fbpx
Điện Thoại

Review điện thoại Huawei Nova 5T, giá rẻ hợp lý

Review điện thoại Huawei Nova 5T, giá rẻ hợp lý

Nhãn hiệu ‘Nova’ của Huawei từ trước đến nay vẫn được người dùng chú ý, vì là một dòng sản phẩm được hãng ưu tiên thử nghiệm những thứ mới mẻ và hướng tới giới trẻ yêu công nghệ, nhưng vẫn có giá bán nằm ở mức ‘vừa túi tiền’, không vượt quá mức cho phép cấp như dòng P và Mate.

Thiết kế

Thế hệ mới nhất của dòng này là Nova 5, với phiên bản cập bến Viet Nam Huawei Nova 5T liệu có đáng mua như những phiên bản trước đây hay không? con người sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 1.

Chỉ phải cầm trên tay, chắc chắn ai cũng phải công nhận là Nova 5T rất bóng bẩy, đặc biệt là với phiên bản màu tím đậm mà mình có tại đây. Với phiên bản Nova mới nhất, hãng thiết kế một logo riêng và nó xuất hiện ở khắp mọi nơi! tất cả mặt sau là logo này được in đi in lại, tạo thành một họa tiết duy nhất mà mình chưa từng thấy ở một chiếc smartphone nào khác trên thị trường.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 2.

Mặt lưng bóng bẩy và trẻ trung

Hãng còn tự hào với logo này đến nỗi tạo ra một hình nền động cho nó, có cơ hội biến đổi màu sắc rất kì lạ khi ta đặt máy theo các hướng khác nhaukiểu như một sự vật ngoài đời thật tương tác với nắng vậy. Kiểu thiết kế này rất bắt mắt, và sẽ phù hợp với những bạn trẻ – đối tượng mà Huawei hướng đếntuy nhiên cũng sẽ ‘hơi quá’ đối với người trung niên hoặc có phong cách đơn giản hơn.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 3.

Hình nền đổi màu cầu vồng khi đặt nghiêng

Camera

Lật máy lại một lần nữa, ta tìm thấy 4 camera gồm một camera siêu rộng 16MP f/2.2 với góc nhìn 117 độ, một camera chính 48MP f/1.8, một cảm biến 2MP để đo chiều sâu và một camera chuyên chụp macro 2MP, đang khá là thịnh hành với các hãng Trung Quốc trong thời gian mới đây.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 4.

Máy không nên trang bị camera chuyên cho việc zoom xa, nhưng với cảm biến chính độ phân giải cao thì hãng cũng ‘tự tin’ cho người dùng zoom lên tới 10x, nhờ đó ta có một dải tiêu cự khá rộng từ 0.5x đến 10x. Dùng theo thực tế, mức zoom cao nhất mà mình cho rằng ‘đủ độ nét để đăng web’ nằm ở dưới mức 5x, chỉ những lúc cần kíp bạn mới nên zoom lớn thêm vì đây chỉ là zoom điện tử mà thôi.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 5.

Chuyển qua lại giữa các tiêu cự của máy

Camera chuyên macro cũng rất đáng nói, khi cho ta khoảng cách thu thập nét chỉ 4cm nhằm đến gần hơn với những vật nhỏ để chụp được những bức ảnh đặc tả. Camera macro sẽ hợp lý cả về lượng và chất nói chung kém hơn so với camera chính (độ phân giải thấp hơn, xử lý sáng kém hơn, không thu thập nét tự động được), nhưng với những trường hợp nhất định thì cũng sẽ xây dựng được những bức ảnh tạo ấn tượng mạnh.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 6.

So sánh năng lực chụp gần của camera chính và camera chuyên macro

Điểm mình cảm thấy không ưng ý với bộ máy camera này (và đa phần những máy Huawei khác) nằm ở sự không đồng đều. Khi chuyển qua lại giữa những camera thì nhiệt độ màu, độ tương phản thường bị thay đổi, khiến các hình ảnh không giống nhau. Kể cả với 1 camera, máy cũng thường đo sai màu nên cho những ảnh rất lạnh, phải chỉnh lại như dưới đây:

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 7.

Ảnh của Nova 5T đôi khi bị sai nhiệt độ màu, phải sửa lại

Âm thanh

Trái lại, nhờ được trang bị những cảm biến chất lượng tốt nên hình ảnh của Nova 5T có thể sửa được khá ‘nặng tay’. Nếu ảnh bị sai màu, ta có thể chuyển lại cho đúng, nếu như ảnh có những phần bị quá tối thì ta có thể đẩy sáng lên ở một mức cụ thể.

Nova 5T không phải là một smartphone với hệ thống camera ‘mì ăn liền’, mà dành cho những ai có một tí kiến thức về vấn đề hậu kỳ để đạt được chất lượng cao nhất. Nhưng đa số mọi người hiện nay đều chụp-rồi-đăng, cần có lẽ hãng nên cập nhật lại thuật toán cho dòng máy này, cũng giống như những smartphone khác của mình.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 8.

Khả năng hậu kỳ để có dải biến động sáng (DR) của Nova 5T khá tốt, ta thấy được chi tiết ở vùng tối

Một số hình ảnh chụp từ Huawei Nova 5T:

Trở lại với thiết kế bên ngoài, máy sử dụng cảm biến vân tay dạng điện dung được đặt ở cạnh bên.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 10.

Loại cảm biến này không ‘hiện đại’ như loại được đặt dưới màn hình được một số hãng khác áp dụng vào smartphone của mình, tuy nhiên có tốc độ mở máy rất nhanhchỉ phải nhấn nhẹ là ta đã vào bố cụ và giao diện sử dụng. Thậm chí đôi lúc thu thập máy ra khỏi túi, ngon tay mình lỡ chạm vào cảm biến và máy đã mở luôn!

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 11.

Cảm biến vân tay cho tốc độ mở máy rất nhanhgần như là tại thời điểm đó

Màn hình

Một trong những nguyên nhân hãng không dùng được cảm biến vân tay dưới màn hình, đấy là Nova 5T dùng màn hình LCD. Máy có tấm nền 6,26 inch (khá nhỏ nhắn và vừa tay), độ phân giải FullHD+ với một chấm nhỏ ở phía bên trái để tạo sự sai biệt với Samsung (đặt ở bên phải với S10 và ở giữa với Note 10).

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 12.

Chấm này nhỏ hết mức có thể, chỉ bao quanh ống kính của chiếc camera selfie 32MP mà thôi, không chiếm thêm bất cứ phần hiển thị nào khác. Các phần viền của máy do sử dụng tấm nền LCD nên không thể làm ‘mỏng dính’ như những dòng máy có tấm nền AMOLED, tuy nhiên vẫn có thể gọi là ‘không dày’, kèm theo đó là đồng đều ở tất cả các cạnh nên tạo cảm giác cân đối.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 13.

Tất nhiên rồi, việc sử dụng màn hình LCD cũng đi kèm với một số nhược điểm so với những dòng máy cao cấp với AMOLED, bao gồm độ tương phản không cao bằng do điểm ảnh không thể tự tắt (kéo theo là vẫn chưa có HDR), màu sắc có phần nhạt hơn. Lúc mới lấy ra khỏi hộp, màn hình này cũng ngả sang xanh dương khá là nhiều (giống với bộ máy chụp hình), nhưng rất may là có thể chỉnh lại được trong tùy chọn.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 14.

Nhận xét hiệu năng vi xử lý Kirin 980

Cấu hình

Khác với những dòng ‘hướng tới người trẻ’ trước đó thường chú tâm quá nhiều vào thiết kế mà ‘bỏ quên’ cấu hình thì Nova 5T lại được hãng rất để ý về vấn đề này. Máy được sở hữu vi xử lý Kirin 980 (7 nm) cùng 8GB RAM, tức cấu hình đã được trang bị trên chiếc Mate 20 và P30 Pro.

Để nói một cách bình đẳng thì đây biến mất là cấu hình cao nhất trên thị trường nữa, khi Snapdragon 855 và Kirin 990 đã được ra mắt và có điểm cao hơn Kirin 980 khá nhiều. Kirin 980 cũng kém cạnh chip đến từ Qualcomm về điểm hiệu suất GPU, thể hiện rõ nhất ở bài nhận xét 3DMark. Việc này không quá trọng yếu đối với mình, khi game nặng nhất mà mình chơi là Liên Quân Garena vẫn có thể thoải mái chạy ở mức cao nhất tại 60fps, ngược lại thì ai có những hoạt động nặng hơn thì sẽ có thể thấy được sự khác biệt.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 15.

Hiện số lượng máy được sử dụng Snapdragon 855 ở tầm giá dưới 10 triệu đồng chẳng phải là nhiều nhưng cũng chẳng phải là vẫn chưa có, thường là những máy của Redmi và Xiaomi (cụ thể là Redmi K20 Pro và Xiaomi Mi 9). Nên cho dù cấu hình của Nova 5T có thể xem là ‘cao’ tuy nhiên cũng không phải là cao nhất ở tầm giá.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 16.

Nhận xét thời lượng pin của máy bằng bài Work 2.0

Pin

Cung cấp nguồn cho toàn bộ cấu hình trên là một viên pin 3750mAh. đây là một chiếc máy nhỏ gọn, cầm lọt trong lòng bàn tay nên hãng cũng không thể ‘nhét’ được một viên pin dung lượng lớn hơn được nữa. Song kiểu như những dòng máy Huawei khác, các tác vụ ngầm của máy đều được kiểm soát cực kỳ chặt nên thời lượng dùng thực tế của Nova 5T lại rất khả quan, lên tới 11 tiếng 17 phút theo bài đánh giá Work 2.0.

Quá trình sạc Huawei Nova 5T từ kiệt pin (0%):

– 15 phút sạc 23%

– 30 phút sạc 48% (kém hơn khoảng 2% so với truyền thông marketing của hãng, cũng không quá nhiều)

– 1 tiếng sạc 86%

– 1 tiếng 20 phút thì đầy pin

Máy cũng được trang bị năng lực sạc nhanh (22.5W), theo như quảng cáo của hãng thì có thể sạc được một nửa pin trong vòng 30 phút. Thử nghiệm Trên thực tế thì con số này chênh lệch không quá là nhiều, và sau khoảng 1 tiếng 20 phút (80 phút) thì máy đầy pin.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 18.

Máy được dùng Android 9 với giao diện EMUI 9.1 thân thuộc của Huawei. Như đã nhận xét nhiều lần trước đó (trong cả bài về chiếc P30 Pro) thì bộ giao diện này hiện nhìn khá lỗi thời vì có nhiều màu sắc, nhiều yếu tố làm người sử dụng cảm thấy ‘rối’ hơn những bố cụ và giao diện từ hãng khác.

Trên Nova 5T cũng không có một tính năng mà mình rất thích: Chế độ đen toàn hệ thống (Dark mode) giống như trên P30 Pro. Có lẽ hãng chỉ trang bị tính năng này trên các dòng máy có màn hình AMOLED, tuy nhiên kể cả màn hình LCD không có ưu điểm về tiết kiệm pin thì sử dụng dark mode cũng làm giao diện dịu mắt, dễ nhìn hơn khi trời tối!

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 19.

Bố cục và giao diện EMUI 9.1

Chiếc Huawei Mate 30 Pro mới được ra mắt đã sở hữu bộ bố cụ và giao diện EMUI 10 mới, và theo những trang tin nước ngoài nhận xét thì đã ‘sạch sẽ’, gọn gàng và ít sắc màu hơn so với phiên bản EMUI 9 hiện nayHy vọng trong thời gian tới Nova 5T cũng sẽ được cập nhật để có EMUI 10, bắt kịp hơn với xu hướng thiết kế bố cụ và giao diện của các hãng khác.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 20.

Và bạn có thể an tâm là chiếc Nova 5T vẫn thuộc diện ‘an toàn’, sử dụng được toàn bộ mọi phần mềm như Gmail, Youtube, Play Store…

Lời kết

Vẫn như thường lệ, Nova 5T thể hiện ra được thế mạnh của Huawei qua 3 điểm: thiết kế độc đáo, lạ mắt; bộ máy camera mạnh mẽ và cấu hình cao sử dụng vi xử lý ‘nhà trồng được’. Ngược lại, máy cũng đi kèm với những yếu điểm của Huawei như bố cụ và giao diện màu mè, sự không đồng nhất trong cách xử lý hình ảnh.

Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Thiết kế trẻ, cấu hình cao, đáng mua không? - Ảnh 21.

Nếu như chỉ đọc cấu hình và nhìn giá bán, thì quả thực Nova 5T là một trong những chiếc máy đáng mua nhất ở tầm giá dưới 10 triệu đồng, với một danh sách dài các cấu hình ‘khủng’. Song nó có ‘đáng mua’ hay không thì lại không dựa vào những cấu hình thấy được trên giấy, mà dựa vào liệu người dùng có bỏ qua được những yếu điểm đã liệt kệ ở trên hay không!

Xem thêm: Pocophone F1: Vẫn còn quá mạnh sau 2 năm ra mắt ?


Nguồn: Genk