Kinh Nghiệm

Macbook có bị Virus không? Cách nhận biết Macbook bị nhiễm Virus

Macbook có bị Virus không? Cách nhận biết Macbook bị nhiễm Virus

Macbook có bị Virus không? Apple luôn được đánh giả là sản phẩm có mức độ hoàn hảo cao nhất cả về chất lượng lần hình dáng. Điều đặc biệt là ít thất người dùng phản ánh máy bị nhiễm các mã độc như Windows tuy nhiên điều này cũng không chứng tỏ máy hoàn toàn miễn nhiễm.

Trong bài viết dưới đây hãy cùng khám phá chi tiết thông tin này nhé.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính hay còn gọi là vi rút để chỉ những đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính, nhằm mục đích lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự động nhân bản để lây lan.

Virus máy tính là gì? Các con đường lây lan của virus máy tính

Trước đây virus được viết ra nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng càng về sau này thì virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển hoặc những hành động khác nhằm chuộc lợi.

Ngoài những tác động tiêu cực này thì những dấu hiệu cho thấy máy tính bị nhiễm virus cũng chính là những ảnh hưởng của nó đến máy tính.

Macbook có bị virus không?

Máy tính Macbook của Apple luôn được các chuyên gia và người dùng đánh giá cao về chất lượng, thiết kế. Vậy liệu Macbook có thể bị virus không?

Macbook có bị virus không? Có nên dùng phần mềm chống virus cho macOS?

Không nhiều người dùng các dòng máy Macbook phản ánh về tình trạng máy tính bị nhiễm virus hay mã độc như trên Windows. Tuy nhiên, thực tế Macbook không hoàn toàn miễn nhiễm 100% với các mã độc.

Macbook có bị nhiễm virus không? Những phần mềm diệt virus cho Macbook tốt  nhấtVirus trên máy tính là những mã độc thâm nhập sâu thiết bị để lấy cắp thông tin, làm đảo lộn các chương trình hoạt động của máy. Thậm chí virus có thể đột nhập để chiếm quyền kiểm soát của máy và gây phát tán virus nguy hiểm.

Cách nhận biết Macbook có bị Virus

macbook có bị virus không

Bước 1: Vào Terminal trên Macbook, sau đó vào Utilities và hãy tắt tất cả Terminal.

Bước 2: Khi màn hình Macbook hiện ra như hình trên, bạn hãy đánh lệnh sau:

defaults read /Applications/Safari.app/Contents/Info LSEnvironment

Bước 3: Bạn hãy chờ máy kiểm tra tuy nhiên bạn cần để ý tới giá trị DYLD_INSERT_LIBRARIES

  • Nếu máy không bị nhiễm, màn hình sẽ hiện lên thông báo:

The domain/default pair of (/Applications/Safari.app/Contents/Info, LSEnvironment) does not exist

  • Nếu máy bạn đã bị nhiễm thì sẽ không có thông báo nào hiện ra, bạn cần nghĩ tới các giải pháp để khắc phục.

Bạn có cần phần mềm diệt virus cho MacOS?

Các số liệu gần đây cho thấy rằng máy tính Mac ít có khả năng bị đe dọa từ phần mềm độc hại, nhưng chỉ vì rủi ro thấp hơn so với Windows PC không có nghĩa là không có khả năng máy Mac bị virus tấn công.

Bên cạnh đó, rủi ro này sẽ tăng lên rất nhiều nếu bạn là một doanh nghiệp chạy nhiều máy tính Mac.

Phần mềm diệt virus

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng máy Mac như một máy tính gia đình, có một số lý do chính đáng để xem xét cải thiện bảo mật khi máy Mac đang được sử dụng phổ biến hơn, điều này vô tình đưa máy Mac trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm máy tính hơn so với những năm trước.

Với việc Mac đắt hơn rất nhiều để mua so với PC Windows, theo đó người dùng Mac thường sẽ giàu có hơn và là mục tiêu hấp dẫn cho bọn tội phạm, đặc biệt là những kẻ muốn đánh cắp dữ liệu cá nhân, bao gồm cả thông tin tài chính.

MacOS có cần cài phần mềm diệt virus? | HuongDan.how

Chính vì vậy, việc trang bị phần mềm diệt virus cho MacOS càng trở nên cần thiết hơn, đảm bảo những khả năng rủi ro thấp nhất đến với người dùng.

Macbook phù hợp cho những ai?

macbook có bị virus không

Dưới góc nhìn của Webdanhgia, Macbook sẽ phù hợp với những bạn dùng để lướt web, học tập, làm việc văn phòng hoặc cũng có thể là làm về lập trình, nhiếp ảnh (mình có thằng em làm về phóng viên và sử dụng Mac đã hỗ trợ nó rất nhiều như việc có thời lượng Pin tốt khi đi show và màn hình hiển thị tuyệt vời đã hỗ trợ rất tốt trong việc chỉnh ảnh).

Youtuber (việc biên tập video với các phần mềm chuyên dụng như Premiere, iMovie, Final Cut,… là rất tốt và hiện tại mình cũng đang sử dụng Premiere để tạo ra những video cho kênh Youtube),…

Kết

Trên đây là thông tin chi tiết về cách kiểm tra Macbook có bị virus hay không. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Laptop lập trình 15 triệu: Học nhiều hơn chơi!


Như Hoan