fbpx
Kinh Nghiệm

Kinh nghiệm khi sử dụng lò vi sóng

Kinh nghiệm khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng gây khó chịu và không an toàn khi sử dụng không đúng cách. Với những bài học được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm nấu nướng bằng lò vi sóng. webdanhgia xin chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để người tiêu dùng sử dụng an toàn hơn.

Lò vi sóng có những lợi ích gì?

1. Hâm nóng thức ăn

Lò vi sóng có thể giúp bạn hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn mà vẫn giữ được hương vị riêng, không sợ thức ăn bị mất nước, khô hay dính vào nhau.

Lò vi sóng có nướng

Công dụng lò vi sóng là gì?

2. Dầu chăm sóc sức khỏe sưởi ấm

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng dầu massage. Bằng cách đó, chúng sẽ có hiệu lực nhanh chóng hơn. Hâm nóng các sản phẩm làm đẹp để chúng dễ hấp thụ hơn. Ví dụ như dùng để ủ dầu, hấp tóc trong vòng 10 – 20 giây, bạn sẽ thấy hỗn hợp này sẽ giúp tóc bóng mượt, mềm mại hơn so với việc sử dụng dầu ủ thông thường.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự với các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là kem dưỡng ẩm, tinh dầu.

Cách sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng Panasonic

3. Lò vi sóng với khả năng khử trùng miếng rửa chén, bọt biển

Máy rửa bát và bọt biển thường chứa rất nhiều vi khuẩn. Để làm sạch chúng, có một cách đơn giản là vắt nước chanh vào khăn lau bát đĩa hoặc miếng bọt biển rồi hâm nóng trong lò ở nhiệt độ cao. Phương pháp này giúp diệt khuẩn và khử mùi hôi rất tốt

4. Dễ dàng làm sạch và vệ sinh

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc dọn dẹp nhà bếp hàng ngày, thì nấu ăn bằng lò vi sóng là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Với lò vi sóng, bạn có thể nấu nhiều món ăn ngon cho gia đình, tiết kiệm thời gian và công sức rửa dụng cụ nấu nướng.

Việc vệ sinh rất đơn giản, bạn dùng khăn ẩm mềm lau bên trong và bên ngoài lò để lau sạch dầu mỡ. Nếu vẫn còn mùi thức ăn, bạn hãy vắt vài giọt chanh vào bát nước rồi cho vào nồi đun nóng để khử mùi thức ăn.

Lò vi sóng Electrolux

Lò vi sóng Sharp

Kinh nghiệm sử dụng để nấu ăn

1. Đồ dùng được trong lò

Hầu hết các loại thủy tinh, thủy tinh sứ, thủy tinh chịu nhiệt đều có thể dùng được trong lò. Mặc dù nhiệt vi sóng không làm nóng các vật dụng bằng thủy tinh hoặc sứ, nhưng chúng sẽ bị nóng do nhiệt từ thực phẩm. Khi lấy thực phẩm ra khỏi lò, hãy sử dụng găng tay.

2. Có nên đóng nắp hay không?

Nhiều người thường băn khoăn không biết có nên đậy nắp khi nấu thức ăn bằng lò vi sóng hay không? Câu trả lời là có, nhưng bạn phải dùng loại chuyên dụng (có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng lớn).

Nếu bạn đậy nắp thức ăn khi nấu trong lò vi sóng, khi bạn lấy thức ăn ra, nhiệt sẽ vẫn còn bên trong khiến thức ăn nhanh chóng nguội đi. Bên cạnh đó, lượng nhiệt còn lại bên trong hộp sẽ giúp thực phẩm chín mềm, giữ được hơi nước và độ ẩm.

Lò vi sóng Sharp có nướng

Lò vi sóng Electrolux

Đậy nắp để giữ thức ăn nóng lâu hơn

Với thức ăn lỏng, bạn không nên đậy quá kín mà nên để hở một góc nhỏ để tránh áp suất bên trong cao.

Với các loại hạt như vừng, ngò, cải… nên dùng khăn giấy để đậy lại. Nó sẽ giúp các loại hạt này thoát hơi ẩm mà vẫn giữ được gia vị bên trong.

Khi cần hâm nóng lại những thức ăn nhiều dầu mỡ như bánh rán, bánh rán, bánh gạo, bạn nên lót một tờ giấy ẩm bên dưới. Lớp giấy ẩm này sẽ giúp hút chất béo và hơi nước thoát ra trong quá trình làm nóng bằng lò vi sóng.

Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế sử dụng các loại bìa nhựa vì chúng không tốt cho sức khỏe.

3. An toàn thực phẩm là trên hết

  • Không để thức ăn họp kín khi nấu trong lò. Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng phù hợp.
  • Không chiên thức ăn nhiều mỡ trong lò vì không kiểm soát được nhiệt độ của mỡ có thể gây nguy hiểm.
  • Cắt thực phẩm có nhiều lớp hoặc bọc thành từng miếng để tránh hơi nước tích tụ trong thực phẩm gây cháy nổ.

4. Bất ngờ mở cửa trước khi hết giờ

Tự ý mở cửa lò vi sóng khi chưa hết thời gian nấu sẽ gây nguy hiểm khôn lường cho tính mạng của bạn. Nếu bạn không đóng kín cửa lò, sóng vi ba sẽ phát ra bên ngoài, gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn. Nếu bạn mở cửa lò trong khi nấu, thức ăn sẽ văng vào người gây bỏng da.

Những lưu ý khác khi nấu ăn

  • Nướng trứng còn nguyên vỏ trong lò có thể gây nổ, làm ô nhiễm lò ngay cả khi lò đã tắt.
  • Thịt đã rã đông bằng lò vi sóng không nên cho lại vào tủ lạnh để bảo quản. Cách tốt nhất là nấu thực phẩm đã rã đông rồi cho vào tủ lạnh.
  • Các loại dầu như dầu ô liu không thể được làm nóng trong lò vì các phân tử của chúng thiếu phân cực trong nước. Đây là lý do tại sao bơ đông lạnh thường khó rã đông trong lò vi sóng.
  • Không sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn sẵn, hộp xốp, túi giấy nâu vì các hóa chất độc hại từ những loại này khi còn nóng có thể lẫn vào thức ăn.
  • Không sử dụng lò vi sóng để làm khô khăn lau tay, khăn trải bàn,… Vì chúng có thể làm cháy vải và gây cháy.
  • Luôn sử dụng dụng cụ nấu nướng lớn hơn đĩa để tránh bị tràn.

Kết luận nên mua lò vi sóng loại nào

Với những kinh nghiệm dùng lò vi sóng như trên, webdanhgia.vn hy vọng bạn sẽ sử dụng lò một cách tối ưu nhất, vừa bền mà lại nấu ăn ngon. Bạn có thể mua một số lò vi sóng với thương hiệu được ưa chuộng toàn cầu như Samsung, LG, Sharp,… tại Việt Nam với công suất hàng đầu. Lưu ý không mua hàng trôi nổi giá rẻ không rõ xuất xứ. Bạn nên mua sản phẩm chính hãng để được chính sách trả góp giá tốt hấp dẫn ở Nguyễn Kim hay các chợ Điện Tử khác. Bạn cũng có thể mua hàng mua sắm gia dụng trực tuyến để được giao hàng tận nhà.

Mời bạn xem thêm:

Đừng bỏ qua 7 lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đen