fbpx
Kinh Nghiệm

Windows Registry là gì? Cách truy cập vào Registry

Windows Registry là gì? Cách truy cập vào Registry

Windows Registry là gì? Đây là một trong những cơ sở dữ liệu của cấu hình máy. Vậy hiểu rõ hơn Windows Registry là gì, dùng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn và đưa ra lưu ý khi chỉnh sửa Windows Registry máy.

Windows Registry là gì?

Windows Registry là một cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ thông số kỹ thuật của Windows. Nó ghi nhận tất cả các thông tin và cài đặt cho những phần mềm bạn cài trên máy, các thiết bị phần cứng, hồ sơ người dùng, cấu hình hệ điều hành và nhiều thông tin khác nữa.

Windows Registry là gì

Registry luôn được cập nhật khi người dùng có sự thay đổi trong các thành phần của Control Panel, File Associations và một số thay đổi trong Menu Options của một số ứng dụng,…

Cấu trúc của Windows Registry

Windows Registry được miêu tả như một hệ thống tệp tin thống nhất, mặc dù có chứa 5 thư mục phân cấp chính. Năm thư mục chính này được gọi là “HIVE” và bắt đầu bằng từ khoá HKEY.

Mỗi một thư mục này bao gồm nhiều key có chứa giá trị và mỗi key bao gồm nhiều key con. Giá trị của các key được xác định duy nhất và là giá trị liên quan đến hệ điều hành hoặc các ứng dụng phụ thuộc và giá trị đó.

Cấu trúc của Windows Registry

Windows Registry nằm ở đâu?

 • Trên Windows 95, Windows 98 thì Registry nằm ở trong 2 file đó là user.dat và system.dat trong thư mục Windows.
 • Trên Windows Me thì Registry nằm trong file Classes.dat trong thư mục Windows.
 • Trên Windows 7, 8, Windows 10, Registry nằm trong thư mục “Windows\System32\Config“.

Registry

 • Trên ổ cứng, Windows Registry không đơn giản là một file mà là một tập hợp các file riêng lẻ, gọi là hive. Mỗi hive chứa một nhánh Registry. Cụ thể:
 1. HKEY_LOCAL_MACHINE\ SYSTEM: \system32\config\system
 2. HKEY_LOCAL_MACHINE\ SAM: \system32\config\sam
 3. HKEY_LOCAL_MACHINE\ SECURITY: \system32\config\security
 4. HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE: \system32\config\software
 5. HKEY_USERS\ UserProfile: \winnt\profiles\username
 6. HKEY_USERS.DEFAULT: \system32\config\default

Cách truy cập vào Registry

Trên Windows XP/ 7/ 8/ 8.1/ 10, nếu như bạn muốn truy cập vào Registry thì chỉ cần mở hộp thoại Run (Windows + R) => và nhập vào lệnh regedit => và nhấn Enter là xong.

cach-su-dung-registry-1

Giao diện chính của Registry

Registry có chỉnh sửa được không?

Câu trả lời là có, hơn nữa nó còn có thể thực hiện một cách cực kỳ đơn giản. Chỉnh sửa Registry giúp bạn tăng tốc Windows, và tối ưu hệ thống rất tốt nếu như bạn biết cách.

Còn nếu như bạn không biết rõ về những gì trong regedit thì đừng nên đụng vào nhé, vì rất dễ gây lỗi hệ điều hành windows của máy tính.

Tại sao cần phải biết về Registry?

 • Registry lưu tất cả các thông tin về phần cứng, phần mềm, những lựa chọn của người dùng… Kiểm soát được nội dung của Registry là yêu cầu tất yếu để bạn sử dụng PC một cách khoa học, hiểu sâu hơn về môi trường làm vịệc của Windows.
 • Muốn tiến xa hơn trong kỹ thuật lập trình trên nền Windows, cách bảo mật, cracking, hacking bạn cần phải có hiểu biết nhất định về Registry.
 • Hầu hết các thủ thuật trong Windows mà các tạp chí tin học tên tuổi của Việt Nam đã và sẽ đăng có liên quan mật thiết đến Windows Registry.

Một vài lưu ý khi chỉnh sửa Registry

Dòng chữ đứng sau các từ: User KeySytem Key, hoặc Key cho biết đường dẫn đến nhánh cần sửa chữa hoặc tạo mới nếu nó không tồn tại.

 • Dòng Name là tên của khoá cần tạo, nó là nhánh con bên cửa sổ bên phải của Registry.
 • Dòng Type là kiểu dữ liệu của khoá mới tạo.
 • Dòng Value là giá trị của khoá.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Windows Registry là gì mình xin gửi đến mọi người. Việc tối ưu hiệu suất của Registry đều phải thật cẩn thận, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường là bị hỏng Win, đơ lag máy tính,…

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Hackintosh là gì? Một số thuật ngữ cở bản trong Hackintosh


Như Hoan