fbpx
Thủ Thuật

Clipboard là gì? Cách sử dụng Clipboard trên máy tính

Clipboard là gì? Cách sử dụng Clipboard trên máy tính

Bạn thường xuyên sử dụng máy tính và bạn cũng đã sử dụng tính năng copy và paste trong Windows. Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe nói về khái niệm Clipboard nhưng bạn có thực sự biết Clipboard là gì? Hay ý nghĩa của Clipboard trong Windows là gì? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Clipboard nhé.

Clipboard là gì?

Clipboard là một vùng dữ liệu của máy tính có chức năng lưu giữ, ghi nhớ tạm thời các thông tin, hình ảnh đã được sao chép hoặc cắt ra từ một tài liệu nào đó mà chưa muốn thực hiện lệnh paste ngay. Chức năng ghi nhớ tạm thời này sẽ kết thúc ngay sau khi bạn thực hiện dán dữ liệu tại một nơi nào đó.

clpboard1

Đây được coi như là một phần của bộ nhớ RAM trong máy tính, ngoài ra, chúng còn được gọi với một cái tên khác đó là bộ nhớ đệm tạm thời để ghi nhớ lại các dữ liệu của người sử dụng.

Người dùng có thể sao chép và cắt hình ảnh, tài liệu hay tập tin từ ứng dụng hay phần mềm này vào Clipboard. Để đưa các dữ liệu ấy vào Clipboard bạn có thể thực hiện thao tác Ctrl+C để copy dữ liệu và sau đó dùng Ctrl+V để thực hiện thao tác dán dữ liệu vào nơi phù hợp.

Bạn có thể sao chép gì vào Clipboard?

Các bạn có thể sao chép bất cứ thứ gì có thể được chọn trong Windows: văn bản của tất cả các loại, đồ họa, tệp (bao gồm cả phím tắt) hoặc thư mục.

Bạn có thể dán gì từ Clipboard?

Dán nội dung của Clipboard tùy thuộc vào nơi bạn muốn thực hiện dán. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với văn bản, bạn chỉ có thể dán văn bản trong các ứng dụng và chương trình hoạt động với văn bản.

Theo cùng một quy tắc, bạn chỉ có thể dán đồ họa trong các ứng dụng và chương trình hoạt động với đồ họa, v.v.

Clipboard là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Clipboard chuyên nghiệp

Nếu nội dung của Clipboard không thể được dán ở nơi bạn muốn, nó sẽ không được dán ở đó nhưng nội dung của Clipboard sẽ vẫn nguyên vẹn.

Lưu ý: tất cả dữ liệu clipboard sẽ bị xóa khi máy tính tắt.

Ưu điểm khi sử dụng Clipboard

Là một người thường xuyên sử dụng máy tính thì việc biết đến chức năng của Clipboard là một điều khá tuyệt vời.

Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi làm việc đặc biệt với những người phải làm việc với word hàng ngày, khối lượng công việc xử lí lớn thì thủ thuật khi soạn thảo là một kĩ năng không thể thiếu.

Clipboard là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Clipboard chuyên nghiệp

Thay vì phải liên tục sử dụng thao tác di chuyển qua lại giữa các cửa sổ bằng tổ hợp Alt+Tab để sao chép và cắt dán giữa các văn bản ở các cửa sổ khác nhau thì bạn có thể sử dụng ngay tính năng Office Clipboard có trên word để hỗ trợ công việc nhanh hơn.

Cách sử dụng Clipboard trên máy tính

Đối với các thiết bị máy tính, nếu bạn đang có thao tác làm việc với văn bản thì bạn chỉ được dán các đoạn văn, hình ảnh,….. Từ clipboard ra chương trình mà không thể thực hiện dán tập tin hay thư mục vào đó.

Hay khi bạn đang sử dụng phần mềm đồ hoạ thì bạn chỉ được sử dụng các thao tác dán nội dung liên quan đến đồ hoạ từ clipboard. Nếu thao tác dán dữ liệu không được thực hiện thì nội dung đã được sao chép vẫn được bảo toàn nguyên vẹn.

Hướng dẫn toàn tập cách sử dụng Clipboard mới trên Windows 10 - Fptshop.com.vn

Bạn cũng cần chú ý một điều đó là clipboard chỉ là một vùng lưu giữ tạm thời của máy tính. Vì vậy, khi máy tính được tắt đi đồng thời các dữ liệu đã được sao chép trong clipboard cũng sẽ bị mất đi. Bạn hãy tham khảo cách sử dụng Clipboard trên máy tính dưới đây.

Ý nghĩa của Clipboard trong Windows

Clipboard trong Windows là một phần của bộ nhớ RAM hay còn được gọi là bộ nhớ đệm tạm thời được hệ thống sử dụng để ghi nhớ các dữ liệu của người sử dụng.

Những dữ liệu đó thường sẽ là văn bản, hình ảnh, tập tin, thư mục… Người dùng có thể dễ dàng ghi dữ liệu của phần mềm A vào bộ nhớ Clipboard bằng cách nhấn vào tổ hợp Ctrl + C và cũng có thể dán dữ liệu từ bộ nhớ ấy vào phần mềm B bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + V.

Ý nghĩa của Clipboard trong Windows

Ý nghĩa của Clipboard trong Windows

Dòng lệnh Windows

clipboard là gì

Không có lệnh Windows nào cho phép bạn xem nội dung của clipboard. Tuy nhiên, lệnh clip cho phép bạn chuyển hướng đầu ra từ lệnh Windows đến clipboard.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về clipboard là gì, những ưu điểm vượt trội khi sử dụng clipboard. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Hackintosh là gì? Một số thuật ngữ cở bản trong Hackintosh


Như Hoan