fbpx
Đánh Giá

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Giống như CPU, bộ nhớ đệm (cache) cũng là một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe. Bạn có thể thấy nó trên các ứng dụng dọn dẹp / tăng tốc điện thoại và máy tính. Chúng thường có từ “xóa bộ nhớ cache / xóa bộ nhớ cache để có hiệu suất tốt hơn. Vậy bộ nhớ đệm là gì? Chúng ta cùng webdanhgia.vn tìm hiểu bộ nhớ đệm là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Bộ nhớ đệm là gì?

Caching của CPU hay còn gọi là bộ nhớ đệm. Nó đóng vai trò như một kho lưu trữ các lệnh tạm thời mà CPU cần   giải quyết. Lệnh này bao gồm tất cả các bước thực tế mà bạn thường sử dụng trên máy tính, từ việc biên dịch văn bản dễ dàng đến các game nặng.

Các lệnh này sẽ được xếp cùng hàng đợi xử lý. Do đó, trong bộ nhớ cache sẽ chứa nhiều lệnh hơn vì sẽ rút ngắn độ trễ và tăng hiệu suất thực hiện công việc của CPU.

Bộ nhớ đệm CPU là gì?

Các loại bộ nhớ đệm được hỗ trợ cho CPU

Bộ nhớ đệm thường được chia thành 3 “tầng”, bao gồm L1, L2 và L3 (L: Level). Về dung lượng, kích thước của L3 sẽ có kích thước  cực lớn, L2 nằm giữa và L1 là nhỏ nhất. Về tốc độ, L1 là nhanh nhất, L2 ở giữa và L3 là thấp nhất. L3 sẽ nhận dữ liệu từ DRAM (thanh RAM cắm vào mainboard của bạn). L2 là lớp chuyển tiếp giữa L1 ​​và L3. L1 sẽ đổ dữ liệu trực tiếp đến các lõi CPU để xử lý.

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ cache không?

Bạn có thể xem bộ nhớ đệm như một cái phễu để đổ dữ liệu và L1, L2, L3 giống như tầng của cái phễu ở đó. Chúng “tăng tốc” dữ liệu, làm cho tốc độ dữ liệu nhanh hơn với mỗi “Cấp độ”. Khi di chuyển từ L3, xuống L2 và L1, tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng lên đủ nhanh. Qua đó giúp CPU hoạt động hết công suất và phát huy tối đa sức mạnh xử lý dữ liệu của mình.

Giống như RAM, dung lượng bộ nhớ đệm lớn hơn giúp CPU có nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu quan trọnggiải quyết dữ liệu mượt mà hơn.

Tốc độ bộ nhớ đệm

toc do cache

Ngoại trừ thanh ghi bên trong được lập trình làm bộ nhớ đệm tốc độ cao cho bộ nhớ chính, tất cả các loại bộ nhớ đệm khácđều được tích hợp sẵn từ phần cứng. Bộ nhớ đệm trung bình của máy tính xách tay là khoảng 3M và con số này là khoảng 6M ở các mẫu máy tính để bàn, và có thể cao hơn ở các máy trạm và máy chủ.

Tôi rất vui khi làm việc với bộ nhớ cache

Theo kinh nghiệm, có nên xóa bộ nhớ cache không?

Xóa bộ nhớ cache của hệ thống sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào nhưng cũng không giúp được gì nhiều. Các   tập tin được lưu trữ trong các con số đó sẽ cho phép các thiết bị truy cập các thông tin tham khảo mà không nhất thiết phải khởi tạo hằng số.

Nếu bạn xóa bộ nhớ cache, hệ thống sẽ có tái tạo những file để khi các thiết bị điện thoại cần. Do đó, bạn nên thường xuyên nên xóa bộ nhớ cache của hệ thống, đặc biệt là trong trường hợp không sử dụng.

Có nên xóa bộ nhớ cache không?

Tuy nhiên, mục tiêu của việc thực hành từng bước này là tiết kiệm không gian lưu trữ. Một vài ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu lên đến hàng gigabyte mà bạn không cần . Trong trường hợp này, bạn cần xóa chúng để giải phóng dung lượng bộ nhớ.

Một lý do khác và phổ biến hơn cho điều nàygiúp bạn đặt lại ứng dụng về   trạng thái mặc định của nó khi bị treo hoặc khó sử dụng.

Ngoài ra, có có một số lý do tại sao bạn nên xóa bộ nhớ cache như:

  • Các tệp bộ nhớ cache của ứng dụng bị hỏng sẽ khiến các ứng dụng máy tính hoạt động sai và có thể gây tình trạng giật lag.
  • Bạn nên xóa các tệp chứa thông tin cá nhân để bảo vệ quyền riêng tư của mình.
  • Bạn sắp hết dung lượng bộ nhớ trên điện thoại và không muốn xóa clip, ảnh và ứng dụng.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu bộ nhớ đệm là gì được nêu ra. Mọi thắc mắc các bạn comment bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp ngay lập tức nhé! Mong các bạn sẽ đón đọc nhiều bài viết hơn trên web chúng mình.

Xem thêm: Volte là gì? Cách đăng ký VoLTE của Viettel