Điện Thoại

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Mạng 5G là gì? Đây là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G với nhiều điểm nổi bật hơn. Điện thoại 4G có dùng được 5G không? Hãy cùng Webdanhgia tìm hiểu những điều tuyệt vời khi nhắc đến mạng 5G là gì ngay sau đây!

Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

5G được ra đời để kế thừa 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn và nhiều hơn thế nữa. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Mạng 5G làm được gì?

Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Nhưng bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên, trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào với tốc độ đạt đến 300Mbps.

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị. Tốc độ lý thuyết của 5G đạt 10Gbps vào năm 2020.

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Ví dụ, một ngôi nhà thông minh trang bị công nghệ 5G có thể giao tiếp với các cảm biến để cập nhật trạng thái tức thời mà không cần đến băng thông cực lớn hoặc để nhận tín hiệu từ khoảng cách xa, điều mà nhà thông minh cần là thời gian đáp ứng phải nhanh.

Các thiết bị hỗ trợ 5G có khả năng chọn đúng tần số thích hợp để gửi tín hiệu, dựa trên loại dữ liệu đang được gửi đi.

5G nhanh như thế nào?

Có nhiều ước tính về tốc độ 5G được đặt ra trong nhiều năm gần đây.

Vừa rồi Samsung khẳng định tốc độ là 7.5Gbps trong khi Nokia lại cho rằng có thể đạt đến 10Gbps. Trong cùng kỳ năm ngoái, đại học Surrey đã đạt được tốc độ gần 1Tbps công suất tương tự với cáp quang – mạng không dây.

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Tuy nhiên, tất cả những thử nghiệm mới chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Điều chúng ta cần của ước tính đó là một thử nghiệm thực tế về tốc độ cuối cùng của 5G.

Trong tháng 10 năm 2015, mạng China’s Huawei và Japan’s NTT Docomo đã báo cáo kết quả những thử nghiệm đã tiến hành. Họ đã đạt được tốc độ dữ liệu tối đa của 3.6Gbps sử dụng một sub-6GHz band.

So sánh với mạng LTE-A của EE cung cấp 300Mbits/giây bạn sẽ thấy tốc độ tăng gấp 12 lần so với 4G. Thực tế, con số cuối cùng của tốc độ 5G có thể là 10Gbps.

Điện thoại 5G là gì?

Mạng 5G là gì

Điện thoại 5G được hiểu đơn giản là những chiếc smartphone được bổ sung kết nối mạng 5G. Đây là một kết nối mới có tốc độ siêu nhanh, thường hoạt động song song chứ không thay thế mạng 4G.

Điện thoại 5G giá đắt không?

Vì là dòng điện thoại mới nên giá điện thoại 5G cũng sẽ cao hơn ít nhiều so với các dòng 4G và 3G truyền thống.

Các smartphone hỗ trợ mạng 5G ở thời điểm hiện tại

Cuối năm 2020, hàng loạt các hãng sản xuất smartphone đều tung ra các sản phẩm có hỗ trợ kết nối mạng 5G. Có thể kể đến một trong các sản phẩm sau đây như: OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G,…

Mạng 5G là gì

Trong những tháng đầu năm 2021, chắc chắn các hãng sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn để hỗ trợ mạng 5G thuộc mọi phân khúc giúp người dùng có thể tiếp cận 5G dễ dàng hơn trong tương lai.

Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Điện thoại mạng 5G có thể hoạt động song song với mạng 4G. Nhưng chỉ trong trường hợp chiếc smartphone đó có trang bị modum 5G đời mới.

Mạng 5G là gì? Điện thoại 4G có dùng được 5G không?

Nói một cách dễ hiểu, những chiếc điện thoại 4G sẽ không thể nào dùng được mạng 5G. Bởi những chiếc smartphone hiện tại không được nhà sản xuất trang bị ăng-ten cùng các modum cấu hình của mạng 5G.

Mạng 5G là gì

Chắc chắn, bạn cần sắm 1 chiếc di động mới để trải nghiệm mạng 5G. Vì sao ư? Phần dưới đây sẽ cho bạn biết những ưu điểm nổi trội của điện thoại 5G là gì.’

Kết

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của  mình đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mạng 5G là gì, tốc độ 5G như thế nào và mạng 5G khi nào có ở Việt Nam. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.