Đánh Giá

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Giống như CPU, bộ nhớ đệm cũng là một thuật ngữ chúng ta thường được nghe thấy. Các bạn có thể bắt gặp trên các ứng dụng clean/ tăng tốc điện thoại, máy tính, chúng thường có chữ “xóa bộ nhớ đệm/ clear cache for better performance. Vậy bộ nhớ đệm là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bộ nhớ đệm là gì?

Bộ nhớ đệm của CPU còn được nhắc đên là Cache, nó đóng vai trò như là một nơi lưu giữ tạm thời những lệnh mà CPU cần giải quyết (Lệnh này gồm có toàn bộ các thực hành các bước mà bạn thường hay dùng trên máy tính, từ việc biên soạn văn bản dễ dàng đến game nặng).

Những lệnh này sẽ xếp hàng với nhau chờ được xử lý. Vì vậy, bộ nhớ đệm càng lớn thì sẽ chứa được nhiều lệnh hơn nhờ đó giúp rút ngắn thời gian chờ và tăng hiệu năng thực hiện công việc của CPU .

Bộ nhớ đệm của CPU là gì?

Các loại Cache hỗ trợ cho CPU

Bộ nhớ đệm thường được chia ra làm 3 “tầng”, gồm L1, L2 và L3 (L : Level). Xét về dung lượng, L3 sẽ có dung lượng khổng lồ nhất, L2 nằm giữa và L1 nhỏ nhất. Xét về tốc độ, L1 một cách nhanh chóng, L2 ở giữa và L3 thấp nhất. L3 sẽ nhận dữ liệu từ DRAM (thanh RAM được cắm trên mainboard của bạn), L2 là tầng chuyển tiếp giữa L1 và L3, L1 sẽ rót trực tiếp dữ liệu cho các nhân CPU giải quyết.

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

bạn có thể xem bộ nhớ đệm như như một cái phễu rót dữ liệu và L1, L2, L3 kiểu như các tầng của cái phễu đấy. Chúng “gia tốc” dữ liệu, khiến cho tốc độ dữ liệu nhanh hơn theo từng “Level”. Từ L3, xuống L2 và L1, tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng lên đủ nhanh để giúp CPU có thể hoạt động hết công suất và phát huy tối đa sức mạnh của nó.

Giống như là RAM, bộ nhớ đệm có dung lượng càng lớn thì CPU càng có nhiều không gian để lưu giữ các dữ liệu quan trọng, từ đấy giải quyết dữ liệu một cách mượt mà hơn.

Tốc độ cache

toc do cache

Ngoại trừ thanh ghi nội (internal register) được lập trình như một bộ nhớ đệm tốc độ cao cho bộ nhớ chính, tất cả các loại cache còn lại đều được lắp sẵn từ phần cứng. Một bộ cache trung bình của laptop khoảng 3M, và con số này ở khoảng 6M ở các dòng máy bàn, và có thể cao hơn ở các dòng máy trạm, máy server.

minh hoa ve hoat dong cua cache

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống sẽ không gây ra bất kì rắc rối nào, nhưng cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều. Các file được lưu trữ trong số đó sẽ cho phép thiết bị truy cập vào các thông tin tham chiếu mà không hẳn phải khởi tạo lại liên tục.

Nếu như bạn xóa cache, hệ thống sẽ phải hình thành lại những file này vào lúc kế tiếp mà điện thoại cần, giống như là với bộ nhớ cache ứng dụng. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache của hệ thống đặc biệt là trong trường hợp không có lý do gì.

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Tuy nhiênmục tiêu của các thực hành các bước này là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một vài ứng dụng có thể lưu giữ dữ liệu lên đến hàng GB mà bạn không còn cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần phải xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy.

Một lí do khác và phổ biến hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại ứng dụng về hiện trạng mặc định khi ứng dụng bị lỗi hoặc khó khăn khi dùng.

Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân sau bạn nên xoá bộ nhớ đệm (cache) như:

  • Các tập tin bộ nhớ cache của ứng dụng bị hỏng, khiến ứng dụng hoạt động sai.
  • Bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của bạn.
  • Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và không muốn xóa clip, ảnh và ứng dụng.

Tạm kết

Như vậy là các bạn có thể nắm rõ được bộ nhớ đệm là gì chưa nào. Nếu có điều gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Volte là gì? Cách đăng ký VoLTE của Viettel