fbpx
Đánh Giá

Kbps là gì? Nhạc 128kbps và 320kbps có sự khác biệt thế nào?

Kbps là gì? Nhạc 128kbps và 320kbps có sự khác biệt thế nào?

Kbps là gì? Nhạc 128kb và 320kb là gì? Vì sao bản nhạc 128 kbps lại nghe không hay bằng 320 kbps? Đây là sự không giống nhau giữa chất lượng âm thanh? Hãy cùng tìm lời trả lời nào.

Kbps là gì ?

Theo tiếng anh, Kbps viết tắt của từ Kilo bit per second – trong âm nhạc được hiểu là chỉ số truyền tải dữ liệu trên mỗi giây.

VD chất lượng nhạc 128 kbps nghĩa là thông số truyền tải dữ liệu là 128.000 bit trên 1s hay như chất lượng nhạc 320 kbps có nghĩa là chỉ số truyền tải dữ liệu là 320 bit trên 1s.

Kbps là gì? Nhạc 128kb và 320kb là gì
Kbps là gì? Nhạc 128kb và 320kb là gì

Biệc này đồng nghĩa với việc chỉ số càng cao thì chất lượng âm thanh khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận thấy ĐÃ hơn. Đấy chính là nguyên nhân khi tải nhạc về máy, rất nhiều bạn chọn lựa chất lượng cao hơn.

Bit-rate trong nhạc có 3 loại cơ bản như sau:

1. Constant bitrate (CBR):

Loại nhạc 128, 320Kbps trên các trang nhạc như zingmp3, nhaccuatui được mã hóa bằng CBR này. đây chính là loại bit-rate cố định. Nghĩa là dù là đoạn nhạc không lời hay có lời, trong cùng một bài hay nhiều bài, thì máy tính đều xử lý với một chỉ số cố định.

Constant bitrate (CBR)
Constant bitrate (CBR)

Ở đây chính là 128 hay 320 Kbps. khi đó máy tính sẽ lãng phí CPU dẫn đến tốn dung lượng file nhạc. Mà nhiều đoạn thiếu đi độ trầm bổng thiết thực.

2. Average bitrate (ABR):

đây là loại bit-rate tùy biến. Bởi kbps sẽ được thay đổi phù hợp cho đoạn nhạc có những chi tiết trầm bổng không giống nhauVí dụ những đoạn nhẹ nhàng thì bit-rate thấp, những đoạn mạnh bổng thì bit-rate cao. việc này giúp tối ưu CPU.

Average bitrate (ABR)
Average bitrate (ABR)

ABR vừa tạo ra những đoạn nhạc chân thực mà dung lượng vẫn như của CBR. Nên kết luận là năng lực tùy biến của ABR chưa thực sức tốt.

3. Variable bitrate (VBR):

Variable bitrate (VBR)
Variable bitrate (VBR)

Đây là loại bit rate tối ưu nhất. Nó tiến hóa hơn hẳn so với ABR. Từ đó hạn chế tối đa sự phung phí của CPU. Bản nhạc được mã hóa cũng chân thực hơn và có chiều sâu. Đồng thời file nhạc VBR nhỏ nhất, tối ưu hơn hẳn so sánh với ABR và CBR.

So sánh Kbps và Mbps? Khác biệt giữa nhạc 128kb và 320kb

1 Mbps tiếng Anh là 1 Megabit per second ~ 1 Megabit trên mỗi giây.

Là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, tương đương 1.000 kilobit trên giây hay 1.000.000 bit trên giây.

1 MBps tiếng Anh 1 Megabyte per second ~ 1 Megabyte trên mỗi giây.

Là đơn vị đo tốc độ truyền dữ liệu khác, thường sử dụng trao đổi dữ liệu giữa các máy tính hay giữa máy tính với các thiết bị ngoại vi khác (USB, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang)

128kbps và 320kbps có sự khác biệt hay không

Theo mình bạn nào chỉ cần một chiếc loa hoặc chiếc tai nghe có chất lượng tương đối tốt là có thể nhận thấy được sự khác biệt. Đáng chú ý như mình đã nói ở trên vì bị mất chất lượng ở dải cao và dải trầm nên các bạn chỉ cần tập trung vào hai dải này là chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt

128kbps và 320kbps có sự khác biệt hay không
128kbps và 320kbps có sự khác biệt hay không

thế nhưng nếu như các bạn chỉ cần có nhạc là được thì cũng có thể không quá cần thiết chất lượng mở loa ngoài là xong. Hay các bạn đang dùng 3G và đã hết tiền cũng hết data thì chắt chiu từng MB thì 128kbps là hợp lý.

Cách phân biệt chất lượng nhạc MP3 với nhạc LOSSLESS chất lượng cao
Cách phân biệt chất lượng nhạc MP3 với nhạc LOSSLESS chất lượng cao

Thực tế thì bình thường tốc độ 3g có thể dư sức stream nhạc với chất lượng 320kbps và nếu như 4G các bạn sẽ stream được chất lượng nhạc Lossless 16bit/44.1kHz mà không bị drop out. Các nhà mạng cũng có các gói data lôi cuốn thì mình thấy không có nguyên nhân gì để dùng 128kbps thay cho 320kbps nếu được.

Điểm khác biệt giữa nhạc 320KBPS và Nhạc Lossless

nếu như bạn đang câu hỏi thắc mắc nhạc lossless và nhạc 320kbps khác nhau điểm gì thì nó không giống nhau ở khá là nhiều cái.

Điểm khác biệt giữa nhạc 320KBPS và Nhạc Lossless
Điểm khác biệt giữa nhạc 320KBPS và Nhạc Lossless

Trước tiên nói về cái giống nhau trước thì chúng đề là các chuẩn nhạc được sử dụng rất nhiều vào thời điểm hiện tại có thể nói là phổ biên nhất. Tuy nhiêm chúng có nhiều điểm không giống nhau đó là:

  • Nhạc Lossless nén file nhạc như 1 đĩa CD nên chất lượng âm thanh có thể nói là hoàn hảo, bản thu âm như thế nào thì bản bạn nghe được cũng giống như vậy.
  • Nhạc lossless dung lượng rất lớn thường lên đến hàng trăm MB 1 bài hát
  • Nếu như không nghe bằng những dòng loa ngon và bạn không tinh thì nhạc LOSSLESS cũng như nhạc 320KBPS mà thôi.
  • Nhạc 320KBPS thường được sử dụng và gặp nhiều hơn lossless.

Tạm kết

Hi vọng sau bài này, mọi người sẽ hiểu thêm về Kbps là gì cũng như chất lượng âm nhạc mình đang nghe và phân biệt được nhạc 320kbps và lossless có gì khác nhau. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Máy Tính Bảng Huawei Có Tốt Không?


Quyết Thắng