Kinh Nghiệm

Điểm GPA là gì? GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Điểm GPA là gì? GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Điểm GPA là gì? Điểm GPA (Chứng chỉ GPA) là điểm trung bình tích lũy của học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập theo hệ thống giáo dục Mỹ. Cùng mình đi vào bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn về điểm GPA nào!

Điểm GPA là gì?

Điểm GPA là điểm trung bình tích lũy của học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập. Đây được xem là 1 chỉ số đánh giá kết quả học tập theo hệ thống giáo dục Mỹ. Thông qua điểm GPA, nhà trường có cái nhìn tổng quan về trình độ học thuật cũng như mức độ cố gắng, nỗ lực trong học tập.

GPA là gì? Những loại học bổng du học Mỹ không cần điểm GPA - Ảnh 1

Cách tính điểm GPA đó là cộng các điểm trung bình cộng của các môn học rồi chia để lấy điểm số trung bình. Công thức chi tiết cách tính điểm GPA là:

Công thức tính

Khi có kết quả thì thang điểm của GPA được tính theo thang điểm A, B, C, D hoặc 0 > 4 mà không phải là thang điểm 10 như bên Việt Nam.

Thang điểm GPA phổ biến

Thang điểm GPA phổ biến và thông dụng nhất là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục nước Mỹ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có thể quy định một thang điểm riêng để đánh giá và phân loại học sinh/ sinh viên. Đó cũng là lý do chúng ta cần có bảng quy đổi thang điểm GPA.

GPA là gì? Cách tính điểm GPA ở Việt Nam? - Là Gì Là Ai

Hầu hết các quốc gia phương Tây như như Mỹ, Úc, Anh,… đều sử dụng thang điểm GPA bằng chữ – letter grade (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Tùy theo hệ thống giáo dục của mỗi nước, thang điểm này lại được chia thành các mức nhỏ hơn như A+, A, A-,…

Cách chuyển đổi sang thang điểm GPA

US GPAĐiểm (hệ 4.0)Điểm (hệ 10.0)
A+48.5 – 10
A3.8 – 3.9
A-3.4 – 3.7
B+3.1 – 3.37.0 – 8.4
B2.8 – 3.0
B-2.4 – 2.7
C+2.1 – 2.35.5 – 6.9
C1.8 – 2.0
C-1.4 – 1.7
D+1.1 – 1.34.0 – 5.4
D0.8 – 1.0
D-0.7
F< 0.7< 4.0

GPA bao nhiêu để nhận được học bổng?

Thông thường những học sinh có GPA từ 7.0 trở lên sẽ có cơ hội nhận học bổng du học Hoa Kỳ. Mức điểm này với học sinh Việt Nam mà nói là không hề khó nếu không muốn nói là dễ như trở bàn tay đặc biệt với học sinh bậc phổ thông.

GPA là gì? Tầm quan trọng GPA khi đi du học | Du Học Online - Chia sẻ thông  tin du học, tư vấn visa du học

Với sinh viên đại học thì có phần khó khăn hơn một chút nhưng nếu lỡ không đạt được mức GPA này, ứng viên sẽ vẫn có cơ hội được nhận vào trường, có thể cân nhắc nhiều yếu tố khác để làm đẹp bảng thành tích của mình mà các trường thường nhắm đến như: khả năng lãnh đạo, thành tích nghiên cứu, đóng góp cho xã hội và cộng đồng, hay thành tích ngoại khóa.

GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Điểm GPA là một trong những điều kiện quan trọng để xin học bổng du học. Tuy nhiên, GPA thấp hay cao không quan trọng bằng điều kiện của chương trình học bổng mà bạn định apply.

Có thể đối với chương trình học bổng này điểm GPA của bạn thấp không đáp ứng được yêu cầu nhưng cũng có thể đối với chương trình học bổng khác điểm GPA của bạn lại cao so với điều kiện để nộp hồ sơ săn học bổng du học.

Điểm GPA là gì? GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Ngoài điểm GPA thì học bổng còn xét dựa vào khả năng ngoại ngữ (tiếng Hàn, tiếng Anh), bài luận cá nhân, thành tích nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa,… Chính vì thế mà bạn hãy biến những điều kiện trên trở thành ưu điểm nổi bật và ấn tượng của mình nếu điểm GPA của mình hơi thấp nhé!

GPA đạt bao nhiêu điểm mới có thể xin học bổng du học Mỹ?

Không một trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá tồi ngay cả các trường ở Việt Nam cũng vậy. Các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định. Theo sự quan sát của mình hầu hết GPA mà các trường yêu cầu cần có là từ 8.0/10 trở lên.

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ Update mới

Với đa số học sinh Việt Nam, điểm này không khó, chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ một chút, bạn còn có thể đạt tới 9.0/10 nữa.

Trong trường mình còn có một vài bạn có GPA ngất ngưởng là 9.7/10. Điểm 9.0 này còn là điểm cần mà các bạn dự định xin học bổng các trường Anh, Mỹ, Úc, nên có.

Tạm kết

Đến đây chắc hẳn các bạn đọc đã phần nào hiểu điểm GPA là gì rồi nhỉ! Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Laptop lập trình dưới 25 triệu: Chơi nhiều hơn học!


Như Hoan