Desktop

Chỉnh màu màn hình Windows 10

Chỉnh màu màn hình Windows 10

Mặc dù máy tính sẽ tự động chỉnh màu màn hình Win 10 và thiết lập các thông số hiển thị cho màn hình, tuy nhiên nếu vẫn muốn tự mình cân chỉnh để việc hiển thị hình ảnh được như ý muốn, bạn vẫn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Tại sao cần chỉnh màu màn hình Win 10

Căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 1 cách thích hợp sẽ giúp cho màu sắc chân thực hơn và màn hình sẽ tạo ra kết quả tốt nhất khi xem, chỉnh sửa video, ảnh.

Chỉnh màu màn hình Windows 10

Hơn nữa, sự chính xác màu sắc cho màn hình là cực kỳ cần thiết và không thể thiếu dành cho người dùng trong ngành thiết kế đồ họa cũng như in ấn. Khả năng hiển thị màu chính xác của màn hình liên quan mật thiết đến chất lượng công việc của họ.

Đặc biệt, điều chỉnh màu cũng giúp cho đôi mắt đỡ mỏi mệt hơn mỗi khi làm việc lâu trước màn hình máy tính.

Tại sao cần căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Chỉnh màu màn hình win 10 bằng Windows+R

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “dccw” và bấm OK để mở phần mềm chỉnh màu màn hình laptop Display Color Calibration.

Mở công cụ Display color calibration dểd chỉnh màu sắc màn hình laptop win 10

Mở công cụ Display Color Calibration để chỉnh màu sắc màn hình laptop win 10

Bước 2: Hộp thoại Display Color Calibration hiện lên. Tại đây sẽ có những trang giới thiệu cách bạn chỉnh màu sắc màn hình laptop. Bạn nếu không quan tâm, có thể nhấn Next cho đến khi cửa sổ Adjust gamma hiện ra.

Nhấn Next nếu bạn muốn bỏ qua phần giới thiệu

Nhấn Next nếu bạn muốn bỏ qua phần giới thiệu

Bước 3: Tại Adjust gamma, bạn tiến hành chỉnh màu màn hình win 10 bằng cách kéo thanh trượt lên xuống sao cho chấm tròn hầu như biến mất, hoặc căn chỉnh sao cho trùng khớp với hình Good gamma ở mục phía trước.

Kéo thanh trượt để chỉnh gamma

Kéo thanh trượt để chỉnh gamma

Gamma chuẩn

Gamma chuẩn

Bước 4: Sau khi chỉnh xong, bạn bấm Next để đến phần Adjust brightness là điều chỉnh độ sáng. Ở bước này bạn cần sử dụng bảng điều khiển màn hình để cân màu màu hình sao cho hình ảnh chiếc áo và chữ X rõ nhất, màu đều nhất.

Chỉnh độ sáng

Chỉnh độ sáng

Độ sáng chuẩn

Độ sáng chuẩn

Bước 5: Chỉnh xong thì bạn bấm Next để đến cửa sổ điều chỉnh độ tương phản Contrast. Ở bước này bạn cũng dùng bảng điều khiển màn hình để điều chỉnh sao cho hình ảnh tương tự như biểu tượng Good Contrast ở bước trước. Sau khi chỉnh xong thì bấm Next.

chỉnh màu màn hình win 10

Chỉnh độ tương phản

Độ tương phản chuẩn

Độ tương phản chuẩn

Bước 6: Tiếp theo là cân bằng sáng Adjust color balance, bạn di chuyển 3 thanh trượt phía dưới sao cho phù hợp với mắt của mình, bạn cũng có thể tham khảo ảnh mẫu trước đó để chỉnh màu sắc màn hình laptop chính xác hơn. Sau khi chỉnh xong bạn bấm Next.

Chỉnh cân bằng màu sắc

Chỉnh cân bằng màu sắc

Cân bằng màu chuẩn

Cân bằng màu chuẩn

Bước 7: Đây là bước cuối cùng của việc cân chỉnh màu màn hình laptop. Bạn bấm vào Previous calibration để xem lại màu sắc màn hình trước khi chỉnh, bấm Current calibration để xem màu sắc màn hình sau khi chỉnh để so sánh.

Nếu chưa hài lòng, bạn nhấn nút mũi tên ở góc trên bên trái để cân chỉnh lại. Nếu đã hài long, bạn bấm OK để hoàn tất việc chỉnh sửa.

Xem lại kết quả sau khi chỉnh màu chuẩn cho màn hình laptop

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng phím tắt

Hầu hết tất cả laptop đều được tích hợp phím tắt để điều chỉnh độ sáng màn hình nhanh chóng. Thường thì bạn chỉ cần nhấn Fn+ Fx (x là số từ 1-12) là sẽ chỉnh độ sáng màn hình laptop được.

chỉnh màu màn hình win 10

Với laptop của bạn, có thể tìm biểu tượng độ sáng trên các phím chức năng để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop.

Trường hợp nếu hotkey không hoạt động, thì bạn cần chắc chắn rằng máy tính, laptop của bạn đã cài đặt driver display and keyboard nhé.

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Action Center

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop kiểu này bao gồm 2 bước:

  • Bước 1: Mở Action Center

Bạn click chọn biểu tượng Action Center trên thanh Taskbar để mở Action Center.

  • Bước 2: Chọn Brightness

Ở bảng điều khiển Action Center, bạn click chọn title brightness để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình.

tăng độ sáng màn hình laptop

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop thông qua cài đặt Settings

Cách tăng độ sáng màn hình laptop hay giảm theo ý muốn của bạn là qua phần cài đặt Settings. Cách tăng độ sáng màn hình laptop kiểu này bao gồm 3 bước như sau:

  • Bước 1: Mở Settings

Click vào biểu tượng Settings ở khung bên trái Start Menu.

  • Bước 2: Chọn System

Trên cửa sổ Settings, bạn hãy tìm và click chọn System.

  • Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình trong Display

Sau khi cửa sổ System mở ra bạn sẽ thấy tùy chọn Adjust brightness level cùng một thanh trượt để tăng độ sáng màn hình laptop. Trong trường hợp không nhìn thấy tùy chọn, click chọn Display (Settings =>System => Display).

chỉnh màu màn hình win 10

Kết

Trên đây chính là 4 chỉnh màu màn hình win 10 mà mình đã tổng hợp được. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này! Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Sim 4G là gì? Mạng 4G nhanh tới mức nào?