fbpx
Đánh Giá Xe Ô Tô

Tổng hợp những mẹo lái xe số sàn hiệu quả và dễ dàng cho bạn

Tổng hợp những mẹo lái xe số sàn hiệu quả và dễ dàng cho bạn

Liệu bạn đã có cho mình chiếc xe ưng ý và tốt nhất chưa ? Càng ngày thị trường xe càng rộng lớn và ra nhiều mẫu xe mới, việc chọn lựa một chiếc xe phù hợp mình cũng rất là khó khăn. Vì vậy để hỗ trợ cho bạn lựa một chiếc xe ưng ý nhất thì hôm nay webdanhgia sẽ tổng hợp những mẹo lái xe số sàn nhé.

Các chú ý trước khi lên xe

Kiểm tra dầu, nước, điện, lốp

Với xe của gia đình, thì chỉ cần định kỳ khoảng 1-2 tuần/lần, hoặc trước những chuyến đi xa. Tuy nhiên nếu bạn mượn xe người khác, hoặc dùng xe thuê, thì nhớ check cẩn thận trước khi khởi hành, tránh giữa đường bị trục trặc.

Giầy dép trang phục

Ban nên đi giầy vì nó ôm sát chân bạn, giúp cho chuyển dịch giữa chân ga và phanh, cũng giống như ra vào côn đều thuận tiện. Nếu như đi dép thì phải nên chọn loại có quai hậu và nhớ cài quai, không để quai lòe xỏe mắc vào chân ga, chân phanh khi đi đường thì rất nguy hiểm. Còn bộ quần áo, Bạn nên chọn loại nào gọn gàng, thoải mái cho việc thao tác trên ghế lái. Bộ quần áo bó quá, hoặc lồng phồng đều ít nhiều cản trở thao tác trên xe.

Hướng dẫn cơ bản tự học lái xe số sàn | anycar.vn
Tổng hợp những mẹo lái xe số sàn đạt kết quả tốt và đơn giản cho bạn

Mở cửa xe

Bạn nên cẩn thận khi mở cửa xe để lên và xuống xe. Cửa xe khá rộng, có khả năng tới trên nửa mét, khi mở rộng hết cỡ có thể choán một phần đường đáng kể. Nếu mở cửa bất thình lình và không để ý, chúng ta có thể gây ra tình huống cực kỳ nguy hiểm cho người và phương tiện đang đi cạnh đó.

Lưu ý quan sát phía trước (qua kính chắn gió) và phía sau (qua gương chiếu hậu), nếu thấy đủ an toàn thì mới mở nhẹ cửa. Giữ cửa hé một lát để đảm bảo có ai đang đi tới thì cũng biết bạn sắp mở cửa, hoặc nếu có ai đó bất ngờ đi tới cũng đủ năng lực lách nhẹ để tránh cửa đang mở hé. Tuyệt đối TRÁNH mở cửa nhanh cái ào, rất dễ gây nguy hiểm.

XEM THÊM Hướng dẫn sử dụng GitHub cho người mới

Tổng hợp những mẹo lái xe số sàn đạt kết quả tốt và đơn giản cho bạn

Cách đặt chân

Luôn tỳ gót chân lên sàn xe, đạp phanh, ga, côn bằng bàn chân. Không nhấc chân lên khỏi sàn xe rồi đạp xuống, thói quen này dễ dẫn đến nhầm phanh/ga. Chân trái đạp côn (hoặc nghỉ đối với xe tự động), chân phải phanh và ga.

Tuyệt đối không sử dụng một chân phanh, một chân ga với xe số tự động. Nên tì gót chân phải dịch về phía chân phanh, xoay cổ chân quanh điểm tì gót: xoay trái là phanh, xoay phải là ga. Thói quen này giúp đơn giản xoay trái để phanh trong các tình huống đột ngột, thậm chí vừa đạp nhầm chân ga có thể xử lý phanh ngay.

Thắt dây an toàn

Cần rèn thói quen thắt dây an toàn khi đi xe, kể cả lái hay ngồi ghế phụ phía trước. Nếu như cẩn thận thì đòi hỏi cả người ngồi ghế sau cũng cài dây an toàn luôn. Nó là một kinh nghiệm lái xe quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn khi tham gia giao thông.

Ban đầu khi thắt dây an toàn, chúng ta có thể cảm giác hơi vướng, tuy nhiên sau quen sẽ thấy vững chãi yên tâm. Cảm giác tương tự như thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy vậy. Giờ tôi đi ô tô không thắt dây an toàn thấy phía trước trống trải thế nào ấy, còn đi xe máy không đội mũ bảo hiểm lại thấy lành lạnh ở đầu (khi gặp cảnh sát giao thông còn lạnh cả túi nữa kia). Cũng chỉ là thói quen thôi.

Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp

Với những hiểu biết về nguyên tắc công việc của xe mình đang đi, vì mỗi dòng xe có những cách thức và công việc không giống nhau. Sẽ giúp ta thoải mái hơn khi điều khiển xe lưu thông ngoài đường. Nằm ở phía xa bên trái là côn, ở giữa là phanh và chân ga ở phía xa bên phải (CBA). Cách bố trí này tương tự với các xe có vô lăng bên trái và xe có vô lăng bên phải. Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe đang quay và cho phép bạn sang số mà không cần mài côn của từng số riêng rẽ.

Kiểm duyệt chắc chắn cần số đang ở vị trí N

Di chuyển cần số về vị trí trung tâm. Đây là vị trí mà cần số có thể tự do khi di chuyển từ bên này sang bên kia. Xe được cho là không vào số khi cần số ở vị trí trung tâm hoặc chân côn bị nhấn xuống hoàn toàn. Số N là chữ viết tắt từ “neutral”, nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Vì điều đó luôn cài số ở vị trí số N trong hoàn cảnh kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không mai gặp sự cố.

15 bước cơ bản khi lái ô tô số sàn | Tư vấn xe | Báo Thanh Niên
Tổng hợp những mẹo lái xe số sàn đạt kết quả tốt và đơn giản cho bạn

Kế hoạch chuyển số tùy thuộc theo từng loại xe. Tuy nhiên kế hoạch này thường được vẽ ngay trên cần nắm số. Để việc chuyển số thuần thục mà không hẳn phải nhìn xuống cần số, bạn nên luyện kỹ năng này bằng cách: để chìa khóa ở vị trí tắt, rèn luyện việc chuyển số (kết hợp với chân côn), mắt không nhìn cần số.

Chân trái đạp bàn đạp ly hợp hết hành trình

Số đầu tiên ở vị trí phía trên bên trái và lưu ý kế hoạch trực quan về các số trên đỉnh cần số. Để vào số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩ là bạn phải đạp hết hành trình chân côn xuống sát sàn xe. Thực tế cho ta biết, rất nhiều trường hợp sẽ cảm nhận thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc do chân côn của xe chưa đạp hết tầm.

Khi đạp bàn đạp ly hợp 2 tay nắm vô lăng lái, người lái xe ngồi mắt nhìn thẳng phía trước, sử dụng mũi bàn chân trái đạp mạnh bàn đạp xuống sát sàn xe (gót chân không dính vào sàn xe). Lúc này sự truyền động lực từ động cơ đến hộp số đã bị ngắt. Đòi hỏi đạp bàn đạp ly hợp phải kiên định.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về mẹo lái xe số sàn ở trên đây, hy vọng những thông tin mình chia sẻ phần nào giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé.

XEM THÊM Deadline là gì? Dateline khác với Deadline như thế nào?

Lộc Nguyên – Tổng hợp

(Tham khảo: hocthilaixe.com, anycar.vn, …)