Đánh Giá

Java là gì ? Đánh giá ngôn ngữ lập trình Java

Java là gì ? Đánh giá ngôn ngữ lập trình Java

Hôm nay mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về một ngôn ngữ rất nổi tiếng trong giới lập trình, đấy là ngôn ngữ Java.

Cùng với một vài lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân, mong rằng các bạn có thêm góc nhìn để chọn con đường kế tiếp cho mình. Giờ thì, Đánh giá ngôn ngữ lập trình Java !

Ngôn ngữ Java là gì?

Ngôn ngữ Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng!

Đơn giản, lập trình hướng đối tượng chính là tất cả thao tác của chúng ta điều được thực hiện trên một đối tượng chỉ định, đối tượng này phải hiện hữu trong bộ nhớ (được khai báo và khởi tạo).

Với phương châm từ lúc ra đời là “viết một lần, chạy mọi nơi”. Java đã chứng minh được tôn chỉ của mình và dẫn đầu là ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Quảng cáo nhiêu đó vui rồi, giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của Java để có thêm thông tin là có nên học nó hay không nhé.

Java là gì ? Đánh giá ngôn ngữ lập trình Java

Đánh giá ngôn ngữ lập trình Java

Trên toàn cầu hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như: Python, C#, …. trong đó, có không ít là phát triển từ Java, Điển hình C# chính là một ngôn ngữ cải tiến từ Java.

Điểm mạnh

Đa nền tảng:

Như đã nói ở phần trước, với phương châm “viết một lần, chạy mọi nơi”. Ngôn ngữ Java đã chứng minh được mình đã làm được, với lợi thế chạy được trên nhiều nền tảng, chỉ cần nền tảng ấy có thiết lập môi trường Java. Lợi thế này đã cho phép Java có thể dùng để phát triển phong phú ứng dụng ở nhiều môi trường không giống nhau, từ ứng dụng di động cho đến Website.

XEM THÊM Chip điện thoại là gì? Ưu tiên chọn Chip hay chọn RAM?

Dễ quản lý mã nguồn:

Với đặc tính của ngôn ngữ hướng đối tượng, Java nhận được lợi thế thực hành các bước với đối tượng nên việc thao tác, quản lý dòng chảy của chương trình trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn so với các ngôn ngữ hướng cấu trúc.

Không có con trỏ

Java đã bỏ đi định nghĩa con trỏ (một định nghĩa mà rất nhiều lập trình viên ngán ngẫm vì đặc tính chồng chéo khó kiểm soát của nó). Việc đó đã tạo điều kiện cho Java trở nên dễ dàng để sử dụng hơn nhiều so sánh với các ngôn ngữ có dùng con trỏ.

Cộng đồng lớn

Vì đã thống trị nhiều năm trên bảng thứ hạng ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, Java sở hữu cộng đồng người sử dụng rất lớn. Cùng với đấy, với số lượng lập trình viên đông đảo cũng có nghĩa là sẽ có nhiều hơn các library, framework. Với số lượng lớn library, framework khổng lồ, tạo điều kiện cho việc lập trình Java được dễ dàng hơn vì rất nhiều công việc đã có những library, framework thực hiện và họ chỉ việc gọi nó ra mà thôi, không cần phải viết lại, từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức trong việc phát triển phần mềm.

XEM THÊM 10 lý do nên mua Flagship thay Smartphone tầm trung trong năm 2021

Bảo mật

Với đặc tính của lập trình hướng đối tượng, cùng với các keyword “access modifier”, hạn chế phạm vi truy xuất cho từng thành phần,làm cho việc bảo vệ dữ liệu của Java tốt hơn rất nhiều

05 nhược điểm của Java

Cùng với những lợi thế, bạn sẽ luôn gặp phải những nhược điểm của bất kỳ nền tảng nào, Java cũng vậy. Có một số nhược điểm mà bạn sẽ tìm thấy trong quá trình dùngđây chính là một số yếu điểm của việc dùng Java:

– Trình biên dịch Java chưa được tối ưu hóa tốt so sánh với C ++.

– Không có sự tách biệt đặc điểm kỹ thuật khi triển khai.

– Quản lý bộ nhớ, với Java, là khá tốn kém.

– Việc thiếu các template có thể hạn chế năng lực của Java để làm ra các cấu trúc dữ liệu chất lượng cao.

– Người ta có thể tìm thấy một số lỗi trong trình duyệt và các chương trình ví dụ.

XEM THÊM  Cách sử dụng Cortana – 15 Câu lệnh hay nhất trên Cortana

Những gì bạn phải cần chú ý là đây chỉ là một vài nhược điểm chung của nhiều các ngôn ngữ lập trình, chúng không phải là độc nhất đối với Java, thế nhưng, việc có tất cả thông tin những nhược điểm này sẽ giúp bạn sử dụng Java một cách tích cực hơn.

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: codelearn.io, niithanoi.vn