fbpx
Kinh Nghiệm

Khắc phục mạng 4G yếu đơn giản với 7 cách

Khắc phục mạng 4G yếu đơn giản với 7 cách

Đôi lúc, bạn cảm thấy tốc độ truyền tải dữ liệu 4G rất chậm, gây ra nhiều khó chịu trong quá trình duyệt web, xem phim và lướt mạng xã hội. Đừng vội phiền lòng bởi một số cách khắc phục mạng 4G yếu trong bài viết có thể giúp ích cho bạn.

Mạng 4G là gì?

4G (4-G), viết tắt của Fourth-Generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1.5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa “3G và hơn nữa”.

Mạng 4G là gì? 4G LTE là gì? 4G và 4G LTE giống hay khác?

Với những ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, điện thoại IP (VoIP), game, truyền hình độ nét cao, hội thảo video… 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Khắc phục mạng 4G yếu cực đơn giản

1. Khởi động lại smartphone

Như đa số những lỗi khác trên smartphone, việc đơn giản và thiết yếu nhất là bạn cần khởi động lại máy. Với việc thay đổi cài đặt trên máy thì việc khởi động lại là rất cần thiết để giúp máy cập nhật lại những thay đổi mới cũng như tự tối ưu hệ thống sao cho phù hợp để sử dụng.

10 việc bạn nên làm khi 4G không hoạt động trên Smartphone

Vì vậy, với việc bật 4G nhưng không vào mạng được thì việc đầu tiên bạn cần làm là khởi động lại máy.

2. Xem lại nguyên nhân từ SIM

Việc kết nối 4G bị yếu có thể là do hệ thống chưa nâng cấp thông tin sau khi bạn mới thực hiện một số thay đổi cài đặt liên quan đến gói cước.

Cách khắc phục mạng 4G yếu trên smartphone của bạn 1

Thao tác được khuyến khích lúc này là tắt nguồn thiết bị, tháo lắp lại SIM ở trong khay và thử khởi động lại máy.

3. Chuyển điện thoại sang chế độ Máy bay

Với Android, bạn vuốt từ trên cùng màn hình để mở bảng Cài đặt nhanh, chạm vào biểu tượng Máy bay, đợi điện thoại ngắt hoàn toàn khỏi kết nối Wi-Fi lẫn di động. Chờ khoảng 30 giây và nhấp vào biểu tượng máy bay một lần nữa.

khắc phục mạng 4g yếu

Còn với người dùng iPhone, mở Trung tâm điều khiển bằng cách vuốt xuống từ góc trên bên phải màn hình nếu là iPhone X trở về sau, trong khi các dòng cũ hơn sẽ vuốt từ dưới lên. Sau đó, chờ khoảng 1 phút giữa hai lần chạm vào biểu tượng máy bay để mạng hoạt động ổn định trở lại.

4. Thiết lập chế độ dữ liệu mạnh cho các loại điện thoại

Bạn cần thiết lập chế độ tự động WCDMA/GSM để thiết bị của bạn tự động chuyển 2G, 3G tùy vào khu vực phủ sóng nơi bạn sử dụng dịch vụ 3G.

  • Bước 1: Các bạn vào Menu Cài Đặt.
  • Bước 2: Các bạn kéo xuống, tìm mục Nhiều mạng hơn.
  • Bước 3: Chọn Các mạng di động, sau đó chọn Chế độ dữ liệu mạng.

Thủ thuật - Tiện ích - Cách khắc phục khi tốc độ mạng 3G, 4G của bạn quá yếu (Hình 6).

  • Bước 4: Chọn WCDMA/GSM (tự động kết nối).

Nếu như bạn chọn 1 trong 2 mục còn lại, mỗi khi bạn thay đổi địa điểm đến vùng sóng khỏe hoặc sóng yếu, tình trạng 3G của bạn sẽ không ổn định và sẽ dẫn đến việc không truy cập được. Bạn nhớ chọn mục tự động kết nối nhé.

khắc phục mạng 4g yếu

5. Kiểm tra chế độ mạng ưu tiên

Thông thường, hệ thống của Android và iOS đều cho phép bạn lựa chọn giữa việc sử dụng 2G, 3G, 4G (LTE) hoặc chuyển đổi linh hoạt giữa 3G và 4G (LTE).

Để đảm bảo tốc độ truy cập mạng, bạn hãy tìm tới đường dẫn Cài đặt > Di động > Tùy chọn dữ liệu di động > Thoại & dữ liệu để thiết lập chế độ mạng ưu tiên là LTE nếu bạn dùng iPhone.

Cách khắc phục mạng 4G yếu trên smartphone của bạn 4

Còn trong trường hợp bạn sở hữu một chiếc điện thoại Android, hãy vào theo đường dẫn Cài đặt > Kết nối > Các mạng di động và chọn LTE/3G/2G (tự động kết nối).

Cách khắc phục mạng 4G yếu trên smartphone của bạn 5

6. Vị trí của bạn

10 việc bạn nên làm khi 4G không hoạt động trên Smartphone

Ngoài những lỗi trên hệ thống thì có một yếu tố cũng rất quan trọng đó là vị trí bạn dùng 4G. Vị trí địa lý ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm khi truy cập internet. Vì vậy, bạn nên tìm nơi có sóng ổn định, tránh những nơi nhiều cây cối, vùng sâu vùng xa,…

7. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ

khắc phục mạng 4g yếu

Trong quá trình phát sóng 4G các nhà mạng cũng thường gặp phải các trường hợp lỗi hệ thống, cá mập cắn cáp,… Vì vậy, để đảm bảo bạn nên liên hệ với nhà mạng đang dùng và hỏi về tình trạng sóng 4G.

Kết

Trên đây là 6 cách đơn giản bạn có thể thực hiện dễ dàng trong “tích tắc” để khắc phục mạng 4G yếu bất ngờ sau một thời gian sử dụng. Trong trường hợp vấn đề nghiêm trọng hơn tức là tốc độ mạng rất yếu hoặc bạn không thể truy cập được mạng trong thời gian dài, hãy tìm đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa điện thoại uy tín để nhận sự giúp đỡ.

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Sim 4G là gì? Mạng 4G nhanh tới mức nào?


Như Hoan