Kinh Nghiệm

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biết giữa bàn phím cơ và thường

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biết giữa bàn phím cơ và thường

Bàn phím cơ là gì? Đây là 1 dạng bàn phím cao cấp sử dụng công nghệ Switch cho từng phím, hội tụ đầy đủ các yếu tố độ nảy tốt, êm ái và bền bỉ. Đây được xem là vật bất ly thân của nhiều người, đặc biệt là các game thủ.

Vậy giữa bàn phím cơ và bàn phím thường có sự khác nhau như thế nào? Và có nên mua hay không? Cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

Bàn phím cơ là gì ?

Để hiểu một cách đơn giản, thì bàn phím cơ sử dụng các nút bấm (hay gọi nhanh theo tiếng Anh là switch) dạng khối cứng (solid), khác với phím bấm cao su phổ thông (membrane) mà chúng ta hay gặp thường ngày. Một chiếc bàn phím cơ khi gõ, sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác bấm thật sự rõ ràng và rất “sướng tay”.

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biết giữa bàn phím cơ và thường

Cụ thể hơn, các switch cơ học này có một tiếng click nổi bật và rõ, cùng với đó là việc yêu cầu lực bấm ít hơn tương đối nếu so với phím cao su thông thường.

Và như đã nói ở phần mở đầu, nếu bạn thực sự dành nhiều thời gian bên chiếc máy tính của mình, thì một chiếc bàn phím cơ phù hợp sẽ là một người bạn đồng hành vô cùng thân thiết và gần gũi, và khiến cho trải nghiệm dùng máy tính của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều.

Sự khác biết giữa bàn phím cơ và thường

1. Bàn phím thường

Bàn phím thông dụng: Nếu so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường thì hẳn chúng ta sẽ thấy bàn phím thường chính là loại bàn phím thông dụng, được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Trong cấu tạo của bàn phím thường, ở mỗi một phím nhấn sẽ được trang bị một miếng cao su. Và mỗi lần chúng ta ấn phím thì miếng cao su sẽ có tác dụng giúp cho phím đàn hồi.

Bàn phím cơ là gì

Khi ấn phím, miếng cao su kéo xuống để gửi tín hiệu đến máy tính và sau đó trở về trạng thái ban đầu để tiếp tục cho làn ấn phím tiếp theo.

2. Bàn phím cơ

Trang bị mỗi phím một công tắc riêng: Bàn phím cơ và bàn phím thường khác nhau về cấu tạo. Trong cấu tạo của bàn phím cơ, dưới mỗi phím sẽ được trang bị một công tác riêng, gọi là switch.

Khi chúng ta ấn phím cũng đồng thời thực hiện việc ấn công tắc switch. Và lúc này một tín hiệu sẽ được gửi tới máy tính về phím mà chúng ta vừa ấn.

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biết giữa bàn phím cơ và thường

Bên trong mỗi phím có một lò xo thẳng đứng: Bàn phím cơ được đánh giá là có độ nảy cao, tất cả là nhờ vào việc một chiếc lò xo được đặt vào bên trong mỗi phím. Sau khi tiến hành nhấn phím, lò xo bị nhấn xuống nhanh chóng nẩy lên vị trí cũ cho lần nhấn phím tiếp theo

Có nên sử dụng bàn phím cơ hay không?

Bàn phím cơ có nhiều ưu điểm nổi trội so với các loại bàn phím thường, song vẫn có vài nhược điểm như:

  • Khá nặng: Bàn phím cơ đa phần đều có trọng lượng khá nặng nếu như đem so sánh với các loại bàn phím thường, điều này khiến cho bạn ngại khi mang đi theo bên mình.
  • Chi phí đắt: Chi phí để sở hữu những loại bàn phím cơ không hề rẻ chút nào, những loại bàn phím cơ hiện nay được bán trên thị trường thường có giá bán khoảng vài trăm đô.
  • Có loại gây tiếng ồn khi gõ: Bàn phím cơ dùng Blue switch thường có tiếng ồn cao, nó không những ảnh hưởng đến bạn mà có thể khiến cho những người xung quanh có cảm giác khó chịu bởi các tiếng động này gây ra.

Bàn phím cơ là gì

Thế nhưng với các game thủ, tiếng ồn phát ra khi gõ phím lại mang đến trải nghiệm hấp dẫn hơn. Nên có thể nói, yếu tố này vừa là ưu, cũng vừa là nhược điểm tuỳ vào đối tượng sử dụng.

Tạm kết

Với một số chia sẻ thông tin cơ bản về bàn phím cơ là gì và lợi ích khi sử dụng trên đây hy vọng bạn sẽ chọn được một bộ bàn phím phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Nano sim là gì? Cách chuyển từ sim thường sang sim Nano


Như Hoan