fbpx
Kinh Nghiệm

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biệt giữa bàn phím cơ học và bàn phím thông thường

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biệt giữa bàn phím cơ học và bàn phím thông thường

Bàn phím cơ là gìĐây là bàn phím cao cấp sử dụng công nghệ Switch cho từng phím. Nó hội tụ đầy đủ các yếu tố độ nảy tốt, êm ái và bền bỉ. Đây được coi là vật bất ly thân của nhiều người, đặc biệt là các game thủ. Vậy bàn phím cơ có gì khác so với bàn phím thông thường? Bạn có nên mua nó hay không? Webdanhgia.vn sẽ cho bạn các kiến thức và ưu nhược điểm của loại bàn phím này qua bài viết sau.

Khái niệm bàn phím cơ là gì?

Thuật ngữ bàn phím cơ là gì? Hiểu một cách đơn giản, bàn phím cơ sử dụng các phím bấm (hay gọi nhanh trong tiếng Anh là switch) dưới dạng một khối đặc, khác hẳn với các phím cao su thông thường (dạng màng) mà chúng ta thường gặp. Bàn phím cơ khi gõ sẽ cho ta cảm giác rất rõ ràng và rất “đã tay”.

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biệt giữa bàn phím cơ học và bàn phím thông thường

Lý do gì bàn phím cơ luôn được lựa chọn, yêu thích hơn bàn phím thường? Bàn phím cơ có thể giúp bạn yên tâm làm việc với cường độ cao

Đặc biệt hơn, các công tắc cơ học này có tiếng bấm nổi và rõ ràng cùng với việc yêu cầu lực bấm tương đối ít hơn so với các phím cao su thông thường. Và như đã nói ở phần đầu, nếu bạn thực sự dành nhiều thời gian cho máy tính, thì một chiếc bàn phím cơ phù hợp sẽ là người bạn đồng hành vô cùng thân thiết và gần gũi, giúp trải nghiệm máy tính của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, đôi khi bàn phím cơ có thể nhiều phụ kiện và cũng có nâng cấp nữa.

Sự khác biệt giữa bàn phím cơ học và bàn phím thông thường

Bàn phím cơ có khác gì so với bàn phím thường? Kinh nghiệm sử dụng hai loại bàn phím này cho thấy những điểm khác biệt sau:

Bàn phím bình thường

Bàn phím thông dụng: Nếu so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường, chúng ta sẽ thấy bàn phím thường là loại bàn phím thông dụng, được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Trong cấu tạo của bàn phím thông thường, mỗi phím bấm sẽ được trang bị một miếng cao su. Và mỗi khi chúng ta bấm phím, miếng đệm cao su sẽ có tác dụng làm cho phím đàn hồi.

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím bình thường đã quá quen thuộc với giới văn phòng, giá rẻ và sử dụng vẫn mượt mà

Khi nhấn phím, miếng đệm cao su sẽ kéo xuống để gửi tín hiệu về máy tính rồi trở về trạng thái ban đầu để tiếp tục cho lần gõ phím tiếp theo.

Bàn phím cơ

Trang bị cho mỗi phím một công tắc riêng: Bàn phím cơ và bàn phím cơ thường khác nhau về cấu tạo. Trong cấu tạo của bàn phím cơ, dưới mỗi phím sẽ được trang bị một nhiệm vụ riêng, gọi là công tắc. Khi chúng ta nhấn phím, chúng ta cũng nhấn công tắc chuyển đổi. Và lúc này một tín hiệu sẽ được gửi đến máy tính về phím mà chúng ta vừa nhấn.

Bàn phím cơ là gì? Sự khác biệt giữa bàn phím cơ học và bàn phím thông thường

Nếu bạn là game thủ thì bàn phím cơ là linh hồn, công cụ không thể thiếu và nó còn là sở thích như người yêu vậy

Bên trong mỗi phím có một lò xo dọc: Bàn phím cơ được đánh giá là có độ nảy cao. Tất cả là nhờ có một lò xo được đặt bên trong mỗi phím. Sau khi nhấn phím, lò xo giảm áp nhanh chóng bật trở lại vị trí ban đầu cho lần nhấn phím tiếp theo

Cùng giải đáp ưu nhược điểm của bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là gì mà có nhiều ưu điểm vượt trội so với bàn phím thông thường, tuy nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Khá nặng: Hầu hết các bàn phím cơ đều khá nặng so với bàn phím thông thường, điều này khiến bạn ngại ngùng khi mang theo bên mình.
  • Giá thành đắt đỏ: Chi phí để sở hữu những chiếc bàn phím cơ không hề rẻ chút nào, những chiếc bàn phím cơ bán trên thị trường hiện nay thường có giá bán vài trăm đô la.
  • Có tiếng ồn khi gõ: Bàn phím cơ sử dụng Blue switch thường có độ ồn cao, nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà có thể khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu bởi những tiếng ồn này. 

Bàn phím cơ là gì?

Sản phẩm bàn phím cơ luôn mang lại chất lượng cao, đẹp mắt hơn và độ bền hơn hẳn bàn phím phổ thông

Nhưng đối với các game thủ, tiếng ồn phát ra khi gõ phím mang lại trải nghiệm hấp dẫn hơn. Vì vậy có thể nói yếu tố này vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm tùy thuộc vào từng đối tượng sử dụng.

Bàn phím cơ được đặt tên từ thực tế là có một công tắc cơ học bên dưới nắp bàn phím. Thay vì một lớp màng cao su giúp chống lại thao tác gõ phím của bạn, phím cơ học cho cảm giác chính xác bởi vì ngón tay của bạn đang buộc một cơ chế ma sát thấp trượt xuống một trục được chống lại bởi một lò xo.

Tổng kết

Bàn phím cơ là gì? Với một số thông tin cơ bản về bàn phím cơ là gì và lợi ích của nó, chắc hẳn bạn đã hiểu điểm ưu việt của bàn phím cơ như thế nào rồi chứ? Trong thị phần bàn phím cơ cũng có sự phân biệt nhiều phân khúc các loại giá khác nhau. Đối với những bàn phím cơ phẩm chất cao cấp, nó có thể chống nước, biểu diễn hiệu ứng đèn nhấp nháy rực rỡ, có thêm nhiều tính năng ít phổ biến, phong cách mỹ thuật cũng nổi bật hơn. Nếu bạn có nhu cầu hướng dẫn, hỏi đáp một vài thắc mắc thì hãy comment bên dưới nhé.

Xem thêm: Nano sim là gì? Cách chuyển từ sim thường sang sim Nano