fbpx
Kinh Nghiệm

Macbook có bị Virus không? Cách nhận biết Macbook bị nhiễm Virus

Macbook có bị Virus không? Cách nhận biết Macbook bị nhiễm Virus

Macbook có bị virus không? Apple luôn được coi là một ông lớn công nghệ với những sản phẩm có mức độ hoàn thiện cao nhất cả về chất lượng lẫn thiết kế. Điều đặc biệt ở Apple là có rất ít người dùng thông báo máy bị nhiễm mã độc như Windows. Nhưng điều này không chứng tỏ máy của Apple hoàn toàn miễn nhiễm với virus. Hãy cùng webdanhgia.vn lý giải để hiểu nhiều hơn vấn đề này bạn nhé.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một đoạn mã chương trình để ra lệnh cho máy chủ. Chúng được thiết kế để xâm nhập vào máy tính với mục đích đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự động sao chép để lây lan virus. Chúng tạo cơ hội cho hacker chiếm quyền điều khiển, kiểm soát hoặc các hành động khác để đạt được lợi ích cá nhân.

Virus máy tính là gì? Các con đường lây lan của vi rút máy tính

Macbook có cần diệt virus?

Macbook có thể bị virus không?

Những chiếc máy tính Macbook của Apple luôn được giới chuyên môn và người dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như thiết kế. Vậy Macbook có thể bị nhiễm virus không?

Diệt virus cho Mac Tinhte

Cách kiểm tra Macbook có bị virus hay không?

Không ít người dùng các dòng Macbook phản ánh về tình trạng máy tính bị nhiễm virus, mã độc như trên Windows. Do đó thực tế là không phải Macbook sẽ miễn nhiễm 100% với mã độc.

Virus mac
Tốt nhất bạn vẫn phải kiểm tra máy tính định kỳ
Virus máy tính là những mã độc xâm nhập sâu vào thiết bị để lấy cắp thông tin và làm đảo lộn các chương trình hoạt động của máy. Thậm chí, virus có thể đột nhập để chiếm quyền điều khiển máy tính và phát tán các loại virus nguy hiểm.

Làm sao để biết Macbook có Virus?

MacBook bị hack

Nhiều người xác nhận họ vẫn có thể bị nhiễm Virus khi dùng máy Macbook

Bước 1: Vào app Terminal trên máy Mac của bạn. Sau đó vào Utilities và tắt tất cả Terminal.

Bước 2: Khi màn hình Macbook xuất hiện như hình trên, bạn gõ lệnh mặc định như sau:

/Application/Safari.app/Contents/Info LSEnosystem

Bước 3: Bạn phải đợi máy kiểm tra nhưng cần chú ý đến dòng code DYLD_INSERT_LIBRARIES

  • Nếu thiết bị không bị nhiễm virus, màn hình sẽ hiển thị thông báo:

Cặp miền / mặc định của (/Application/Safari.app/Contents/Info, LSEnosystem) không tồn tại

  • Nếu máy tính của bạn đã bị nhiễm virus thì sẽ không có thông báo nào xuất hiện, bạn cần đến ngay Apple Store hay các trung tâm bảo hành của Apple để kiểm tra

Người dùng có cần phần mềm diệt vi-rút cho MacOS không?

Các số liệu gần đây cho thấy máy tính Mac ít bị phần mềm độc hại đe dọa hơn. Nhưng chỉ vì rủi ro thấp hơn PC Windows không có nghĩa là máy Mac không có khả năng bị virus tấn công. Bên cạnh đó theo kinh nghiệm, rủi ro này sẽ tăng lên rất nhiều nếu bạn là doanh nghiệp sử dụng nhiều máy tính Mac.

Phần mềm diệt vi rút

Một trong những nguyên nhân gây thiệt hại cho người dùng Macbook vẫn là Virus

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng máy Mac như một máy tính gia đình, vẫn có một số lý do chính đáng để cân nhắc việc cải thiện bảo mật khi máy Mac ngày càng phổ biến. Điều này vô tình khiến máy Mac trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm máy tính hơn những năm trước.

Với việc mua máy Mac đắt hơn nhiều so với máy tính Windows, người dùng Mac thường giàu có hơn và là mục tiêu hấp dẫn của bọn tội phạm, đặc biệt là những kẻ muốn đánh cắp dữ liệu cá nhân, bao gồm cả thông tin tài chính.

MacOS có cần cài đặt phần mềm diệt vi-rút không? | HuongDan.how

Quét virus Macbook

Vì vậy, việc trang bị phần mềm diệt virus cho MacOS càng trở nên cần thiết, đảm bảo rủi ro thấp nhất có thể xảy ra cho người dùng.

Macbook phù hợp với ai?

Macbook có vi rút không?

Tắt phần mềm diệt virus trên MacBook

Dưới góc nhìn của Webdanhgia thì Macbook sẽ phù hợp với các bạn dùng để lướt web, học tập, làm việc văn phòng hoặc cũng có thể làm lập trình, chụp ảnh (mình có đứa em làm phóng viên sử dụng Mac nên được hỗ trợ rất nhiều trong công việc). Macbook có rất nhiều ưu điểm chẳng hạn như có thời lượng pin tốt khi xem phim liên tục 24 tiếng và màn hình hiển thị tuyệt vời. Macbook hỗ trợ rất tốt trong việc chỉnh sửa ảnh.

Macbook cũng rất thích hợp với các Youtuber. Macbook hỗ trợ chỉnh sửa video bằng các phần mềm chuyên dụng như Premiere, iMovie, Final Cut. Những tính năng của Macbook cũng rất tốt và hiện tại mình cũng đang sử dụng Premiere để tạo video cho kênh Youtube.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về cách kiểm tra Macbook của bạn có bị dính virus hay không. Nếu chiếc Macbook của bạn có dấu hiệu nhiễm virus không mong muốn thì bạn có thể khắc phục, vá lỗ hổng, loại bỏ quảng cáo độc hại cũng như học cách truy cập trang web một cách an toàn nhé. Hãy tìm hiểu nhiều hơn kiến thức về cách tự phòng vệ các nguy cơ virus xâm nhập từ trình duyệt web, lỗi hệ thống để có thể phòng chống virus một cách triệt để bạn nhé.

Xem thêm: Laptop lập trình 15 triệu: Học nhiều hơn chơi!