vai trò của tường lửa là gì?

Tường lửa sẽ bảo vệ máy tính của bạn như thế nào? Sau đây là kiến thức lý giải thực tế về chức năng tường lửa.

Tường lửa giúp kiểm soát luồng thông tin giữa mạng nội bộ và Internet, phát hiện và phán đoán các hành vi truy cập nội bộ và không truy cập của hệ thống nhằm bảo mật tối đa thông tin.

Giải pháp tường lửa

Bức tường lửa trong máy tính và vai trò của tường lửa

Các tính năng, lợi ích chính của loạt trang bị này có thể được tóm tắt như sau:

 • Bật hoặc tắt các dịch vụ truy cập bên ngoài để đảm bảo rằng thông tin chỉ có sẵn trên mạng nội bộ.
 • Bật hoặc tắt các dịch vụ bên ngoài để truy cập nội bộ.
 • Ngăn chặn tối đa các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 • Hỗ trợ kiểm soát truy cập (bạn có thể đặt cấm hoặc cho phép).
 • Kiểm soát truy cập người dùng.
 • Kiểm soát tốt luồng dữ liệu trên mạng.
 • Xác minh quyền truy cập.
 • Hỗ trợ việc kiểm soát nội dung thông tin và gói dữ liệu truyền trên mạng.
 • Lọc gói dữ liệu theo địa chỉ nguồn, địa chỉ đích, số cổng và giao thức mạng.

Tường lửa đảm bảo chơi game trực tuyến an toàn hơn nhiều

Chơi game online hiện đang là một trong những nhu cầu giải trí của nhiều người dùng máy tính, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ về bảo mật.

Nhiều phần mềm độc hại đã được phát triển để nhắm mục tiêu vào các trò chơi trực tuyến phổ biến, vốn là một lĩnh vực ít được chú ý ngày nay.

Lý do bạn nên cài đặt tường lửa trên máy tính của mình

Tắt tường lửa có sao không?

Mặc dù một số nhà phát hành trò chơi thường quảng cáo rằng máy chủ của họ được bảo mật nghiêm ngặt hoặc một số trò chơi trực tuyến sẽ tự động thiết lập tường lửa, nhưng tốt nhất là bạn nên tự bật chức năng tường lửa trước khi bắt đầu chơi trò chơi trực tuyến trước máy tính.

Khi hacker cố gắng sử dụng phần mềm độc hại để xâm nhập hệ thống, nó sẽ bị tường lửa chặn lại và hệ thống của bạn sẽ được bảo mật hơn. Một số phần mềm độc hại, trái phép sẽ cố gắng thuyết phục chúng ta tìm hiểu, tắt tường lửa đi để chúng được chạy. Trong trường hợp này, bạn hãy phân loại, tìm hiểu ở các liên kết bên ngoài xem chi tiết phần mềm này có thực sự an toàn hay không rồi mới quyết định nhé.

Ưu điểm của Cloud Firewall- Tường lửa Điện toán Đám mây

 • Tính sẵn sàng cao: Kiến trúc tường lửa đám mây với hệ thống điều khiển đảm bảo mức độ chuẩn bị cao nhất.
 • Trang bị VPN (Mạng riêng ảo): Dịch vụ tường lửa đám mây cung cấp chức năng VPN mà không cần nhiều thiết bị
 • Hiệu suất cao: tường lửa đám mây có khả năng xử lý lưu lượng mạng để đảm bảo hiệu suất tối ưu ngay cả những môi trường lớn nhất và phức tạp nhất.

Chỉ cần Tường lửa của Windows là đủ?

Đối với người dùng XP, Windows Firewall vẫn có thể không đủ vì nó sẽ không chặn các kết nối bên ngoài. Vì vậy, nếu một số phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính thì không thể ngăn chặn các hoạt động phá hoại của nó.

Hệ thống tường lửa

Các loại tường lửa hiện này là gì?

Theo kinh nghiệm tốt nhất, người dùng nên tải và cài đặt một số phần mềm tường lửa miễn phí, đồng thời sử dụng song song với tường lửa Windows XP.

Tường lửa của Windows Vista và Windows 7 sẽ không gặp phải vấn đề tương tự. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn khuyến nghị người dùng bật tường lửa phần cứng được tích hợp trong bộ định tuyến – một thiết bị dùng để kết nối Internet.

Cách tắt tường lửa

Proxy và tường lửa là gì?

Tường lửa phần cứng được thiết kế để loại trừ các mối đe dọa bên ngoài, góp phần bảo vệ tất cả các thiết bị được kết nối với mạng gia đình. Tuy nhiên nhược điểm của tường lửa là đôi khi khiến người dùng khó chịu vì mỗi lần triển khai một phần mềm nào đó là hay bị bộ lọc chặn lại, hiện ra tùy chọn cho phép phần mềm này chạy hay không? Một số chương trình, ứng dụng, game bị firewall chặn hoàn toàn dù nó không gây hại, chỉ là trái pháp, đây là điều không tránh khỏi.

Kết luận

Với những kiến ​​thức cơ bản về firewall, chúng tôi hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các bộ phận bảo mật không thể thiếu trong các hệ thống mạng hiện nay. Do đó, bạn sẽ có những lựa chọn thiết lập phù hợp để giúp các công ty bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công ngày càng chuyên sâu và nguy hiểm của hacker. Với người dùng Việt Nam hay sử dụng Win lậu thì nhiều khi khả năng bảo vệ, kiểm tra của tường lửa lại không được cập nhật như Win chính hãng.

Xem thêm: Hackintosh là gì? Một số thuật ngữ cở bản trong Hackintosh