Desktop

Card Nvidia: Phân loại những dòng Card Nvidia trên thị trường

Card Nvidia: Phân loại những dòng Card Nvidia trên thị trường

Card đồ họa là một trong những tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm khi mua một sản phẩm máy tính mới. Card màn hình của Nvidia là một trong những thương hiệu card đồ họa được người dùng ưa chuộng. Cùng phân loại card nvidia và những công nghệ vượt trội qua bài viết này nhé.

Nvidia PhysX

Nvidia PhysX là trình điều khiển tích hợp các mã hiệu build thời gian chạy mới nhất của giao diện lập trình ứng dụng PhysX của Nvidia. Hỗ trợ người dùng tạo các bộ đồ họa chuẩn, tăng tốc các bộ GPU trong môi trường 3D.

Hiện nay, Nvidia PhysX được phát hành đến phiên bản 9.14.0702. Cập nhật các tính năng mới và chỉnh sửa các lỗi trong các phiên bản trước đó.

Phân loại card Nvidia

Nvidia PhysX sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích, một trong số đó mà chúng ta phải kể đến là tính năng hỗ trợ tăng tốc giao diện lập trình ứng dụng PhysX của Nvidia trên tất cả các bộ GPU từ series 400 đến series 900. Và thông thường chỉ yêu cầu bộ nhớ đồ họa có dung lượng tối thiểu là 256 MB.

Card Nvidia: Phân loại những dòng Card Nvidia trên thị trường

Mặc dù vậy nhưng một số ứng dụng vẫn đòi hỏi hệ thống cài Nvidia PhysX phải đáp ứng mức dung lượng bộ nhớ tối thiểu cao hơn.

Do đó, người dùng cần lựa chọn phiên bản Nvidia PhysX và ứng dụng sao cho phù hợp với máy tính của mình. Đảm bảo các ứng dụng và game luôn chạy mượt và ổn định.

Nvidia PhysX với các tính năng:

 • Hỗ trợ hệ điều hành Windows 7/ 8/ Vista/ XP
 • Yêu cầu bộ nhớ tối thiểu 256 MB
 • Tích hợp các mã hiệu build
 • Tăng tốc PhysX của Nvidia trên các GPU từ series 400 đến series 900
 • Hỗ trợ điều khiển cấu hình PhysX GPU
 • Hỗ trợ game sử dụng phiên bản SDK từ 2.7.1 đến 2.8.4 và 3.X

NVIDIA GeForce

Hãy coi nó là Máy chủ riêng ảo (VPS) cho tất cả các game thủ ngoài kia. Khi bạn đăng ký GeForce Now, bạn đã đưa ra PC ảo của riêng bạn trên đám mây.

Các máy tính đám mây này được cung cấp bởi các card đồ họa NVIDIA GeForce GTX mới nhất, vì vậy hoàn toàn không có câu hỏi nào liên quan đến hiệu suất của chúng.

Phân loại card Nvidia

Nói chung, bạn có quyền truy cập vào một máy tính cao cấp trên cơ sở đăng ký, do đó, bạn không phải bỏ ra hàng ngàn đô la để tìm nguồn cung ứng các thành phần cần thiết và tự mình xây dựng một bộ phận.

NVIDIA Quadro

NVIDIA Quadro là dòng card đồ họa chuyên dụng dành cho thiết kế và đồ họa. Để phục vụ cho nhu cầu về thiết kế, đồ họa và làm phim, hoạt hình, hãng NVIDIA đã nghiên cứu và thiết kế ra dòng Quadro.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Quadro là gì và các sản phẩm trong dòng NVIDIA Quadro để có cái nhìn chi tiết hơn về dòng sản phẩm này.

Nvidia Quadro RTX 8000 48GB GDDR6

Dòng sản phẩm NVIDIA Quadro được thiết kế và phát triển dành riêng cho máy trạm chuyên dụng, cung cấp trên 200 ứng dụng chuyên nghiệp trong ngành.

Từ việc sản xuất, Khoa học và hình ảnh y học và năng lượng đến truyền thông và giải trí Quadro cung cấp hiệu suất và độ tin cậy tốt nhất và sự lựa chọn hàng đầu cho các chuyên gia đồ họa trên toàn cầu.

Nvidia GeForce Experience

Nvidia GeForce Experience có giao diện trực quan, đẹp mắt với các mục được bố trí thành 3 phần chính là Games – Drivers – Preferences.

Ở mục Games, chương trình sẽ tự động quét và tìm toàn bộ các tựa game bạn đã cài đặt trên máy rồi sau đó đề xuất các tinh chỉnh phù hợp.

Phân loại card Nvidia

Ở mục Drivers, bạn sẽ xem được phiên bản driver mới nhất dành cho mẫu GPU trên máy và bạn có thể tiến hành cập nhật từ đây. Mục Preferences chứa các thiết lập nâng cao để chương trình hoạt động theo ý bạn muốn.

Nvidia GeForce Experience là gì

 • Tự động cập nhật driver cho GPU.
 • Tự động tinh chỉnh, tối ưu hóa driver cho GPU.
 • Chia sẻ các khoảnh khắc xuất thần khi chơi game bằng GeForce Shadow Play.
 • Stream game đang chơi lên Nvidia Shield để cuộc vui không bị gián đoạn.

Nvidia CUDA

CUDA, một từ viết tắt của Compute Unified Device Architecture, là một công nghệ được phát triển bởi Nvidia nhằm tăng tốc các quy trình tính toán GPU.

Phân loại card Nvidia
Phân loại card Nvidia

Với CUDA, các nhà nghiên cứu và các nhà phát triển phần mềm có thể gửi mã C, C ++ và Fortran trực tiếp tới GPU mà không cần sử dụng mã lắp ráp.

Điều này cho phép họ tận dụng lợi thế của tính toán song song trong đó hàng nghìn tác vụ, hoặc chủ đề, được thực thi đồng thời.

Nvidia SLI

SLI là công nghệ cho phép sử dụng nhiều card màn hình cùng một lúc để tăng khả năng xử lí của GPU, công nghệ SLI có mặt trên các card đồ họa của NVIDIA.

NVIDIA giới thiệu SLI (Scalable link Interface) vào năm 2004 và từ đó đến nay đã xây dựng cả một chương trình chứng nhận SLI cho các thành phần chủ đạo như mainboard, PSU, RAM…

Calculos-offen-777x1024

Các chuyên gia sử dụng công nghệ SLI có thể tận dụng nhiều GPU để tự động mở rộng hiệu năng đồ họa, nâng cao chất lượng hình ảnh, mở rộng hiển thị và lắp ráp một hệ thống hoàn toàn ảo hóa.

Nvidia Tesla

Tesla ra đời năm 2007 là thương hiệu chip xử lý đồ họa GPU thứ ba của NVIDIA (sau GeForce và Quadro). Nhưng nó không phải là một GPU đơn thuần chỉ làm nhiệm vụ xử lý các tác vụ đồ họa mà là GPU đa mục đích – GPGPU (General Purpose GPU) đầu tiên của NVIDIA.

Phân loại card Nvidia
Phân loại card Nvidia

Dựa trên kiến trúc Fermi 40nm và mới nhất là Kepler 28nm (kiến trúc CUDA mới nhất của NVIDIA), các GPU Tesla là các bộ vi xử lý song song nhanh nhất trong thế giới điện toán sức mạnh cao (high-performance computing).

Có khả năng đạt sức mạnh cao hơn tới 10 lần các GPU trước đó, các GPU Tesla dòng Tesla 20-series (kiến trúc Fermi) lý tưởng để thực hiện các tác vụ tính toán và xử lý chuyên nghiệp vốn rất nặng nề.

Switchable Graphics

Switchable Graphics là công nghệ của Intel (sau này là AMD thừa hưởng để phát triển) cho phép chuyển đổi giữa chip đồ họa tích hợp và card đồ họa rời để mang lại hiệu năng tốt nhất.

How to Configure Laptop Switchable Graphics | AMD

Tuy vậy, đây là công nghệ chưa hoàn thiện và nó còn tồn tại rất nhiều điểm yếu làm người dùng cảm thấy khó chịu:

 • – Người dùng phải tự tay chuyển đổi giữa 2 chế độ card đồ họa mà mỗi khi chuyển, máy tính phải khởi động lại hoặc log off.
 • – Nếu không phải khởi động lại thì cũng tốn một khoảng thời gian từ 5-10 giây để chuyển đổi giữa 2 chế độ này.
Phân loại card Nvidia
Phân loại card Nvidia
 • – Màn hình máy tính sẽ bị nhấp nháy trong khi quá trình chuyển đổi diễn ra, gây cảm giác khó chịu cho người dùng.
 • – Một vài ứng dụng cũng buộc phải tắt đi thì người dùng mới có thể chuyển đổi card đồ họa.
 • – Các nhà sản xuất cũng phải tốn thêm chi phí để bổ sung thêm các bảng mạch, các giao tiếp màn hình,… Hậu quả là giá thành sản phẩm sẽ bị đội lên.

Xem thêm: Top 7 website bán đèn năng lượng mặt trời uy tín nhất hiện nay


Như Hoan