Đánh Giá

Cách cài đặt và sử dụng Cortana trên máy tính Windows 10

Cách cài đặt và sử dụng Cortana trên máy tính Windows 10

Nếu như Google có Google Assistant, Apple có Siri thì Microsoft có Cortana. Cortana là trợ lý ảo của Microsoft và nếu bạn muốn, “cô ấy” luôn sẵn sàng giúp bạn tìm thấy bất cứ thứ gì trên máy tính Windows 10, cung cấp dự báo thời tiết và đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ nhiệm vụ quan trọng.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Cortana là gì và cách sử dụng Cortana trên Windows 10 nhé!

Cortana là gì?

Cortana là “cô trợ lý ảo” do Microsoft phát triển, hỗ trợ trên hệ điều hành Windows 10 và trên hệ điều hành Windows Phone.

Nếu như bạn từng sử dụng tính năng Siri của hệ điều hành iOS rồi thì bạn cứ hiểu Cortana nó cũng tương tự như vậy thôi.

Hướng dẫn sử dụng Cortana trên Windows 10 - VnReview - Tư vấn

Ưu điểm vượt trội của Cortana đó là bạn có thể thao tác bằng miệng, có nghĩa là bạn chỉ cần nói để ra lệnh cho máy tính thực hiện theo ý muốn của bạn.

Ví dụ đơn giản như bạn muốn bật/tắt Wifi, hay là bật/tắt Bluetooth…. chẳng hạn. Bạn không cần phải dùng chuột để thiết lập nữa mà thay vào đó bạn có thể nói với máy tính để nó tự động làm việc đó. Nghe thì cũng khá thú vị đấy  chứ

Cách cài đặt Cortana trên máy tính Windows 10

Vì Cortana chỉ hỗ trợ cho một số ngôn ngữ nhất định nên máy tính cần chọn vùng và ngôn ngữ phù hợp để sử dụng Cortana.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows > Chọn Settings.

Chọn Settings trên Windows

Bước 2: Chọn thẻ Time & Language.

Chọn thẻ Time & Language

Bước 3: Chọn thẻ Region ở cột menu bên trái > Chọn vùng là United States > Chọn ngôn ngữ là English (United States).

Bạn cũng có thể chọn một trong những ngôn ngữ khác đã nêu ở trên để thuận tiện cho việc sử dụng.

Chọn vùng và ngôn ngữ phù hợp

Cách bật Hey Cortana trên PC Windows 10

Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + S để mở Cortana.

Bước 2: Nhấn vào nút Notebook. Đó là một biểu tượng sổ ghi chép nhỏ bên dưới biểu tượng ngôi nhà ở bên trái màn hình của bạn

Bước 3: Chọn Settings.

Cách bật cortana trên Windows 10 hình 6

Bước 4: Nhấn vào cần gạt Bật / Tắt bên dưới tiêu đề Hey Cortana.

Cách bật cortana trên Windows 10 hình 7

Kể từ bây giờ, bất kể khi nào bạn muốn tìm kiếm trên web, tìm kiếm thông tin dự báo thời tiết hay nhận được thông báo kết quả về trận bóng tối hôm qua thì tất cả những gì bạn cần làm là nói: “Hey Cortana” và đặt câu hỏi của bạn với cô nàng trợ lý ảo này.

Cách ghim Cortana vào thanh tác vụ

Mặc dù Cortana “sống” trong thanh tác vụ, nhưng có thể nó sẽ không xuất hiện ở đó theo mặc định. Nếu không muốn mở mở ứng dụng Cortana mỗi khi bạn cần, ghim nó vào thanh tác vụ sẽ tiết kiệm thời gian.

Bắt đầu với Windows 10 build 18305.1003, Microsoft đã tách giao diện người dùng Search và Cortana, bằng cách cung cấp cho chúng các nút và file riêng lẻ trên Taskbar.

Điều này sẽ cho phép mỗi trải nghiệm đổi mới một cách độc lập để phục vụ tốt nhất đối tượng mục tiêu và các trường hợp sử dụng tương ứng.

Microsoft đã tách giao diện người dùng Search và Cortana

Microsoft đã tách giao diện người dùng Search và Cortana

Phần này sẽ chỉ cho bạn cách ẩn hoặc hiển thị nút Cortana riêng biệt trên Taskbar trong Windows 10.

“Dạy” Cortana chỉ nghe mình bạn !

Vấn đề duy nhất với câu “Hey, Cortana” đó là bất cứ ai cũng có thể hô lên câu thần chú đó và lập tức trợ lý ảo của bạn sẽ xuất hiện.

Để Cortana chỉ nghe mình bạn, hãy vào phần thiết lập của Cortana (Notebook icon > Settings), bên dưới phần Respond best, chọn Just me. Sau đó bạn sẽ dạy Cortana bằng một bài tập nhỏ để “nàng” làm quen với giọng nói của bạn.

dạy cortana chỉ nghe mình bạn

Ra lệnh cho Cortana

Nếu bạn đã từng sử dụng Siri hay Google Now hoặc Cortana trên điện thoại thì việc ra lệnh cho Cortana trên PC không mấy khác biệt.

Trợ lý ảo Cortana trên điện thoại Windows Phone là gì?

Hãy thử ra lệnh cho vị trợ lý ảo này tìm kiếm thông tin về thời tiết “How’s the weather today?” (Thời thiết hôm nay thế nào) hoặc tìm kiếm trên Web, lên lịch hẹn cho thời gian biểu của bạn hoặc gửi một email ( nếu như bạn giỏi ngoại ngữ nhé )

Tạm kết

Qua thủ thuật này của Webdanhgia hi vọng bạn đã biết Cortana là gì cũng như cách sử dụng. Hãy cài đặt để trải nghiệm nhé! Chúc bạn thành công!