Điện Thoại

Sạc không dây là gì? Ưu – Nhược điểm của tính năng sạc không dây?

Sạc không dây là gì? Ưu – Nhược điểm của tính năng sạc không dây?

Sạc không dây là gì? Sạc cảm ứng, thường được gọi với cái tên phổ biến hơn là “sạc không dây”, hoạt động trên cùng một nguyên tắc như các bếp từ cảm ứng: cảm ứng điện từ hoặc chỉ đơn giản là cảm ứng.

Cảm ứng điện từ là kết quả của việc tạo ra dòng điện thông qua một dây dẫn đặt trong một từ trường biến thiên hoặc một dây dẫn chuyển động trong một từ trường tĩnh.

Sạc không dây là gì?

Kết quả hình ảnh cho Sạc không dây là gì?

Sạc không dây là kiểu sạc mà bạn không cần cắm cáp vào smartphone để sạc nó. Đơn giản chỉ cần đặt nó trên một tấm hoặc đế đặc biệt để bắt đầu quá trình sạc pin.

Sạc không dây hoạt động như thế nào?

Dòng sạc này chỉ dành cho những thiết bị smartphone cao cấp như Iphone, Samsung hay Huawei với các phiên bản đời cao.

Điển hình như: Iphone 8, Iphone X, IPhone 8 Plus, Galaxy Note 8, Galaxy S8 Plus, Note FE, Galaxy S7, S7 Edge, S8 Active, BlackBerry Priv, Moto Z (với mod)…

Kết quả hình ảnh cho Sạc không dây là gì?

Nguyên lý hoạt động của sạc không dây trên điện thoại rất đơn giản: mặt đế sạc được cắm điện sẽ tạo ra một từ trường.

Khi đặt điện thoại lên đế sạc, từ trường này tác động đến một cuộn dây dẫn bên trong điện thoại tạo ra dòng điện từ đó sạc pin.

Để sạc không dây bạn cần gì?

Bạn cần đầu tiên là một chiếc điện thoại hỗ trợ sạc không dây hoặc ốp hỗ trợ sạc không dây nếu điện thoại không hỗ trợ. Thứ hai là một bộ sạc không dây.

Kết quả hình ảnh cho Để sạc không dây bạn cần gì?

Những đế sạc hoặc tấm sạc nhỏ này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ cỡ bằng con chuột, đến chiếc đĩa nhỏ được chế tạo thành đồ nội thất, có sẵn với giá khoảng vài trăm nghìn.

Ưu – Nhược điểm của tính năng sạc không dây?

Ưu điểm:

  • – Gọn, đẹp, dễ sử dụng.
  • – Hạn chế được thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc của người dùng, từ đó giảm thiểu rủi ro tai nạn.
  • – So với việc sạc bằng dây, sạc không dây sẽ ít rủi ro về chập điện, cháy nổ hơn.
  • – Với điện thoại có tính năng chống nước, chống bụi, sạc không dây sẽ tránh được việc phải mở lỗ cắm cáp gây ảnh hưởng đến độ bền của nắp đậy, từ đó không gây ảnh hưởng đến khả năng chống bụi, chống nước.

Sạc không dây là gì

Nhược điểm:

  • – Phải mua thêm đế sạc với mức giá thường cao hơn nhiều so với bộ sạc bình thường.
  • – Thời gian sạc lâu.
  • – Khó di chuyển, do máy lúc nào cũng phải đặt tiếp xúc với đế sạc.

Làm cách nào để sử dụng sạc không dây?

Để sử dụng sạc không dây cho điện thoại thông minh, bạn sẽ cần một smartphone có hỗ trợ công nghệ này và một bộ sạc tương ứng để đặt thiết bị lên trên.

Các smartphone hỗ trợ sạc không dây hiện nay bao gồm:

Google Nexus 4, Samsung Galaxy S4 (bạn sẽ cần một bao sạc không dây thay thế bảng điều khiển phía sau của Galaxy S4), HTC Droid DNA, Nokia Lumia 920, Lumia 820 và tất cả chúng điều theo tiêu chuẩn Qi.

Kết quả hình ảnh cho Để sạc không dây bạn cần gì?

Đối với iPhone 5, đây là một thiết bị không có tính năng sạc không dây nhưng bạn có thể mua một bộ Powermat để trang bị khả năng này cho iPhone.

Tuy nhiên hãy kiểm tra cẩn thận khi mua một bộ sạc không dây vì theo ghi nhận có nhiều trường hợp các bộ sạc chuẩn Qi không thể kết nối với thiết bị và không cung cấp năng lượng cho pin.

Sạc không dây nhanh hơn sạc có dây không?

Trên thực tế, rất khó để tạo ra những bộ sạc không dây mạnh mẽ mà vẫn đảm bảo an toàn. Các bộ sạc không dây chuyền năng lượng điện đến chiếc điện thoại của bạn thông qua cảm ứng và cộng hưởng điện từ.

Hay nói một cách đơn giản hơn, những bộ sạc không dây này sẽ lấy nguồn điện từ ổ cắm, đưa chúng đến cuộn dây bên trong và tạo ra từ trường.

Kết quả hình ảnh cho Sạc không dây nhanh hơn sạc có dây không?

Từ trường này tương tác với cuộn dây bên trong điện thoại nhằm tạo ra dòng điện. Dòng điện này được chiếc điện thoại của bạn sử dụng để sạc pin.

Tốc độ và cường độ được xác định này thường được mô tả dưới dạng một “tiêu chuẩn”. Những chiếc điện thoại hiện đại thường hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn sạc khác nhau, chẳng hạn như chuẩn sạc không dây Qi.

Kết quả hình ảnh cho Sạc không dây nhanh hơn sạc có dây không?

Mỗi chuẩn sạc không dây sẽ hỗ trợ các tốc độ sạc khác nhau. Đó là lý do tại sao những chiếc điện thoại Samsung với các cuộn dây chuyên dụng có thể tận dụng công suất sạc không dây lên đến 15W, trong khi số khác lại bị giới hạn ở các con số thấp hơn.

Kết

Hiện tại có nhiều tiêu chuẩn sạc không dây khác nhau. Tuy nhiên, chuẩn cảm ứng Qi vẫn là một sự lựa chọn an toàn cho bạn.

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!