fbpx
Tin Tức

Quy định đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế

Quy định đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế gồm những ai? Cách đăng ký hóa đơn điện tử như thế nào? Đều là những vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp gặp phải dẫn đến việc chưa áp dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế. Để tháo gỡ khúc mắc này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Về khái niệm, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được định nghĩa là loại hóa đơn được cấp mã bởi Tổng cục Thuế trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua. Trong đó, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Tổng cục thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp một mã xác thực và số xác thực riêng biệt được mã hóa, tạo và cung cấp bởi hệ thống xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được cấp mã bởi Tổng cục Thuế trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua
Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được cấp mã bởi Tổng cục Thuế trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua

2. Những đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Về đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, theo quy định tại Điều 12 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP gồm:

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác (thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

  • Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

  • Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác (thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế) là một trong những đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác (thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế) là một trong những đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

3. Làm sao để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế?

Nếu thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể thực hiện đăng ký bằng cách truy cập vào website của Tổng cục Thuế, sử dụng chứng thư số để đăng ký tham gia hệ thống tại hệ thống lập hóa đơn của website này.

Trong vòng 01 ngày kể từ khi nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, kết quả doanh nghiệp có được chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế sẽ được gửi về thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Nếu được cơ quan thuế chấp nhận sử dụng hệ thống, thông tin tài khoản để đăng nhập và sử dụng trên hệ thống lập hóa đơn của Tổng cục Thuế (VAN) sẽ được gửi về cho doanh nghiệp. Tiếp đó, doanh nghiệp có thể sử dụng tài khoản này để thực hiện đăng ký phát hành, lập và gửi hóa đơn đến Tổng cục Thuế để được cấp mã xác thực.

Trường hợp còn lại, khi không được chấp nhận sử dụng hệ thống, cơ quan thuế cũng sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp và đưa ra lý do cụ thể.

Lưu ý, để biết rõ vướng mắc thường gặp phải trong quá trình đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế cũng như cách giải quyết, doanh nghiệp có thể tìm đến các đơn vị trung gian chuyên cung cấp giải pháp hóa đơn thường tìm kiếm; hoặc, hợp tác với các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử tổng thể để nhanh chóng được hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice đã được Tổng cục Thuế thẩm định chất lượng
Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice đã được Tổng cục Thuế thẩm định chất lượng

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử tại Việt Nam. Chính vì vậy, ThaisonSoft nắm rõ những yêu cầu, vướng mắc mà các doanh nghiệp thường gặp phải trong quá trình chuyển đổi sang dùng hóa đơn điện tử cũng như hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hiện nay.

Với khả năng tích hợp và tùy chỉnh, phần mềm E-invoice được phát triển bởi ThaisonSoft có thể áp dụng với các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, quy mô. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Quý doanh nghiệp cần tư vấn chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội

  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768

  • Tel : 024.37545222

  • Fax: 024.37545223

  • Website: https://einvoice.vn/

  • Fanpage: Hóa đơn điện tử Einvoice.