fbpx
Dụng cụ

Tổng hợp một số thông tin cơ bản của bút đo pH

Tổng hợp một số thông tin cơ bản của bút đo pH

Trong một số ngành nghề hiện nay việc xác định nồng độ pH đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng cho thành quả cuối cùng nhận được. Điển hình như trong ngành nông nghiệp cần phải đo nồng độ pH của đất canh tác, đo nồng độ nước trong ngành nuôi trồng thủy hải sản hay đo nồng độ pH trong các loại thực phẩm… Để đo nồng độ pH, ta thường có nhiều phương pháp để đo chúng như sử dụng quỳ tím, chất chỉ thị màu, điện cực…

Nhu cầu đo nồng độ pH trong cuộc sống ngày càng tăng cao, do đó nên máy đo nồng độ pH ra đời dần thay thế cho những phương pháp đo cũ. Thiết bị đo nồng độ pH có những ưu điểm như cho kết quả nhanh chóng, cụ thể và chính xác hơn các phương pháp thông thường giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí và thời gian. Hiểu được nhu cầu sử dụng bút đo pH của nhiều người dùng, METROTECH tổng hợp một số thông tin cơ bản của bút đo pH qua bài viết bên dưới.Mời các bạn cùng theo dõi

Nồng độ pH là gì?

Trước khi bắt đầu khám phá về bút đo pH, chúng ta hãy cùng cùng tìm hiểu xem định nghĩa nồng độ pH là gì và nó có ý nghĩa như thế nào.

Độ pH là một chỉ số được dùng để ước lượng các ion Hydro trong chất hay được giải thích đơn giản dễ hiểu hơn là dùng để nhận biết chất cần kiểm tra có tính bazơ hay tính axit.

Nồng độ pH được đo dựa theo một thang tính với độ pH nhỏ nhất là 0 tức là tính axit cao nhất và cao nhất là 14 có nghĩa là tính bazơ cao nhất. Trong trường hợp độ pH bằng 7 thì môi trường này trung tính không có tính axit cũng như không có tính bazơ.

Bút đo pH là gì?

Bút đo nồng độ pH được biết đến là một loại thiết bị được người ta sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, bazơ, đất hay nước,… Khi đo kết quả sẽ được hiển thị nhanh chóng ngay trên màn hình LCD của thiết bị này. Các kỹ thuật viên cũng có thể điều chỉnh môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt hoặc nhà máy sao cho thích hợp với nhu cầu sử dụng dựa trên chỉ số nồng độ đo ra được bằng bút đo pH. Trong một số trường hợp đặc biệt, máy đo pH còn được sử dụng kết hợp với các điện cực đo pH và dung dịch đệm.

Máy đo pH có cấu tạo như thế nào?

Bút đo nồng độ pH hiện nay có nhiều loại đa dạng về thiết kế cũng như mẫu mã nhưng đa phần thì chúng đều có cấu tạo bao gồm 2 bộ phận chính: Đều có đầu dò và đồng hồ cho kết quả.

1. Đầu dò bút đo pH

Đầu dò của thiết bị đo nồng độ pH được tạo thành từ 2 loại điện cực. Loại điện cực thứ nhất được sử dụng là điện cực cảm biến thuỷ tinh còn loại điện cực thứ hai là điện cực tham chiếu. Hai loại điện cực này có nhiệm vụ truyền tín hiệu tới đồng hồ điện.

Bên cạnh đó, cả 2 điện cực này đều có thể được tích hợp trong cùng một đầu dò hoặc cũng có thể được thiết kế nằm ở 2 đầu dò riêng biệt tùy theo từng loại cấu tạo của máy đo pH. Một thông tin thú vị nữa cần biết là 2 điện cực của đầu dò thiết bị đo nồng độ pH là bóng rỗng có chứa dung dịch Kali Clorua.

Cụ thể hơn là điện cực cảm biến thủy tinh được thiết kế cấu tạo với 1 bóng đèn tạo từ một loại thủy tinh đặc biệt có phủ silica và muối kim loại có thể xác định nồng độ pH thông qua nồng độ của các ion hydro. Mặt khác, điện cực tham chiếu của máy đo pH thì được thiết kế với bóng đèn được làm từ thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện.

2. Đồng hồ của bút đo nồng độ pH

Đồng hồ của máy đo nồng độ pH sẽ hiển thị giá trị nồng độ đo được thông qua vạch chỉ số thể hiện trên đồng hồ với đồng hồ cơ ngay sau khi đầu dò thu được kết quả.

Đối với các loại máy đo pH hiện đại có đồng hồ điện tử thì con số đo được nồng độ pH sẽ được hiển thị cụ thể trên mặt đồng hồ đó.

Máy đo nồng độ pH hoạt động như thế nào?

Máy đo nồng độ pH hoạt động dựa trên nguyên tắc đo nồng độ của các ion hydro. Khi Axit hòa tan trong nước nó sẽ tạo thành dung dịch ion hydro mang tích điện dương (H +). Ngược lại, khi kiềm hoặc bazơ hòa tan trong nước sẽ tạo thành ion hydro mang điện tích âm (OH-). Nồng độ của các ion hydro (H+) càng lớn thì tính axit càng lớn tương tự như khi tính bazơ tăng cao khi nồng độ các ion hydro tích điện âm (OH-) càng cao.

Khi chỉ số nồng độ pH bằng 7 có nghĩa là dung dịch này có tính trung hòa. Các loại nước tinh khiết như nước uống hằng ngày của chúng ta tốt nhất nên có chỉ số nồng độ pH bằng 7, không có tính kiềm cũng như không có tính axit.

Bút đo nồng độ pH có thiết kế rất nhỏ gọn, có trọng lượng siêu nhẹ và có tính di động cực cao. Việc sử dụng các loại bút đo nồng độ pH cũng cực kỳ đơn giản và dễ dàng với chỉ với vài thao tác bấm đơn giản mà không cần lỉnh kỉnh các chai lọ dung dịch đo, các túi giấy quỳ hay bất cứ công cụ hỗ trợ nào khác.

Bạn cũng không cần phải là nhà môi trường học hay người có chuyên môn vẫn có thể sử dụng bút đo nồng độ pH một cách dễ dàng và hiệu quả

Tính năng và công dụng của bút đo nồng độ pH

Tính năng của bút đo nồng độ pH

Với các tính năng nổi bật của bút đo nồng độ pH

 • Hiệu suất hoạt động tương đối cao,được sử dụng ổn định trong một thời gian dài, cho kết quả một cách  nhanh chóng và tính toán chính xác.

 • Thiết kế có hình dạng bút, với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên người và sử dụng.

 • Có tính năng chống thấm nước bảo vệ máy an toàn kể cả khi bút đo pH rơi xuống nước khi sử dụng.

 • Người dùng ó thể dễ dàng thay thế phần đầu dò, hiệu chỉnh tự động, dễ dàng vận hành.

 • Bút đo pH có màn hình hỗ trợ đèn nền, có chức năng tự động tắt nguồn, có trọng lượng máy đo pH nhẹ.

 • Bút đo pH thích hợp sử dụng cho nhiều ngành nghề và hoàn cảnh sử dụng khác nhau như nuôi trồng thủy hải sản, kiểm tra nước tưới tiêu trong nông nghiệp, xử lý nước uống,nước sinh hoạt hằng ngày, hồ bơi, hồ cá, chế biến thực phẩm, phòng thí nghiệm, công nghiệp,…

Ứng dụng của bút đo nồng độ pH trong đời sống

Trong các lĩnh vực về công nghiệp, nông nghiệp và trong các phản ứng hóa học có nhiều tình huống mà nồng độ pH của môi trường đóng vai trò then chốt để đưa ra sản phẩm cuối cùng đạt hoàn hảo.

Do đó, bút đo nồng độ pH với thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng có khả năng cho ra kết quả chính xác và nhanh chóng đã được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau , ứng dụng phổ biến nhất là ngành nông nghiệp và nghiên cứu hóa học. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của máy đo nồng độ pH.

Trong nông nghiệp, bút đo nồng độ pH được sử dụng để đo độ pH của đất nông nghiệp nhờ đó mà người nông dân có thể cải tạo đất cho phù hợp với yêu cầu của từng cây trồng để nâng cao năng suất, chất lượng của cây trái và tuổi thọ của vườn cây.

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, thủy sinh máy đo nồng độ pH giúp người nuôi thủy hải sản có thể điều chỉnh môi trường nước, xử lý nguồn thức ăn cho phù hợp đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản xuất khẩu.

Máy đo nồng độ pH dùng để điều chỉnh môi trường nước như xử lý các nguồn nước sinh hoạt, nước thải. Chúng ta cũng có thể dùng máy đo nồng độ pH để xác định các kim loại như chì, cadmium, đồng, sắt, kẽm,… có lẫn trong các vật chứa nước, trong đường ống hay không.

Đối với các ngành chế biến thực phẩm, máy đo nồng độ pH thường được dùng để đánh giá tình trạng của các loại thực phẩm như thịt, sữa, bia, hay rượu…

Người ta còn sử dụng máy đo nồng độ pH để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi, phản ứng hóa học xảy ra trong nhà máy hoá chất, duy trì nồng độ pH của dung dịch mạ…nhờ vậy mà có khả năng giảm chi phí bảo trì máy hay nâng cao chất lượng của máy.

Máy đo nồng độ pH có thể đo trực tiếp bên trong các tế bào sống và được sử dụng để phân tích trong phòng thí nghiệm hóa học.

Tầm quan trọng của hiệu chuẩn bút đo pH và cách hiệu chuẩn máy

Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo pH?

Việc hiệu chuẩn cho máy đo pH giúp máy có thể hoạt động chính xác và nhanh chóng hơn mang lại nhiều ưu điểm cho máy ví dụ như:

1/ Thay đổi tính năng và đặc điểm của điện cực

Sự lão hóa và phủ điện cực độ pH là điều tất yếu khi sử dụng máy đo pH trong một khoảng thời gian dài hoạt động. Những hiện tượng có ảnh hưởng không tốt đến các đặc tính của máy vì vậy cần phải hiệu chuẩn để giúp cho những đặc điểm của máy đo nồng độ pH với cảm biến pH đang dùng cho dù có sự khác biệt giữa thực tế và lý thuyết của điện cực vẫn có thể phù hợp với nhau.

2/ Tăng độ chính xác của máy đo nồng độ pH

Các bộ đệm chuẩn của  máy đo pH được sử dụng để thực hiện quá trình hiệu chuẩn. Kết quả đo được nồng độ pH có thể sẽ không chính xác nếu như hiệu chuẩn mét không được tiến hành theo đúng quy trình.

3/ Giảm trôi

Đối với những thiết bị có sử dụng điện cực thì việc đo lường độ pH là một vấn đề thiết yếu trong quá trình hoạt động vì thế nên thao tác hiệu chuẩn sẽ giúp cho máy đo nồng độ pH duy trì được độ chính xác của kết quả đo.

4/ Sự khác biệt về mẫu

Nhiều mẫu của cùng 1 chất có thể cho ra những đặc tính khác nhau. Đó là lý do vì sao cần hiệu chuẩn so với những bộ đệm chuẩn hóa để ngăn ngừa những vấn đề liên quan tới màng tế bào ví dụ như sự khác biệt về cường độ ion.

Cách hiệu chuẩn máy đo pH

Thông thường chúng ta có 2 cách khác nhau để thực hiện thao tác hiệu chỉnh bút đo nồng độ pH. Người dùng có thể chọn cho mình cách thức phù hợp với khả năng.

1/ Hiệu chuẩn 2 điểm

Phương cách hiệu chuẩn này còn được biết đến với tên gọi khác là hiệu chuẩn khung vì hiệu chỉnh 2 điểm sẽ đặt phạm vi giá trị cần đo. Khi thực hiện phương pháp hiệu chuẩn 2 điểm này cho phép máy đo độ pH sẽ dựa vào bộ vi xử lý tính toán sai số và bù cho điện cực độ pH. Sau đó phương trình mV/pH của đồng hồ tự động điều chỉnh để phù hợp với đặc tính của điện cực với bút đo pH đang sử dụng.

2/ Hiệu chuẩn nhiều điểm

Đối với một số loại mét pH thì việc hiệu chuẩn có thể được tiến hành cho hơn hai giá trị pH trên cả hai mặt của điểm zero, trong trường hợp này là độ pH bằng 7.00. Hiệu chuẩn 3 điểm hay nhiều hơn có thể sẽ làm tăng phạm vi đo của thiết bị mà không cần phải hiệu chuẩn lại. Đó cũng chính là lý do mà vì sao chúng ta cần phải hiệu chuẩn nồng độ pH.

Các loại máy đo pH thông dụng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bút đo nồng độ pH với nhiều mẫu mã, kích thước,thiết kế khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng phong phú của người sử dụng. Dưới đây là một số loại bút đo pH được sử dụng nhiều hiện nay.

Bút đo pH

Bút đo nồng độ pH tất nhiên có thiết kế trông như một chiếc bút với kích thước của bút siêu nhỏ gọn và  có trọng lượng cũng rất nhẹ so với các dòng máy đo nồng độ  pH khác. Cũng chính vì trọng lượng gọn nhẹ nên người dùng có thể dễ dàng bỏ túi và mang theo bất kỳ đâu mà cách sử dụng bút đo cũng hết sức đơn giản.

Nhìn chung bút đo nồng độ pH rất tiện nghi cho người dùng tuy nhiên nó cũng có một vài hạn chế về tính năng. Bút đo nồng độ pH thích hợp nhất là dùng để đo nồng độ của chất lỏng.

Máy đo pH cầm tay là dạng máy có kích thước khá nhỏ chỉ vừa tầm tay giúp người dùng có thể cầm theo di chuyển mọi nơi. Loại bút đo pH này thường được sử dụng phổ biến ở trang trại rau củ, trại nuôi tôm…

Mặc dù máy có kích thước nhỏ gọn như vậy nhưng bút đo pH cầm tay vẫn hội tụ đầy đủ các chức năng cần thiết quan trọng như đầu ra RS232, lưu trữ dữ liệu, chọn nhiệt độ, tự động tắt, tín hiệu quá tải…3 sản phẩm dưới đây là 03 loại  bút  đo pH của nước hoạt động rất hiệu quả,có chất lượng và được nhiều người sử dụng phổ biến.

Bút đo pH Hanna HI98127

Bút đo pH Hanna HI98127 là sản phẩm của thương hiệu Hanna  đến từ Mỹ, không có gì để chúng ta phải bàn cãi về chất lượng của HI98127. Máy có thể hoạt động một cách ổn định nhờ khả năng chống thấm nước. Bút đo HI98127 có thể nổi hoàn toàn trên mặt nước bởi thiết kế của vỏ máy được bọc xi kín hoàn toàn.

Chiếc bút đo pH của thương hiệu Hanna này cũng có nhiều tính năng nổi bật như: tự động bù nhiệt, tùy chọn hiển thị đơn vị nhiệt độ C hoặc F, chống lỗi pin BESP, cảnh báo pin yếu… giúp việc sử dụng bút đo pH được tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều

Bút đo pH Hanna HI98127 có giá trên thị trường: 2.215.000 vnđ

Bút đo pH EZ-9908

Bút đo pH EZ-9908 là một thiết bị vô cùng lý tưởng để đo nồng độ pH của nước sinh hoạt hằng ngày, nước trong bể bơi, nước thủy canh…

Nó một sản phẩm thuộc dòng máy đo pH được thiết kế kỹ thuật số rất đa năng với khả năng cung cấp tới 04 giá trị đo chỉ trong 01 lần đo. Các thông số máy đo có thể cung cấp cho người sử dụng là: nhiệt độ, tổng chất rắn hòa tan – TDS, độ dẫn điện – EC.

Các đặc điểm nổi bật của bút đo pH EZ-9908: chống thấm nước,  tự động bù nhiệt, tự động tắt khi không hoạt động, với màn hình LCD có đèn nền hỗ trợ…

Bút đo nồng độ pH EZ-9901

Bút đo pH EZ-9901 là chiếc máy 3 trong 1, với khả năng đo được cả độ PH, nhiệt độ và TDS (tổng chất rắn hòa tan) với độ chính xác rất cao. EZ-9901 còn được gọi với tên gọi khác là: bút đo nồng độ pH và TDS hay bút đo pH và nhiệt độ bởi sự đa năng của nó.

Máy này được thiết kế tối ưu với 03 nút bấm chức năng cơ bản đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng.

Các tính năng chính của EZ-9901: chống ẩm, chống thấm nước; cảnh báo khi pin yếu, có màn hình LCD lớn, hiển thị đồng thời các kết quả đo tiện lợi cho việc đọc kết quả…

Cách sử dụng bút đo ph và tds

Cách sử dụng bút đo pH đơn giản qua 3 bước:

 • Bước 1: Bước đầu tiên, rút nắp để bảo vệ điện cực.

 • Bước 2: Ấn nút mở nguồn sau đó đưa đâu điện cực của bút đo pH vào dung dịch muốn thử.

 •  Bước 3: Khi giá trị ổn định, nhấn HOLD để giữ giá trị vừa đo được, sau đó lấy ra và đã có thể đọc thông số pH đo được

 •  Bước 4: Sau khi sử dụng xong nhấn nút nguồn để tắt máy đo.
  Để có thể sử dụng được bút đo pH và TDS bền lâu, chúng ta nên thường xuyên lau đầu bút bằng khăn khô và cất giữ bút nơi thoáng mát sau khi sử dụng. Lưu ý rằng nên hạn chế sử dụng bút đo khi nước đang nóng.

Kiểm tra nước sạch thế nào với bút đo pH VÀ TDS

Nồng độ PH được xem xét là ảnh hưởng đến vị của nước cũng như đến sức khỏe của con người và gây ảnh hưởng đến các đồ vật thiết bị có liên quan đến nước.

Khi nguồn nước có độ pH>7 thông thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate (do chảy qua nhiều tầng đất đá).

Khi nguồn nước có độ pH < 7 thường sẽ  chứa nhiều ion gốc axit. Bằng chứng dễ thấy nhất cho sự liên quan giữa nồng độ pH và sức khỏe của người sử dụng là nó sẽ làm hỏng men răng.

Nồng độ pH của nước sẽ có có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và các dụng cụ chứa nước. Đặc biệt đối với môi trường có độ pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh mẽ hơn.

Ngược lại, khi nồng độ pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo có thể dễ dàng tạo thành hợp chất trihalomethane gây ra ung thư.

TDS thông thường được biểu thị bằng đơn vị mi/L hoặc ppm. Chất lượng và mức độ tinh khiết của nước sẽ tương ứng với từng khoảng TDS:

 • 0-50 ppm: Nghĩa là độ tinh khiết của nước cao.

 • 50-100 ppm: Nghĩa là độ tinh khiết của nước cao tương đối.

 • 100-300 ppm:Nghĩa là độ tinh khiết nước thấp.

 • 300-600 ppm: Nghĩa là nước có khả năng đóng cặn.

 • 600-1.000 ppm: Nghĩa là nước mùi vị không tốt.

 • Trên 1.000 ppm: Nghĩa là nước không uống được.

Khi đo nồng độ , nếu chỉ số TDS càng nhỏ thì có nghĩa là nước càng sạch. Thông số trên bút đo nồng độ pH và TDS không được vượt quá 500 ppm đối với nước tinh khiết và không được vượt quá 1.000 ppm đối với nước sinh hoạt.

=> Xem thêm bài viết :

Cách chọn mua bút đo pH

Mua bút đo pH như thế nào chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng khi mua bút đo pH mà bạn cần nhớ để không phải “mất tiền oan”:

Mua hàng chính hãng

Cũng giống như các sản phẩm trên thị trường khác, bạn nên mua bút đo pH chất lượng để đảm bảo tính chính xác của mỗi lần đo nồng độ pH. Hãy mua bút đo pH của các thương hiệu uy tín trên thị trường như Hannas, Ohaus, Gomes, Total Meter,…

Chọn địa chỉ mua hàng uy tín

Để tránh mua phải bút đo nồng độ pH là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì bạn nên tìm mua máy đo ở những đại lý phân phối của các thương hiệu chính hãng hoặc mua ở đại lý ủy quyền. Hãy tham khảo trên internet trước các địa chỉ  bán máy đo uy tín nhất thị trường.

Chọn mua bút đo nồng độ pH phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn muốn mua bút chuyên dùng để đo nồng độ pH hay có công dụng đa năng? Bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng nhu cầu trước khi mua bút đo pH để tiết kiệm tối đa chi phí.

Chọn mua bút đo pH phù hợp với điều kiện sử dụng

Nếu công việc của bạn yêu cầu phải thường xuyên di chuyển thì các loại bút đo nồng độ pH thiết kế cầm tay là phù hợp nhất. Hầu hết các loại bút đo độ pH hiện nay đều có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt để có thể mang bên người tiện dụng.

METROTECH – Đơn vị phân phối máy đo pH uy tín và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thể nắm được những thông tin cơ bản mình cần về máy đo nồng độ pH. Hiện nay máy đo nồng độ pH cũng không quá khó tìm trên thị trường. Tuy nhiên để chọn mua được sản phẩm bền bỉ, chất lượng quý khách hàng nên đến những cơ sở uy tín để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm.

METROTECH với phương châm kinh doanh luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Khi đến với công ty METROTECH, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm sản phẩm bút đo nồng độ pH chính hãng được nhập trực tiếp từ những thương hiệu uy tín quốc tế với nhiều chủng loại khác nhau để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.