fbpx
Đánh Giá

Trợ lý ảo là gì? Những thiết bị nào hỗ trợ trợ lý ảo?

Trợ lý ảo là gì? Những thiết bị nào hỗ trợ trợ lý ảo?

Trợ lý ảo là gì? Cùng với xu hướng đơn giản hóa cách người dùng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính, các trợ lý ảo thông minh xuất hiện ngày càng nhiều nhằm thay đổi thói quen sử dụng thiết bị của người dùng. Vậy trợ lý ảo là thiết bị như thế nào?

Trợ lý ảo là ứng dụng hay thiết bị điện tử?

Trợ lý ảo: Phương thức mới để tương tác trong ngân hàng - VietinBank

Công việc trợ lý ảo là gì?

Bạn có thể được dễ dàng hiểu rằng một trợ lý ảo là một phần mềm và công cụ tạo ra dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và tích hợp sâu sắc bởi các nhà phát triển hệ điều hành, hoặc các công ty công nghệ với mục đích chính là hỗ trợ người dùng các thiết bị thông minh dễ dàng hơn với chính những thói quen mà người dùng vẫn thường làm trên thiết bị.

Trợ lý ảo sở hữu nhiều tiện ích nổi bật. Ví dụ như nó có thể giúp bạn điều khiển từ xa các thiết bị khác trong nhà, kết hợp với bên thứ ba để thực hiện chức năng tự động hóa ( không thể thiếu trong căn hộ ngôi nhà thông minh AI). Cách thức tương tác của trợ lý bằng cuộc gọi hoặc nhập tin nhắn, thông qua thủ thuật định nghĩa chủ nhân bằng bảo mật gương mặt,… Tóm lại, tiềm năng ứng dụng của trợ lý ảo là rất lớn, vừa trong gia đình, vừa trong công tác lẫn giải trí.

Phân loại trợ lý ảo

Tuỳ vào bản chất, tất cả các phân loại của trợ lý ảo hiện đang nhắm vào mục đích chính của việc cố vấn thông minh. Một  số công ty công nghệ còn cho các trợ lý ảo được lập trình nhiệm vụ. Theo đó tại Việt Nam, người dùng thường sử dụng 3 trợ lý ảo chính là Google Assistant (Android), Siri (iOS) và Bixby (Samsung).

Trợ lý ảo là gì? Siri, Cortana là trí tuệ nhân tạo?

Cách tạo ra trợ lý ảo

Nhưng trên phạm vi toàn cầu, các trợ lý ảo rất đa dạng như Cortana máy tính Windows 10 của Microsoft và Alexa của Amazon trên thiết bị thông minh.

Các thiết bị dụng cụ bãn có thể mua kèm với trợ lý ảo

Theo đó công nghệ đi kèm với trợ lý ảo bao gồm nền tảng của trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning, Natural Language Processing (xử lý ngôn ngữ tự nhiên) và Speech Recognition (nhận dạng giọng nói).

Ngoài ra với một vài trợ lý ảo còn tích hợp loa tích hợp các thiết bị thông minh. Chúng bao gồm trợ lý ảo Alexa của Amazon cho phép người dùng nói “Alexa” để thực hiện các bước thực tế với trợ lý ảo. Hay như một số trợ lý ảo yêu cầu người dùng thiết bị hoặc ứng dụng khác cần có kết nối Internet để hoạt động.

Khả năng nhận dạng giọng nói đa chức năng  

Những trợ lý ảo này có thể nhận diện giọng nói của người dùng chính xác bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo. Bạn không cần phải cầm máy để gõ nội dung cần tìm, bạn chỉ cần nhấn nút và ra lệnh bằng giọng nói, trợ lý ảo sẽ thực hiện. Hiện tại, trợ lý ảo không chỉ nhận dạng giọng nói bằng tiếng Anh nữa. Các nhà phân phối đã lập trình để trợ lý ảo có thể bắt đầu nhận dạng được nhiều ngôn ngữ khác và sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

Trợ lý ảo là gì? Những thiết bị nào hỗ trợ trợ lý ảo?
Phần mềm trợ lý ảo

Trợ lý ảo với khả năng xử lý ngôn ngữ  

Ngoài việc xác định giọng nói chính xáckhả năng giải quyết ngôn ngữ của trợ lý ảo cũng rất mạnh mẽKhông chỉ lắng nghe, trợ lý ảo có thể hiểu và đưa ra các lời giải thích tiêu chuẩn cho người dùng. Qua đó tạo hứng thú trong giao tiếp như một cuộc trò chuyện thực sự giữa mọi người.

Trợ lý ảo là gì và tại sao bạn nên sử dụng nó - Fptshop.com.vn

Nhược điểm của trợ lý ảo

Theo thông tin đánh giá từ các chuyên gia, trợ lý ảo ngày nay có thể giải mã các ngôn ngữ phần lớn nhờ vào cơ sở dữ liệu khổng lồ được xây dựng với rất nhiều câu nói bằng cả ngôn ngữ phổ thông và ngôn ngữ địa phương. Khi giọng nói vang lên, hệ thống sẽ tiến hành để giải quyết và chọn các câu trả lời thích hợp tuỳ vào bối cảnh. Càng về sau này, trợ lý càng cần được tăng thêm mức độ bảo mật để bảo vệ thông tin cho khách hàng.

Trợ lý ảo hiện đang được hỗ trợ trên những nền tảng nào?

Hệ điều hành tương thích

Các trợ lý ảo như Siri, Cortana hay Google Assistant vốn đã rất quen thuộc với hầu hết mọi người và chúng được tích hợp trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, TV, đồng hồ thông minh. Và trong tương lai, số lượng trợ lý ảo có khả năng tích hợp sâu vào các thiết bị điện tử như thế này sẽ tăng rất nhanh nhờ sự bùng nổ của công nghệ số.

Siri trên Apple Watch Công nghệ trợ lý ảo

Cách làm trợ lý ảo

Thiết bị loa thông minh

Trong hệ sinh thái nhà thông minh, các thiết bị thông minh loa tích hợp sâu trợ lý ảo, vì vậy  những người sử dụng có thể ra lệnh để thực hiện các hoạt động như tắt đèn, bật TV.

Nền tảng web hoặc dịch vụ nhắn tin

Các trang web hoặc dịch vụ nhắn tin hoặc được tích hợp chatbot hướng tới mục tiêu hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng. Từ đây tạo ra những kinh nghiệm sử dụng các dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

Những thiết bị hỗ trợ đa dụng

Google Assistant được xuất bản lần đầu tiên trên Google I / O vào tháng 5.2016, trợ lý ảo Assistant mà Google cung cấp trên Pixel và Pixel XL như Google Home và sau đó là Android Wear 2.0 trước khi  bắt đầu phát triển Assistant lên nhiều phiên bản Android 7.0 Nougat và 6.0 Các thiết bị marshmallow từ tháng 2 năm 2017.

Trợ lý ảo là gì

Trợ lý ảo tiếng Anh là gì?

Kể từ đó, một loạt điện thoại thông minh đã được tích hợp sẵn Trợ lý, bao gồm Galaxy S8 / S8 +, LG G6, HTC U11 và OnePlus 5, trong khi một số điện thoại thông minh có thể được cập nhật trong tương lai, bao gồm Galaxy S7 / S7 edge, OnePlus 3T , HTC 10, HTC U Ultra, LG G5, LG V20, Sony Xperia XZ / XZ Premium và Huawei P9.

Kết luận

Vừa rồi là thông tin về trợ lý ảo là gì và họ có thể làm gì để giúp bạn. Webdanhgia.vn hy vọng bài viết hữu ích với các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác!

Xem thêm: Cách cài đặt và sử dụng Cortana trên máy tính Windows 10